Tìm Hiểu Về Việc Thay Chip Cho Laptop

Việc nâng cấp máy tính hay laptop đang là nhu cầu phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay. Chúng ta không phải tốn và đầu tư nhiều chi phí như việc mua máy mới nhưng vẫn có được tốc độ cao và mạnh để đáp ứng nhu cầu công việc hay cá nhân. Không như máy tính để bàn – desktop mỗi khi chúng ta cần nâng cấp: CPU, Ram, Card màn hình… ta chỉ cần lựa chọn linh kiện thích hợp, tháo linh kiện cũ ra và gắn vào mạch chủ (mainboard) là chúng ta đã nâng cấp xong cho chiếc máy tính để bàn của chúng ta. Còn đối với nâng cấp CPU cho Laptop thì việc đó không phải dễ dàng như máy bàn khó và phức tạp hơn nhiều, đặc biệt là khi ta nâng cấp CPU cho laptop.

xem thêm >> Cách Tắt Camera Laptop Vô Cùng Đơn Giản

Nâng Cấp CPU cho Laptop

Việc nâng cấp CPU cho Laptop phức tạp hơn nhiều so với nâng cấp các linh kiện khác như Ram laptop, Ổ Cứng laptop, Wifi… và đòi hỏi việc nâng cấp người sử dụng phải am hiểu về thiết bị phần cứng laptop.

Nhưng khi chúng ta đã nâng cấp được CPU cho Laptop Bộ Vi Xử Lý của Laptop với một cấu hình cao hơn thi sẽ thấy hiệu năng hệ thống được cải thiện rõ ràng nhât. Dĩ nhiên để cải thiện được hiệu năng tốc độ của CPU laptop thì người nâng cấp phải am hiểu được khả năng hoạt động, sự tương thích của CPU…Qua đó chúng ta mới có thể “nâng cấp CPU” chạy đúng hiệu năng, công suất thực của CPU chúng ta nâng cấp.

Nội dung

Những lưu ý đầu tiên về nâng cấp CPU

– Việc lưu ý đáng chú ý là khi chúng ta nâng cấp CPU hiện nay đó là: hiệu năng hoạt động, tốc độ xử lý xung nhịp (clock speed) – GH, số nhân là điều quyết định sức mạnh của CPU cũng như sức mạnh của Laptop hiện nay.

– Trước tiên, chúng ta cần phải xác định khe cắm (slot) của bộ vi xử lý CPU trên bo mạch chủ để xác định được chính xác CPU chúng ta cần thay mới hay nâng cấp. Rõ hơn là chúng ta có thể phân biệt được là nên lựa chọn CPU Intel Hay CPU AMD khi biết được Socket. Tiếp theo là chúng ta lựa chọn cấu hình CPU có phù hợp với bo mạch chủ của laptop chúng ta không. Nên chúng ta cần kiểm tra kĩ thông số về cấu hình: tốc độ, socket, số nhân… để nâng cấp cho hợp lý.

– Và khi nâng cấp CPU laptop chúng ta cũng phải lưu ý đến đó là không phải ứng dụng nào, chương trình nào chúng ta cũng chạy được với CPU đa nhân (hay còn gọi là multi core). Hầu hết các ứng dụng chương trình hiện nay chúng ta đều chạy chương trình đơn luồng (single threaded), nghĩa là khi chạy với CPU đa nhân thì nó chỉ dùng một nhân để xử lý, các nhân còn lại sẽ không dùng tới. Nên đối với chương trình chúng ta cũng nên xem xét kỹ chúng ta dùng chương trình ứng dụng nào để nâng cấp CPU chúng ta có số luồng hợp lý. Nên việc nâng cấp có thể khiến chúng ta lãng phí và tốc độ chúng ta xử lý chương trình ứng dụng đó cũng không cải thiện rõ rệt được.

=> Vì vậy, khi bạn nâng cấp CPU bạn nên cân nhắc là cần CPU đa nhân (nhiều lõi – multi core) tốc độ tương đối chậm hay CPU ít nhân nhưng tốc độ nhanh hơn? Bên cạnh đó là khả năng Turbo Boost (tự động ép xung) và Hyper Threading (siêu phân luồng) cũng phải được xem xét.

