CÁCH KHẮC PHỤC MACBOOK BỊ TREO

Bạn đang sử dụng MacBook thì xuất hiện tình trạng máy đơ, không hoạt động. Đó là tình trạng MacBook bị treo ứng dụng. Vậy phải làm gì khi Macbook bị treo mà không cần ra cửa hàng sửa chữa? Hãy theo dõi bài viết này của Hiển Laptop để biết cách tự xử lý MacBook bị treo nhé.

MacBook là dòng máy tính xách tay nổi tiếng trên thị trường của ông trùm công nghệ Apple. Giao diện MacBook đẹp, mượt mà, ổn định,… cùng với thiết kế gọn nhẹ, sang trọng. Những yếu tố trên làm cho chiếc MacBook trở nên đáng giá hơn trong mắt người dùng. Tuy nhiên, MacBook là đồ điện tử nên không thể tránh được những hỏng hóc, bị lỗi,… Bạn gặp phải tình trạng MacBook bị treo, điều này làm ảnh hưởng đến học tập, công việc của bạn.

Để sửa lỗi MacBook bị treo, đầu tiên bạn cần xác định xem lỗi chỉ xảy ra trên ứng dụng hay ở toàn bộ hệ điều hành. Có rất nhiều cách để khắc phục lỗi MacBook bị treo. Khi bạn đang cần thiết đến chiếc MacBook của bạn thì nó lại bị treo, bị đơ, không thể sử dụng được khiến bạn khó chịu. Vì vậy, hôm nay Hiển Laptop sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục macbook bị treo táo dễ dàng và nhanh chóng.

Có thể bạn sẽ quan tâm:Sửa sạc macbook 

Nội dung

8 cách hướng dẫn khắc phục tình trạng MacBook bị treo

1. Dùng tổ hợp phím tắt Spacebar + Command

Khi chiếc MacBook của bạn bị treo, bạn đang căng thẳng khi đang xử lý công việc thì bạn có thể dùng đến phím tắt Spacebar + Command “thần thánh” giúp bạn dễ dàng khắc phục.

Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt Spacebar + Command

Bước 2: Click vào “Activity monitor” để tìm kiếm

Bước 3: Sử dụng phím mũi tên lên và mũi tên xuống để tìm ra lỗi ứng dụng làm MacBook bị treo để tắt đi ứng dụng lỗi.

Chú ý, bạn hãy tắt tắt những phần mềm chiếm nhiều tài nguyên mà không dùng đi nhé.

Cách này thật dễ làm mà còn khắc phục nhanh chóng phải không? Lúc này chiếc Macbook bạn sẽ hoạt động bình thường.

2. Dùng tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc

Ngoài tổ hợp phím tắt Spacebar + Command, chúng ta còn có thể sử dụng tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc để xử lý.

Để khắc phục việc MacBook bị treo, chuột bị vô hiệu hóa, không sử dụng được thì bạn có thể làm theo cách làm nhanh nhất sau đây để tắt tất cả các ứng dụng, phần mềm đang chạy và sử dụng trên MacBook. Đó là, bạn sử dụng tổ hợp phím Command + Option + Shift + Esc để tắt các ứng dụng đang chạy. Bạn hãy giữ cùng lúc 4 phím tắt ứng dụng này trong vòng vài giây để chiếc MacBook bị treo được cải thiện nhé.

Cách dùng tổ hợp phím nào cũng xử lý dễ dàng và nhanh chóng giúp chiếc MacBook của bạn hết đơ. Hãy chọn tổ hợp phím mà bạn thấy dễ và quen thuộc nhé.

3. Sử Dụng Activity Monitor

Sử dụng Activity Monitor cũng là một cách phổ biến được nhiều người dùng khi MacBook bị đơ vì sự thông dụng, phổ biến và cách khắc phục được đánh giá tốt.

Đầu tiên, bạn dùng tổ hợp Command + Space rồi gõ Activity Monitor. Lúc này các trang, ứng dụng bị lỗi sẽ hiện ra, bạn hãy click vào những ứng dụng bị treo mà bạn muốn tắt bằng cách nhấn vào biểu tượng x bên trái ứng dụng.

