5 nguyên nhân khiến ổ đĩa laptop bị lỗi

Việc sử dụng laptop không đúng cách sẽ khiến cho ổ đĩa có vấn đề, xảy ra các hiện tượng như laptop không nhận ổ đĩa, ổ đĩa kêu to,…

Ổ đĩa là một thành phần quan trọng của máy tính vì là nơi để đọc dữ liệu từ các đĩa CD, DVD từ bên ngoài, tuy nhiên 5 nguyên nhân bên dưới đây sẽ khiến ổ đĩa bị lỗi, chẳng hạn như lỗi laptop không nhận ổ đĩa, ổ đĩa kêu to,…

Có nhiều nguyên nhân khiến ổ đĩa trên laptop bị lỗi, như tắt mở máy không đúng cách, sử dụng máy trong môi trường có quá nhiều bụi bặm, hay xảy ra rung lắc máy trong quá trình hoạt động khiến ổ đĩa hoạt động lỗi và xuất hiện tình trạng rất tiêu biểu là laptop không nhận ổ đĩa. Bạn sẽ thắc mắc vì sao laptop không nhận ổ đĩa, đây là 5 nguyên nhân khiến ổ đĩa laptop bị lỗi laptop không nhận ổ đĩa mà bạn có thể tham khảo.

Nội dung

1. Môi trường quá nhiều bụi bặm

Môi trường quá nhiều bụi bặm cũng khiến laptop không nhận ổ đĩa.

Việc sử dụng laptop trong môi trường có quá nhiều bụi bặm sẽ khiến cho các thành phần trong máy tính không còn hoạt động tốt, chẳng hạn như bụi che mất đầu đọc laser bên trong ổ đĩa cũng khiến laptop không nhận ổ đĩa. Bên cạnh đó, các hạt bụi chui vào máy cũng khiến các cổng cắm tiếp xúc giữa ổ đĩa với bo mạch chủ không còn tốt, sinh ra lỗi laptop không nhận ổ đĩa.

Xem ngay bài viết =>>Vệ sinh laptop lấy liền

2. Đóng/mở ổ đĩa không đúng cách

Đóng mở ổ đĩa không đúng cách có thể khiến ổ đĩa bị hư.​

Trên những chiếc laptop, ổ đĩa được xem là một thành phần mỏng manh vì chúng khá mỏng, rất dễ bị gãy nếu người dùng gắn đĩa CD vào ổ đĩa quá mạnh tay. Hơn nữa, việc đóng/mở không đúng cách khi dùng quá nhiều lực, đồng thời ấn ổ đĩa xuống khiến các bộ phận điện tử bên trong ổ đĩa có vấn đề, từ đó xảy ra hiện tượng laptop không nhận ổ đĩa. Do đó, bạn cần từ tốn và cẩn thận mỗi khi cần mở ổ đĩa nếu như không muốn mất tiền để sửa chữa chúng.

3. Hư hỏng về vật lý

Sự rung lắc mạnh trong quá trình hoạt động khiến ổ đĩa bị hư hỏng.​

Nguyên nhân laptop không nhận ổ đĩa có thể đến từ việc hư hỏng cách thành phần vật lý bên trong ổ đĩa. Ổ đĩa cũng giống như ổ cứng khi đều có nhiều các thành phần vật lý và đều sử dụng cơ chế xoay để đọc đĩa, do đó bất kỳ rung lắc nào xảy ra trong quá trình hoạt động cũng khiến ổ đĩa gặp vấn đề, cả về đầu đọc lẫn các cổng tiếp xúc với bo mạch chủ. Nặng hơn, việc rung lắc laptop quá mạnh trong quá trình sử dụng hoặc di chuyển có thể gây gẫy các linh kiện điện tử bên trong ổ cứng, đây chính là một trong những nguyên nhân vì sao laptop không nhận ổ đĩa. Chính vì thế bạn nên “đầu tư” ngay một chiếc Balo-túi chống sốc để bảo vệ laptop của bạn nhé.

4. Ổ đĩa bị lỏng, cáp kết nối ổ đĩa bị đứt

Ổ đĩa bị lỏng hay cáp kết nối bị đứt sẽ khiến laptop không nhận được ổ đĩa.​

Trong một vài trường hợp, laptop không nhận ổ đĩa đơn giản là do ổ đĩa bạn gắn trong máy còn lỏng, có nghĩa rằng bạn sẽ phải siết lại các con ốc, lẫn các giắc kết nối với bo mạch để giúp laptop có thể nhận ra ổ đĩa. Việc gắn lại ổ đĩa bị lỏng khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo mặt dưới của laptop và siết lại các con ốc bị lỏng. Ngoài ra, lỗi laptop không nhận ổ đĩa cũng có thể là do cáp kết nối giữa ổ đĩa với bo mạch chủ bị đứt khiến laptop không thể nhận dạng ổ đĩa.

5. Lỗi hệ thống

Dùng công cụ Rizon CD-DVD Repair để sửa lỗi laptop không nhận ổ đĩa.
Dùng công cụ Rizon CD-DVD Repair để sửa lỗi laptop không nhận ổ đĩa.

Lỗi laptop không nhận ổ đĩa có thể đến từ lỗi tương thích với hệ thống. Khi đó, bạn sẽ cần đến công cụ thứ ba có tên Rizone CD-DVD Repair để dò tìm cũng như tự động sửa lỗi laptop không nhận ổ đĩa. Cách sử dụng công cụ khá đơn giản, bạn chỉ việc tải về và cho khởi chạy, tiếp tục nhấn vào nút Repair CD-DVD để chương trình bắt đầu tìm và sửa lỗi. Sau cùng, bạn chỉ cần khởi động lại hệ điều hành Windows để bắt đầu hưởng thành quả của mình

Trên đây là những lỗi có thể khiến laptop không nhận ổ đĩa và bị hư, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng laptop đúng cách hơn, tránh những hỏng hóc xảy ra với laptop, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của người dùng.