Laptop nóng quá có sao không – Hướng dẫn khắc phục

Laptop chạy quá nóng, nó tưởng chừng là việc bình thường và  không có quạn trọng đối với người dùng laptop. Nhưng theo thời gian, nếu cứ để laptop chạy nóng như vậy có thể gây nhiều hậu quả thiệt hại to lớn cho laptop của chúng ta. Sau đây, để biết rõ và tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng ta cùng đi tìm hiểu laptop chạy nóng quá có sao không và những nguyên nhân làm máy tính bị nóng.

xem thêm >> Nguyên nhân làm laptop sập nguồn đột ngột

Laptop chạy nóng quá có sao không

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu rằng tuổi thọ laptop có bền hay không là do yếu tố người dùng sử dụng nhiều hơn. Hơn nữa, việc người dùng để laptop quá nóng làm ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ của laptop. Vì vậy chúng ta cần phải có chế độ chăm sóc, vệ sinh laptop cẩn thận , giúp laptop không gặp tình trạng quá nóng ảnh hưởng đến tuổi thọ của laptop.

Nguyên nhân nào khiến cho máy tính bị nóng

Để được khắc phục và hạn chế lỗi làm laptop quá nóng, chúng ta cùng đi vào chi tiết tìm hiểu nguyên nhân tại sao laptop chúng ta bị nóng. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến laptop chúng ta bị nóng, không thoát được nhiệt

1. Bụi bám máy

– Đây có thể nói là nguyên nhân chủ yếu và phổ biến đối với việc laptop bị nóng. Bụi dễ dàng len lỏi vào bên trong laptop của chúng ta, mà mắt thường chúng ta không thể nào thấy được nó bay vào. Bụi ở không khí dễ dàng chui vào các khe, các lỗ nhỏ của laptop vào bên trong. Đặc biệt, bụi hay bám vào và đóng bụi trên quạt CPU, trên bộ phận tải nhiệt cho dù chúng ta có ở trong phòng kín hay ở bên ngoài, bụi dễ dàng bám bụi bẩn vào bên trong. Nên chúng ta có làm ở trong văn phòng bật máy lạnh hay bật quạt bụi cũng đều dễ dàng bay vào bên trong, đóng bụi, che khắp các bộ phận bên trong của laptop. Nên bụi là một trong những nguyên nhân chính, bám bụi làm nhiệt độ bên trong laptop không thoát được khiến laptop bị nóng.

laptop chạy nóng có sao không

2. Quạt tản nhiệt bị hư

Và một thiết bị có thể nói là trực tiếp ảnh hưởng đến laptop chạy có bị nóng hay không đó là quạt tải nhiệt của laptop. Nó là bộ phận thoát nhiệt trực tiếp từ CPU – bộ phận chạy phát sinh nhiệt nhất của laptop, với một nhiệt độ cao. Nên nguyên nhân quạt tản nhiệt bị hư, quạt tản nhiệt bị lỗi không quay làm laptop nóng và chạy chậm, treo máy. Quạt laptop là 1 bộ phận điện tử nên dùng lâu ngày, quạt laptop khô dầu, quạt laptop bám bụi bị kẹt, quạt laptop bị hư là điều hiển nhiên đối với thiết bị điện tử như quạt tản nhiệt laptop. Nên khi quạt có bị hư hoặc có dầu hiệu bị, chúng ta nhanh chóng mang quạt đến các trung tâm, công ty chuyên nghiệp để tiến hành khắc phục sửa chữa hoặc thay quạt mới. Để đảm bảo rằng quạt laptop của chúng ta luôn được hoạt động, không được nghỉ thì laptop chúng ta mới bền và không bị nóng, treo máy.