4. Sử dụng Dock trên máy MacBook

Nếu bạn đã quen thuộc với thanh Doc Những bạn sử dụng MacBook có lẽ sẽ biết đến thanh Dock của máy. Hãy cùng xem cách xử lý chiếc MacBook bị treo bằng thanh Dock quen thuộc nhé.

Bạn chọn ứng dụng đang bị treo sau đó nhấn đúp chuột phải để chuyển sang chức năng Force Quit. Sau đó, bạn hãy tắt các ứng dụng bị treo.

Lưu ý, nếu thanh Dock của bạn cũng bị treo thì bạn cùng đừng quá lo lắng mà hãy đọc tiếp cách sau nhé.

Thanh Dock của bạn bị treo thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command + Space, sau gõ lệnh Terminal. Mục Terminal đó sẽ hiện ra, bạn gõ tiếp lệnh Killall Dock. Lúc này thanh Dock đã được khởi động lại và bạn sẽ sử dụng được bình thường.

k của máy thì cách này quá đơn giản và dễ thực hiện đối với bạn. Bạn hãy thực hiện ngay nhé.

5. Sử dụng Terminal và lệnh kill

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể sử dụng Terminal và lệnh kill. Cách này nhìn có vẻ lạ và khó hiểu với mã PID nhưng bạn không phải quá lo lắng. Hãy làm theo đúng cách hướng dẫn dưới đây.

Bạn hãy khắc phục bằng thao tác mở Terminal, tiếp theo bạn gõ top –u trên thanh công cụ tìm kiếm và ấn Enter. Bây giờ, bạn sẽ thấy những mã PID ứng dụng đang chạy hiện lên một loạt. Cuối cùng bạn gõ sudo kill -9 PID để tắt ứng dụng đang treo.

6. Sử dụng Force Quit Applications

Chúng ta vẫn tiếp tục dùng phím Command + Option + Shift + Esc. Sau đó cửa sổ Force Quit Applications sẽ hiện ra. Nếu có quá nhiều ứng dụng đang chạy, thì bạn hãy chọn những ứng dụng không cần thiết rồi click vào nút “Relaunch” để các phiên đang hoạt động kết thúc.

Cách này cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Khi bạn không muốn loại bỏ tất cả tab bạn đã sử dụng, mà chỉ muốn loại bỏ tab không cần thiết khi máy MacBook bị treo thì bạn nên sử dụng Force Quit Applications này nhé.

7. Hệ điều hành MacOS tự treo hoặc ứng dụng Force Quit từ chối

Nếu bạn không thể thoát được ứng dụng hoặc MacOS không phản hồi thì bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Chọn Menu Apple rồi Click vào Restart

Nếu MacBook bạn bị đơ và bạn không thể chọn Menu Apple thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command + Control + Eject giúp MacBook của bạn khởi động lại MacOS ngay lập tức.

Nếu vẫn không thể hoạt động, bạn có thể nhấn và giữ nút nguồn trên MacBook đến khi nó tắt hoàn toàn, sau đó lại khởi động lại bằng nút nguồn.

Chiếc MacBook của bạn lúc này đã được khởi động lại, bạn hãy thực hiện tìm ứng dụng, tập tin bị lỗi để xóa ứng dụng, tập tin đó.

8. Khắc phục MacBook bị treo và ngừng gửi báo lỗi treo đến Apple

Khi MacBook bị treo thường gửi báo cáo lỗi treo đến Apple bất cứ lúc nào ứng dụng bị treo xảy ra. Dữ liệu báo cáo này giúp Apple quản lý và phát triển và cung cấp hệ điều hành, ứng dụng ổn định hơn cho người dùng.

Nếu bạn không muốn gửi báo lỗi treo đến Apple bạn có thể làm theo cách dưới đây.

