Tại sao Pin Macbook không bao giờ trâu như quảng cáo?

Bạn có bao giờ thắc mắc,Tại sao Pin Macbook không bao giờ trâu như quảng cáo. Theo như hãng cam kết, thì pin macbook thông thường có thể lên đến 10 đến 12h. Tuy nhiên theo như thực tế sử dụng bạn chỉ dùng được pin 5 đến 6h. Tất nhiên, Apple không tính toán sai hay nhầm lẫn, chỉ là họ đã đánh giá thời lượng pin bằng một bài Benchmark phi thực tế nhất và chọn ra những kết quả cao nhất có thể.

Nội dung


Apple có đang nói quá??

Theo trang Howtogeek, mọi hãng sản xuất laptop đều “chém gió” bằng những con số lạc quan thái quá bởi họ buộc phải làm vậy. Hãng nào cũng làm điều đó. Nếu một hãng bỗng dưng trung thực và quảng cáo rằng laptop của họ có thời lượng pin 8 tiếng khi sử dụng thông thường, trong khi các hãng khác lại quảng cáo thời lượng pin 15 tiếng, kẻ trung thực ngây thơ kia sẽ bị cho ra rìa.

Đó là điều hiển nhiên. Câu hỏi thực sự ở đây là: làm cách nào Apple có thể tự tin quảng cáo mà không ngại việc bị “bóc phốt”?

Bởi họ không nói dối. Những con số phi thực tế về thời lượng pin đều xuất phát từ một bài benchmark có thực. Và họ sẽ không công khai nói ra điều đó.

Bạn từng nghe đến cụm từ “lên đến” (up to) chưa?

Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy cụm từ “thời lượng pin lên đến” thường xuyên xuất hiện trước những con số ước tính thời lượng pin. Apple không hề hứa hẹn thời lượng pin 10 tiếng. Họ hứa hẹn thời lượng pin “lên đến 10 tiếng”. Tức là bạn có thể đạt mức 10 tiếng trong các điều kiện lý tưởng, hoàn hảo, chứ không phải dưới điều kiện sử dụng máy tính thông thường.

“Lên đến” là một trong những cụm từ mang tính mập mờ vốn cực kỳ phổ biến trong chiến lược quảng cáo của mọi loại sản phẩm. Một cửa hàng nói rằng bạn sẽ “tiết kiệm lên đến 50%” khi mua hàng không hề nói dối, ngay cả khi họ chỉ giảm giá cho bạn 3% mà thôi.

Chính vì vậy không có gì khó hiểu nếu bạn chỉ dùng pin được 6,7 tiếng trong khi quảng cáo là 10 đến 12 tiếng.

Họ đo thời lượng pin như thế nào?

Cụm từ “lên đến” không phải là tấm kim bài giúp các hãng sản xuất nghĩ ra những con số vô căn cứ. Bởi nếu vậy, họ có thể nói những con số đáng ngưỡng mộ khác. Họ cần những con số có thực. Và họ lấy chúng từ một bài benchmark duy nhất. Tuy nhiên không thể hiện được bức tranh toàn cảnh về quá trình sử dụng laptop trong thực tế.

Bí mật nằm ở chỗ những con số này xuất phát từ việc phát video. Họ sẽ cho phát một đoạn video trên laptop và đo xem mất bao lâu pin laptop mới cạn. Họ cứ cho đoạn video đó lặp đi lặp lại mãi cho đến khi chiếc laptop tự tắt, và chỉ thế mà thôi. Họ có thể tắt mọi tính năng chạy nền và đặt độ sáng màn hình xuống thấp hơn mức thông thường, chẳng ai biết được.

Tất nhiên, bí mật này cũng không bí mật cho lắm. Chỉ là nó bị chôn vùi trong hàng triệu dòng chữ hướng dẫn sử dụng đi kèm laptop – những thứ chẳng mấy người đọc.

Tại sao phát video lại được thời lượng pin cao đến vậy?

Việc phát video liên tục tất nhiên sẽ không bao hàm tất cả những hoạt động sử dụng hàng ngày của người dùng. Vì chẳng ai chỉ bật video liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ cả.

Các hãng sản xuất không quan tâm liệu bài benchmark này có thể hiện trải nghiệm của bạn hay không. Họ dùng bài benchmark này bởi nó cho thời lượng pin lâu nhất.

Macbook có sử dụng phương thức giải mã video tăng tốc phần cứng. Nó có một phần cứng đặc biệt có khả năng giải mã video một cách hiệu quả mà chỉ cần sử dụng lượng điện năng ít nhất có thể. Từ đó giảm mức sử dụng CPU.

Đây là một tính năng tuyệt vời, giúp tăng thời lượng pin và giữ cho Macbook không bị nóng lên trong khi xem video. Tuy nhiên, các hãng sản xuất lại lợi dụng khả năng này và lấy số liệu thu được để nói về thời lượng pin. Chính vì vậy, việc đánh giá pin sẽ không hoàn toàn như thực ế

Làm sao để biết thời lượng pin thực tế?

Thay vì dựa vào kết quả benchmark của hãng sản xuất, tốt nhất bạn nên tìm các bài đánh giá cá nhân của Macbook bạn định mua. Các reviewer đánh giá laptop dưới nhiều hoàn cảnh khác nhau, do đó bạn sẽ biết được thời lượng pin máy thực sự thế nào trong bài test duyệt web vốn sát với thực tế sử dụng thường ngày hơn.

Có thể ước lượng chính xác thời lượng pin không?

Thời lượng pin là một thứ rất khó để ước lượng. Như trên các diễn đàn. Cùng một máy, một ng có thời lượng pin 6h nhưng người khác chỉ dùng 4h là sập. Đó là bởi vì ứng dụng mỗi người dùng sử dụng khác nhau.Các tác vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn sẽ khiến lượng điện năng tiêu thụ tăng lên.

Đây là một vấn đề thực tế. Thời lượng pin Macbook thay đổi rất nhanh tùy thuộc những gì bạn đang làm. Các hãng sản xuất quyết định lấy con số phi thực tế nhất họ có thể tìm ra, nhưng không có ước lượng nào chính xác với tất cả mọi người được. Tuy nhiên, một bài test thời lượng pin thông qua duyệt web thông thường sẽ chính xác và hữu dụng hơn nhiều đối với phần lớn mọi người.

Sau bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn Tại sao Pin Macbook không bao giờ trâu như quảng cáo chưa ạ?

Bạn có thắc mắc gì về Macbook cứ liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!