3. Lỗi card đồ hoạ

Đối với những ai từng dùng máy đồ họa, máy làm thiết kế có liên quan đến card màn hình có cấu hình cao, chúng ta luôn thấy laptop nóng hơn nhiều so với những laptop hoạt động thông thường, không có làm việc học tập liên quan đến card màn hinh. Bởi vì card màn hình cũng có chip VGA, có Ram. Nên có thêm card màn hình, bộ phận này chạy cũng phát sinh lượng nhiệt lớn – làm tăng thêm nhiệt độ của laptop. Nên khi có thêm card màn hình ở laptop, chúng ta thấy laptop nóng hơn so với máy không có card màn hình là điều dĩ nhiên. Và trên VGA có con chip VGA cũng rất dễ hư, khi hư chip  này, nó sẽ làm phát sinh tỏa ra rất nhiều nhiệt hơn nên khi đó laptop chúng ta càng nóng và phát sinh nhiều nhiệt hơn. Nên Card màn hình cũng là một yếu tố, góp phần làm laptop của chúng ta nóng hơn, phát sinh nhiều nhiệt hơn.

4. Quá tải CPU

Khi chúng ta kiểm tra những thiết bị như quạt laptop, card VGA hay laptop luôn được vệ sinh sạch sẽ không bụi bẩn nhưng laptop của chúng ta vẫn nóng và phát nhiệt nhiều hơn. Đặc biệt điều này đối với những dòng laptop mới giá rẻ bây giờ, có cấu hình không được cao. Điều này một phần là khi chúng ta chạy nhiều ứng dụng, tốc độ xử lý của CPU quá tải khiến CPU phải hoạt động quá công suất sẽ gây ra lượng nhiệt lớn so với việc chạy ít ứng dụng. Và điều này cũng gây nên hiện tượng lapotp bị nóng, phát nhiệt quá lớn khi CPU của laptop chúng ta bị quá tải. Nên khi trong quá trình sử dụng, laptop của chúng ta yếu và hay nóng thì phương pháp tắt bớt ứng dụng hoặc cài lại win là giải phát giúp laptop chạy không bị nóng và ổn định hơn.

=> laptop thông thường khi nóng quá sẽ tự động tắt hoặc treo máy không thể tắt hay reset băng hệ điều hành. Điều này làm ảnh hưởng đến linh kiện laptop, đặc biệt là ổ cứng của chúng ta dễ bị mất dữ liệu, bị cháy bị hư… Và hơn nữa, không chỉ có ổ cứng, các linh kiện, chip trên main sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng, dễ gây đến cháy nổ, hỏng hóc đối với các thiết bị linh kiện bên trong laptop.

Vậy để trả lời cho câu hỏi laptop chạy nó có sao không? chắc chúng ta cũng dần hiểu được tác hại to lớn mà việc laptop bị nóng phát sinh nhiều nhiệt gây ra. Đối với những bệnh laptop phát sinh nhiệt, quá nóng này chúng ta có thể dễ dàng khắc phục sớm thì chúng ta không bị hư hỏng các thiết bị linh kiện khác. Giúp laptop bền bỉ hơn, chạy mát hơn làm tăng tuổi thọ của laptop. Và nếu để tình trạng laptop quá nóng, hay treo máy thì laptop của chúng ta sẽ kéo theo các linh kiện, thiết bị trên main của chúng ta cũng bị hư theo. Như các chip xử lý trên main, CPU bị cháy, quạt laptop bị hư, ổ cứng có thể bị cháy, hư mất dữ liệu. Nên việc khắc phục tình trạng laptop bị nóng là diều chúng ta nhanh chóng khắc phục càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nặng hơn mà laptop bị nóng mang lại.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop uy tín chuyên nghiệp – Vệ sinh laptop – khắc phục các sự làm laptop nóng – cháy nổ linh kiện.

– Hiển laptop, có dịch vụ sửa chữa laptop chuyển nghiệp ở các quận như: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook chính hãng – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 640

Website: hienlaptop.com

 

Hotline: 0906 7575 41
Nhắn tin Facebook Zalo: 0906757541