Bước 1: Mở System Preferences

Bước 2: Chọn Security và Privacy

Bước 3: Chọn biểu tượng Lock và nhập mật khẩu Admin

Bước 4: Chọn Privacy

Bước 5: Chọn Diagnostics và Usage

Bước 6: Bỏ tích “Send diagnostic & usage data to Apple and Share crash data with app developers”

Bước 7: Tiếp tục, Chọn biểu tượng Lock lần nữa

Vậy là đã hoàn thành các bước, từ bây giờ khi chiếc MacBook của bạn bị treo sẽ hiện lên 2 nút Reopen và nút Report. chọn “Report” là gửi bản báo cáo lỗi treo đến Apple, chọn “Reopen” để mở lại chương trình

Nguyên nhân phổ biến khiến MacBook bị treo

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc MacBook bị treo táo nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng Mac bị treo thường xuyên thì bạn nên kiểm tra và biết rõ nguyên nhân để có thể giải quyết, khắc phục. Thật khó chịu khi chiếc MacBook thường hay bị treo, đơ máy, không sử dụng được phải không?

  • Tình trạng macOS/OS X của bạn không đủ dung lượng không gian trống. Ứng dụng chiếm quá nhiều dung lượng trên bộ nhớ khiến MacBook bị treo là điều hay xảy ra.
  • Kiểm tra các ứng dụng của bạn có cài đặt trên App Store không. Điều này giúp ứng dụng bạn cài được cập nhật phiên bản mới nhất của nhà Táo
  • Để kiểm tra nguyên nhân MacBook có phải bị treo bởi ứng dụng, thiết bị nào không thì bạn nên cập nhật phần mềm và ngắt kết nối thiết bị như USB,… Sau đó kết nối lại lần lượt thiết bị đó sẽ tìm được ra nguyên nhân.
  • Hãy chắc chắn rằng ổ cứng của bạn được dọn sạch sẽ vì ổ cứng không được dọn dẹp thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến chiếc MacBook bị treo, bị đơ. Hãy sử dụng Repair Disk để dọn sạch ô cứng của bạn.
  • Nếu bạn sử dụng những ứng dụng có plugin thì bạn hãy vô hiệu hóa hoặc có thể xóa plugin để xác nhận xem lỗi có phải do plugin gây ra không và xem lỗi còn xuất hiện không.
  • Nguyên nhân chiếc MacBook bị treo cũng có thể do máy bạn nhiễm virus. Hãy chắc chắn các link bạn vào đều an toàn. Bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus trên Mac.
  • MacBook không được vệ sinh thường xuyên, đồng thời sử dụng quá nhiều tab cùng lúc sẽ khiến MacBook bị treo. Vì vậy bạn hãy vệ sinh thường xuyên và hạn chế bật quá nhiều tab.

Bài trên đã giúp bạn biết cách xử lý khi MacBook bị treo chưa? MacBook bị treo là lỗi không gây ra nhiều nghiêm trọng nhưng hầu hết các dòng máy khác cũng xảy ra. Như bạn đã đọc qua bài viết trên, bạn có thể thấy cách khắc phục MacBook bị treo không quá khó khăn mà rất dễ dàng, nhanh chóng phải không? Để MacBook tránh bị treo thì bạn nên thường xuyên lau dọn máy sạch sẽ và bảo dưỡng máy thường xuyên. Đặc biệt, bạn nên chú ý việc bật quá nhiều tab mà không cần thiết và xóa bỏ ứng dụng không cần thiết. Nếu bạn vẫn không thể xử lý được việc MacBook bị đơ thì bạn nên mang tới trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín.

Với bài hướng dẫn trên, mong bạn có thể tự xử lý lỗi MacBook bị treo, đơ tại nhà. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Đừng quên chia sẻ cách làm cho bạn bè khi họ gặp khó khăn tượng tự nha. Chúc bạn vui vẻ và thành công.

Trong trường hợp đã áp dụng những cách được hướng dẫn bên trên nhưng MacBook vẫn bị treo có thể thiết bị đã gặp một lỗi nghiêm trọng hơn. Lúc này đừng quên mang chiếc MacBook của bạn đến Hiển laptop để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời nhé! Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của chúng tôi chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng!

Bài viết tham khảo=>>>>Sửa macbook giá rẻ

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo