Cứu dữ liệu ổ cứng và những điều cần biết

Nếu ổ cứng laptop gặp rủi ro và rơi vào tình trạng mất dữ liệu, bạn hãy tham khảo bài viết về cứu dữ liệu ổ cứng và những điều cần biết sau đây.

Khi ổ cứng gặp trục trặc, như máy tính không nhận ổ cứng, rơi ổ cứng, ổ cứng chết cơ, virus ăn mất dữ liệu,…dẫn đến tình trạng mất dữ liệu thì người ta phải thực hiện cứu dữ liệu ổ cứng. Có thể hiểu cứu dữ liệu ổ cứng là áp dụng các biện pháp nhằm lấy lại dữ liệu trong ổ cứng đã bị mất.

Nội dung

Làm thế nào để khôi phục dữ liệu đã bị mất?

Ở đây, chúng ta bàn chính về việc khôi phục dữ liệu trên ổ cứng máy tính. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây mất dữ liệu, tình trạng của ổ cứng mà có những phương thức xử lý, phục hồi dữ liệu khác nhau.

Trường hợp ổ cứng hoạt động bình thường:

Trường hợp này các bạn có thể tự xử tại phòng làm việc của mình một cách bình thường. Tuy nhiên có một vài lưu ý: Nguyên tắc của mình là tháo ổ cứng ra khỏi PC, cắm vào HDD box hoặc các Dock HDD đã được cấu hình chỉ đọc.  Điều này rất quan trọng vì chỉ một sơ sẩy thì có thể dữ liệu trên ổ cứng có thể mất, bị mã hóa, bị ghi đè nếu máy tính dùng để phục hồi bị nhiễm virus.

Khi đã kết nối ổ cứng vào máy tính dùng để phục hồi, bạn có thể sử dụng một số phần mềm phục hồi dữ liệu (mình khuyên dùng r-Studio bản 8.x) để tiến hành scan ổ, quét các phân vùng đã từng có trên ổ cứng. Sau đó truy cập vào các phân vùng tìm được và phục hồi dữ liệu.

Một số phần mềm khôi phục dữ liệu khác các bạn có thể tham khảo:

  • Phần mềm miễn phí: Dùng cho việc phục hồi các tệp tin bị xóa nhầm, shift del.
  • Phần mềm trả phí: Một số phần mềm phải trả phí dễ dùng nhất và cho hiệu quả rất cao là R-Studio, Recuva v.v…: ngoài các chức năng giống với các phần mềm miễn phí thì các phần mềm này có khả năng phục hồi lại các phân vùng bị xóa, ghost nhầm, format v.v…
  • Thiết bị cùng phần mềm phục hồi (PC3000, MRT, DFL-PCIe v.v…): Đây là các thiết bị thường được trang bị cho những Trung tâm phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp, chúng có đủ chức năng của các loại phần mềm trên; tuy nhiên, nó còn có khả năng làm việc sâu hơn với ổ cứng như: nạp firmware, sao lưu, ghi rom cho PCB, điều khiển các head (đầu từ), việc này rất quan trọng khi làm việc với các ổ cứng bị bad, hỏng firmware, cháy, nổ mạch pcb, hỏng đầu từ.

Tuy nhiên có một vài lưu ý: Nguyên tắc của mình là tháo ổ cứng ra khỏi PC, cắm vào HDD box hoặc các Dock HDD đã được cấu hình chỉ đọc.  Điều này rất quan trọng vì chỉ một sơ sẩy thì có thể dữ liệu trên ổ cứng có thể mất, bị mã hóa, bị ghi đè nếu máy tính dùng để phục hồi bị nhiễm virus.

Khi đã kết nối ổ cứng vào máy tính dùng để phục hồi, bạn có thể sử dụng một trong số các phần mềm phục hồi dữ liệu (mình khuyên dùng r-Studio bản 8.x) để tiến hành scan ổ, quét các phân vùng đã từng có trên ổ cứng. Sau đó truy cập vào các phân vùng tìm được và phục hồi dữ liệu.

Giao diện cơ bản của phần mềm R-Studio

Trường hợp ổ cứng bị lỗi:

Khi cắm ổ cứng mà có phát tiếng kêu, tiếng rít, hay gõ lọc cọc. Việc cần làm ngay là rút nguồn và đóng gói ổ cứng lại cẩn thận. Đem đến các trung tâm phục hồi dữ liệu uy tín (ít nhất phải có PC3000 hoặc MRT). Đừng bao giờ mang ra các cửa hàng tin học hoặc các bệnh viện máy tính vườn. Việc mất dữ liệu vĩnh viễn rất dễ xảy ra nếu các bạn mang ra đây.

Cứu dữ liệu ổ cứng ở đâu?

Đây là câu hỏi mà bất cứ ai đặt ra mỗi khi rơi vào tình trạng này. Ở Việt Nam hiện nay, đã có rất nhiều trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng được triển khai. Tuy vậy, không phải nơi nào cũng thực sự có đủ năng lực, nhất là với các ca khó. Đôi khi người sử dụng mang ổ cứng qua lại nhiều trung tâm không chất lượng, làm ổ cứng rơi vào tình trạng tệ hại hơn, rất có thể sẽ mất dữ liệu vĩnh viễn dù sau đó có tìm đúng địa chỉ uy tín chuyên nghiệp. Tất nhiên, không ai có thể đảm bảo 100% sẽ cứu dữ liệu ổ cứng thành công, nhưng một dịch vụ tin cậy sẽ an tâm hơn nhiều.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!