Số nhân, công nghệ “siêu phân luồng” và khả năng tự động ép xung Turbo Boost

– Hằng ngày, chúng ta hay nghe đến những từ ngữ như là: Core i, Dual Core, Quad Core… vậy chúng là gì và có ý nghĩa như thế nào? => đó zin chất lượng cao những thuật ngữ để chỉ rõ số nhân có trong một chip CPU hỗ trợ

Hiện nay, trên thị trường phổ biến có các loại CPU:

– CPU hai nhân: AMD Phenom II X2, Intel Core Dual, Core 2 Duo

– CPU bốn nhân: AMD Phenome II X4, Quad Core, các dòng Intel Core i3, Core i5, Core i7

– CPU 6 nhân: AMD Phenom II X6, Intel Core i7 Extreme Edition 980X,…

– CPU 8 nhân: Các bộ xử lý Octa Core và các CPU dùng trong máy server như Intel Xeon E7 2820, AMD FX 8350,…

– CPU 10 nhân: Các bộ xử lý Deca Core, CPU dùng trong máy server như Intel Xeon E7 2850.

Để xem và có thể điều chỉnh cho ứng dụng mà bạn muốn, chỉ chạy trên một nhân CPU vật lý theo ý của bạn trong khi CPU chạy đa nhân thì bạn có thể mở giao diện Task Manager và bấm chuột phải vào ứng dụng/ tiến trình nào bạn muốn xem và điều chỉnh, sau đó chọn Set Affinity. Tuy nhiên, việc hiệu chỉnh này là không cần thiết nếu bạn không hiểu rõ về hệ điều hành vì có thể gây lỗi khi chạy một số ứng dụng cần bộ xử lý đa nhân.

xác định tiến trình xử lý của ứng dụng

Kết luận:

Nâng cấp CPU luôn mang lại hiệu quả cao nhất khi nâng cấp phần cứng (không tính việc bạn thay mainboard) nhưng giá cả luôn đắt đỏ, và nếu máy tính vẫn trong thời hạn bảo hành thì chắc chắn việc bạn phải “hy sinh” chế độ bảo hành để nâng cao khả năng làm việc cho máy tính. Tùy theo nhu cầu của mỗi người sử dụng nhưng khi đã quyết định nâng cấp CPU, bạn cần quan tâm đến những điều sau đây:

– Xem máy tính của bạn có thể nâng cấp CPU hay không? (Tham khảo trên google hoặc website nhà sản xuất về mainboard, chipset CPU).

– Vì không phải mainboard nào cũng cho phép nâng cấp CPU nên bạn cần cài đặt chương trình CPU MSR để giúp bạn thay đổi thông số model đăng ký của chip xử lý nhằm hỗ trợ nâng cấp. (bài viết này không hướng dẫn sử dụng CPU MSR, bạn có thể tìm trên google để tải về).

– Xác định thông số kỹ thuật của mainboard, CPU (Intel hay AMD).

– Dùng phần mềm CPU-Z xem thông số của CPU hiện tại (số chân cắm (socket), tốc độ Bus CPU (FSB – Front Side Bus), Cache L2/ L3) để nâng cấp CPU sao cho hợp lý.

Hiển Laptop – Địa Chỉ Chuyên Nâng Cấp CPU cho Laptop

Với thương Hiệu Hiển Laptop  – hình thành và phát triển hơn 10 năm tại Thành Phố Hồ Chí Minh chúng tôi chuyên lĩnh vực laptop về sửa chữa và phân phối linh kiện laptop. Đặc biệt, Nâng cấp CPU là một trong những lĩnh vực hàng đầu của Hiển Laptop tại TPHCM. Với các chuyên viên kỹ thuật laptop có trình độ và nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ sẽ tư vấn chi tiết, đưa ra những giải pháp nâng cấp CPU phù hợp và hoàn hảo nhất dành cho quý khách. Cam kết chất lượng, bảo hành dịch vụ 12 tháng – giá thành rẻ và cạnh tranh nhất tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Khi có nhu cầu nâng cấp CPU laptop, hãy lựa chọn Hiển Laptop là địa chỉ uy tín, hoàn hảo nhất dành cho laptop của bạn.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook zin chất lượng cao – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: 0902.95.25.87

Phòng KT: 077.414.07.87

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com

 

 

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo