Pin laptop chạy được bao nhiêu giờ gọi là trâu ?

Pin laptop, cell pin, bo mạch, vỏ là gì ? 

+ Cell của pin là những cục pin nhỏ nằm trong một khối pin lớn. Mỗi cục pin nhỏ này được sắp xếp nối tiếp hay song song nhau theo từng cặp tùy vào thiết kế của máy và củ sạc được cấp cho pin. Vì thế Cell có thể gọi là tế bào của một khối pin. Cell của pin thông thường của các máy Laptop thường có như sau: 2 Cells, 3 Cells, 4 Cells, 6 Cells thường là những loại là Pin Liền và tích hợp thẳng vào máy hiện nay. 9 Cells, 12 Cells thường là những loại pin những loại Pin Rời và bổ sung ở bên ngoài đã có từ lâu
+ Bo mạch: Đây là thành phần rất quan trọng chứa các thông tin giúp cho máy tính có thể nhận dạng chính xác loại Pin phù hợp. Ở đây cũng là nơi chứa các mạch bảo vệ, mạch sạc, chip quản lý nguồn pin, các rơle và đầu giắc tiếp xúc với máy tính.
+ Vỏ: Giữ và bảo vệ cell, mạch điện thành một khối gắn kết chặt chẻ. Tạo thành pin laptop hoàn chỉnh như chúng ta thường thấy.
Pin laptop, như chúng ta biết, là sản phẩm công nghệ cao, được sảnxuất trên dây chuyền, công nghệ hiện đại do chính các Cty sản xuất máy tính (IBM, DELL, SONY,..) cung cấp. Hoặc do các Cty được nhà sản xuất laptop chỉ định.

Thế nào là Pin trâu?

Trong suy nghĩ của nhiều người, 8 tiếng từng là một mốc thời gian để tham chiếu để đánh giá một Laptop có Pin trâu hay không. Khoảng 10 năm trước, đó là mốc kỳ vọng. Khoảng 5 năm trở lại đây, đó là mốc chuẩn. Còn khoảng 2-3 năm gần đây, đó là mốc tối thiểu, nhất là với các dòng Laptop mỏng nhẹ. Nhưng khi các hãng vẫn miệt mài chạy theo cuộc đua cấu hình với những con chip, thanh Ram mới nhất, ổ SSD nhanh nhất, card đồ họa mạnh nhất…thì việc LG tung ra tung ra dòng Gram với thời lượng pin trên dưới 20 tiếng (tùy thuộc vào Model, cài đặt và môi trường sử dụng) ngay lập tức gây tiếng vang lớn. Khi đó, nhiều người dùng và bản thân các hãng nhận ra, nhu cầu Pin trâu quan trọng không kém so với cấu hình của máy, đặc biệt khi các dòng Laptop thường được trang bị dư sức mạnh để xử lý các tác vụ cơ bản.
pin laptop chính hãng giá rẻ

Pin của Laptop bao nhiêu giờ thì được gọi là “trâu”? 

Nếu nói Gram tạo ra bước ngoặt về chuẩn mực Pin trâu cũng không sai. Kể từ khi Gram xuất hiện, người dùng bỗng nhận thấy tiêu chuẩn của một Laptop Pin trâu không phải là 8 tiếng theo kiểu giờ làm việc hành chính thông thường mà phải đáp ứng nhu cầu sử dụng liên tục khoảng trên 10 tiếng, thậm chí từ 15-20 tiếng. Sử dụng thực tế Gram cho thấy, Laptop này có thể trụ được trên dưới 15 tiếng, rất gần mức nhà sản xuất công bố. Cũng vì lý do này nên các hãng khác bắt đầu dồn lực để chạy đua về thời lượng Pin, chí ít là vượt qua ngưỡng mà LG Gram đã thiết lập.

Pin của Laptop bao nhiêu giờ thì được gọi là “trâu”? 

Sau nhiều năm, cuối cùng thì ASUS cũng làm được, với dòng Laptop doanh nhân ExpertBook B9 có thời lượng Pin được công bố là 24h sử dụng-nguyên ngày theo đúng nghĩa đen. Cấu hình được ASUS kiểm tra Pin là Intel® Core™ i7-10510U, RAM 16 GB, màn hình FHD, SSD 2TB PCIe® 3.0 x4, 66Whr. Các bài kiểm tra thực hiện vào tháng 11/2019, sử dụng kịch bản MobileMark® 2014 Office Productivity. Sẽ cần thêm thời gian để đánh giá ExpertBook B9 trâu tới mức nào nhưng đây là một bước tiến, không chỉ của Asus mà còn của cả ngành công nghệ sản xuất Laptop.
Tất nhiên là dung lượng Pin. Dung lượng càng cao thì Pin càng có khả năng sử dụng lâu hơn. Ví dụ trên ExpertBook B9 là 66Wh, Gram 2020 bản 17 inch là 80Wh. Nhưng dung lượng Pin chỉ là yếu tố đầu vào, quan trọng là cấu hình, thiết kế, tác vụ và môi trường làm việc, nôm na là các “xài” Pin của bạn.
Kích thước màn hình khác nhau cũng ảnh hưởng tới độ trâu của Pin. Màn hình lớn thường hao Pin hơn. Ví dụ, cùng một kiểu màn hình và cấu hình nhưng Gram bản 17 inch chỉ có thời lượng Pin công bố chỉ có khoảng 17h, thấp hơn người anh em 14 inch, pin 72Wh khoảng 1,5h sử dụng.
Thiết kế cũng ảnh hưởng tới độ trâu của Pin, nhất là cơ chế tản nhiệt. Vì thế, nhiều dòng máy chuyên đồ họa hay chiến game thường trang bị riêng các công nghệ làm mát. Nhiều hãng cũng cải tiến bản lề của máy hoặc thiết kế vỏ để Latop tản nhiệt tốt hơn, ví dụ như kiểu bản lề Ergolift của ASUS giúp máy nâng lên khoảng 3cm khi mở ra, giúp cải thiện khả năng tản nhiệt đáng kể.
Pin của Laptop bao nhiêu giờ thì được gọi là “trâu”? ảnh 5
Cấu hình của máy ảnh hưởng rất nhiều tới việc xài Pin. Vì thế, những Laptop có thời lượng Pin trâu thường sử dụng những con chip và thanh ram mới nhất, vừa để xử lý mượt hơn vừa có khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

Pin Laptop không chỉ trâu mà còn kèm sạc nhanh như smartphone

Tương tự như smartphone, các dòng Laptop hiện nay không chỉ cải thiện độ trâu của Pin mà còn tiến những bước rất dài về công nghệ sạc nhanh để người dùng quên hẳn nỗi lo về Pin. ExpertBook B9 chỉ cần 39 phút là có thể đạt 60%, đủ cho bạn sử dụng trong thời gian rất dài. Với dòng Pavilion 15, HP cho phép sạc đạt khoảng 90% chỉ sau 90 phút, giúp người dùng có gần 10h sử dụng. Nhiều hãng khác cũng đang đẩy mạnh công nghệ sạc nhanh cho Laptop với các dòng MacBook Pro hay Xiaomi Mi NoteBook.
LG Gram đã thay đổi chuẩn mực Pin trâu và giờ ExpertBook B9 đưa chuẩn mực này chạm tới giới hạn nguyên ngày. Nhưng cuộc đua Pin trâu thì mới chỉ bắt đầu. Có thể sắp tới thị trường sẽ còn có loạt sản phẩm mới pin nguyên ngày thậm chí hơn 1 ngày.

Mua pin mới hay thay cell khi pin laptop bị chai?

Như chúng ta biết phần lớn pin laptop mới, bán trên thị trường, không có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng, thường do các cty TQ sản xuất. Giá rẻ, chất lượng không được kiểm định,… Hay gọi là pin thay thế – OEM battery.
Pin laptop chính hãng (Original battery) do chính nhà sản xuất máy tính cung cấp (IBM, DELL, SONY,…), sẽ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn khi sử dụng. Chúng rất ít và nếu có giá quá cao. Vì thế để mua được viên pin laptop chính hãng giá “mềm” thật không dễ!
Với công nghệ và thiết bị hiện đại cùng với CELL chính hãng (Sanyo, Samsung,..), dung lượng cao. Việc sở hữu “pin laptop chính hãng” hoàn toàn trong tầm tay của Quý khách! Chất lượng pin tương đương pin chính hãng. Dung lượng có khi còn cao hơn cả pin chính hãng.

Pin laptop của tôi là HP hoặc IBM. Vậy khi thay cell Samsung hoặc Sanyo có được không?
A. Hầu hết những hãng laptap đều không sản xuất cell pin laptop. Họ đặt hàng những hãng chuyên sản xuất cell nổi tiếng thế giới (trong đó có Sanyo, Samsung,…). Khi thay thế cell pin laptop cần để ý điểm sau:
Cell được thay mới phải phù hợp chủng loại (Li-ion, Nikel,..).
Tích cỡ phải tương thích tuyệt đối (18650, 103450, 17650,..).
Quan trọng nhất là dung lượng cell phải đủ, để đảm bảo laptop hoạt động tốt.
Q. Pin máy tính xách tay có bao nhiêu loại ?
A. Thường có 2 loại là Lithium-ion (Li-ion, sử dụng cell Li-ion) và Nikel (sử dụng cell Nikel). Vì ít toả nhiệt, khả năng sạc lại hiệu quả hơn và ít bị “chai” nên Pin của các máy tính hiện nay đều dùng cell Li-ion.

 Pin để không dùng thì không hỏng ?

A. Không phải như vậy. Sau 1 năm, dù chưa nạp lại lần nào, Pin Li-ion cũng chỉ còn dung lượng tối đa là 80%, và xác suất hỏng tăng lên 10%. Con số này sẽ tệ đi nữa khi thời gian lưu kho tăng lên. Một kinh nghiệm có thể kéo dài thời gian lưu kho là giảm nhiệt độ. Ta có thể bọc kín Pin bằng Nilon và cho vào ngăn đá. Khi lấy ra cần để nguyên cho đến khi bằng nhiệt độ bên ngoài thì mới tháo vỏ bọc ra và sử dụng. Chúng tôi chưa kiểm chứng nên không khuyên các bạn sử dụng phương pháp này.

Luôn cắm máy tính vào điện sẽ không hao Pin ?

A. Đúng là sẽ không hao Pin. Nhưng như thế thì mua máy tính để bàn tốt hơn và rẻ hơn nhiều. Chưa kể làm như vậy Pin trong máy sẽ rất nhanh bị “chai” Tức là nạp 10 phút là đầy và dùng 5 phút đã hết…. . Nhà sản xuất khuyến cáo nên dùng Pin máy tính xách tay như dùng Pin của điện thoại di động. Tức là Nạp đầy – Dùng cạn. Trong trường hợp luôn để máy trên bàn, không di chuyển, ta có thể luôn cắm sạc nhưng rút pin ra khỏi máy. Máy tính hoạt động tốt với bộ sạc và không cần Pin. Nhưng nếu lúc này mất điện, dữ liệu đang làm sẽ mất giống như ta dùng máy tính để bàn mà không có UPS. Còn một cách dùng tương đối hiệu quả mà ko mất công chăm sóc cho Pin khi bạn để máy cố định, đó là :
– Cắm pin và sạc cho máy khi sử dụng,
– Rút sạc hoặc ngắt nguồn điện của sạc khi ta tắt máy.
– Tháo Pin ra khỏi máy khi không dùng vài tuần hoặc vài tháng.
Hiển Laptop là công ty hàng đầu Tphcm – Gò Vấp chuyên cung cấp linh kiện macbook – linh kiện laptop chính hãng, tem bảo hành chính hãng, giá sỉ cho khách hàng lấy số lượng nhiều. Thay linh kiện trong 15 phút, miễn phí công thay thế, bảo hành lâu dài.
Chuyên cung cấp đầy đủ các linh kiện Laptop các dòng máy tính của các hãng sản xuất máy tính nổi tiếng trên thế giới như: Acer, Asus, Apple, Dell, Hp, Leonovo, Samsung, Toshiba, Compad, Macbook Pro Retina, Macbook Air, IMac, MacPro, Mac Mini,…
Đặc biệt,quý khách sẽ có thể tìm thấy các linh kiện laptop chuyên dùng cho các dòng laptop xách tay từ nước ngoài, hoặc các dòng linh kiện của những mẫu Laptop đã ngưng sẵn xuất đã lâu.
Tại trung tâm sửa chữa laptop Hiển Gò Vấp, chúng tôi không chỉ chuyên cung cấp các linh kiện máy tính cá nhân chính hãng, mới nguyên hộp 100% mà bên cạnh đó còn kinh doanh các linh kiện tháo máy đã qua sử dụng, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí sửa chữa.
error: Cảnh báo: Nội dung đã được FBI bảo vệ !!