Tìm hiểu những thông tin về bàn phím laptop

Bàn phím laptop là một trong những phụ kiện không thể thiếu, có vai trò, chức năng vô cùng quan trọng trong việc hoạt động máy tính. Nếu không có bàn phím, bạn sẽ không thể sử dụng laptop dù là bất cứ công việc gì.

Nội dung

Bàn phím laptop là gì?

Bàn phím cho laptop là một thiết bị giúp người dùng có thể sử dụng giao tiếp, điều khiển, hoạt động được trên máy tính

Thuở sơ khai, dù là một chiếc máy tính để bàn, một chiếc laptop hay một chiếc macbook đều có những thành phần, cấu tạo nhất định, một trong số phụ kiện laptop không thể thiếu đó chính là bàn phím.

Bàn phím cho laptop là một thiết bị giúp người dùng có thể sử dụng giao tiếp, điều khiển, hoạt động được trên máy tính. Đây là một thiết bị vô cùng quan trọng mà nếu thiếu nó thì máy của bạn sẽ không thể hoạt động được.

Bàn phím laptop được thiết kế với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, cách bố trí và hình dáng cũng khác nhau. Không chỉ thế, các chức năng từng phím trên bàn phím cũng được thiết kế khác nhau.

Thông thường, một chiếc bàn phím laptop sẽ có từ 83-105 phím và được chia làm 4 nhóm chính:

– Nhóm phím dùng để soạn thảo (tức các phím ghi bảng chữ cái theo phiên âm tiếng La-tinh)

– Nhóm phím số (các phím từ 0 – 9)

– Nhóm phím chức năng: (từ F1 – F12): Mỗi phím sẽ có một chức năng riêng, chẳng hạn F1 là phím mở cửa sổ ở hầu hết các phần mềm, F2 cho phép người dùng đổi tên file hay tên thư mục trong máy tính,…

– Nhóm phím điều khiển: Nhóm phím này được sử dụng rất thường xuyên, đặc biệt là những phím như Ctrl, Alt, shift, Esc,…

Bàn phím laptop thường được kết nối với máy tính, laptop thông qua cổng PS/2, cổng usb và kết nối không dây. Tuy nhiên, cổng PS/2 hiện nay hầu như không còn được sử dụng. Ngoài ra, loại phụ kiện này cũng có nhiều loại khác nhau như: bàn phím laptop có đèn Led, bàn phím laptop cơ, bàn phím số,…

Nguyên tắc hoạt động của bàn phím máy tính laptop

Bàn phím cho laptop được hoạt động bằng cách nó được xử lí bởi các con chip

Bàn phím cho laptop được hoạt động bằng cách nó được xử lí bởi các con chip. Theo đó, các con chip này sẽ liên tục thực hiện công tác kiểm tra trạng thái của ma trận quét (scan matrix) nhằm xác định công tắc tại các tọa độ X và Y đang được đóng hay mở. Đồng thời, quá trình kiểm tra này nó sẽ thực hiện song song việc ghi mã tương ứng vào bộ nhớ đệm ở bên trong bàn phím. Sau quá trình ghi mã, nó sẽ tiếp tục truyền tới mạch ghép nối bàn phím.

Cấu trúc của SDU (Serial Data Unit) để thực hiện quá trình truyền dữ liệu là: Mỗi phím trên bàn phím sẽ được gán 1 mã quét (scan code) 1 byte. Khi bạn nhấn 1 phím, lập tức sẽ phát ra mã make code tương ứng với mã quét được truyền tới mạch ghép nối bàn phím.

Chức năng của các phím đặc biệt trên bàn phím laptop

Ngoài những phím cơ bản như phím kí tự, phím dấu dùng để thực hiện các thao tác gõ văn bản thông thường thì trên bàn phím laptop còn có rất nhiều phím đặc biệt. Chức năng của các phím đặc biệt này là:

Mỗi phím trên bàn phím sẽ có chức năng, nhiệm vụ riêng

– Esc (Escape): phím giúp hủy bỏ một hoạt động đang diễn ra, thoát khỏi ứng dụng nào đó.

– Tab: di chuyển chuột sang một khoảng rộng, chuyển sang cột, tab khác.

– Caps Lock: phím bật/ tắt chế độ gõ chữ IN HOA.

– Enter: Ra lệnh thực hiện một lệnh nào đó hoặc cho chạy một chương trình được chọn.

– Space Bar: Phím tạo khoảng cách giữa các ký tự.

– Backspace: Chức năng lui dấu nháy về phía trái một kí tự đồng thời xóa ký tự tại vị trí đó.

– Shift, Alt (Alternate), Ctrl (Control): Tổ hợp phím với chức năng đi kèm các phím khác, mỗi chương trình, mỗi tác vụ sẽ có những quy định riêng.

Ngoài ra, với các bàn phím laptop có hỗ trợ Media và internet cho các phím thì các phím này sẽ được sử dụng như lệnh trong các chương trình media và internet như xem phim, nghe nhạc, duyệt web,… Trường hợp bàn phím có cổng usb, audio thì dây cắm của các công sẽ được cắm vào cổng tương ứng trên máy tính.

Hiện nay, nhiều người tin tưởng vào bàn phím laptop Nhật, tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều loại bàn phím đến từ những hãng sản xuất khác nhau có chất lượng tốt. Để lựa chọn được một sản phẩm uy tín, chất lượng, giá rẻ, bạn có thể đến Hiển laptop.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo