Những sai lầm gây tổn hại ổ SSD

Không thể phủ nhận rằng ổ SSD (ổ trạng thái rắn) cung cấp hiệu suất rõ rệt cho máy tính vì tốc độ đọc / ghi nhanh hơn gấp khoảng từ 6 đến 7 lần so với ổ cứng truyền thống, làm cho mọi thao tác như mở máy tính, chạy phần mềm, tắt máy… tất cả đều nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn đã biết làm thế nào để sử dụng ổ SSD đúng cách?
Sự khác biệt về cấu trúc giữa SSD và ổ cứng Laptop truyền thống là ổ đĩa SSD không có đĩa từ và nó không quay và gây ra tiếng ồn. Do đó, nguyên tắc hoạt động của SSD cũng khác với HDD. Nếu bạn không biết nguyên tắc hoạt động của nó, bạn có thể làm hỏng SSD một cách vô tình. Bài viết sau sẽ cho bạn thấy một số sai lầm gây tổn hại ổ SSD, làm giảm tuổi thọ hoặc thậm chí là làm hỏng SSD đang sử dụng.

Nội dung

1. Ghi và xóa dữ liệu trên SSD thường xuyên

Mỗi một chiếc SSD đều có một số lần đọc / ghi dữ liệu nhất định, nếu con số này vượt quá mức quy định của ổ, hiệu năng của SSD sẽ giảm. Trung bình mỗi ổ SSD hiện nay có thời gian xóa SSD hiện tại là 5000 lần. Do đó, bạn nên hạn chế sao chép hoặc xóa dữ liệu trên SSD. Thông thường, người ta thường sử dụng 1 SSD với 1 HDD, trong đó SSD được sử dụng để cài đặt Windows, và HDD chứa các dữ liệu khác.

2. Chống Phân Mảnh (Defrag) SSD – Sai lầm gây tổn hại ổ SSD

Một sự khác biệt giữa SSD và HDD là nó không cần phải chống phân mảnh. Đối với HDD, một số người thường xuyên chống phân mảnh ổ cứng để làm cho nó nhỏ gọn hơn, tuy nhiên, SSD không giống như ổ HDD. Bởi vì chống phân mảnh sẽ làm giảm thời gian đọc / ghi dữ liệu ổ SSD, do đó, nó sẽ làm giảm tuổi thọ của SSD.
Bởi vì SSD không sử dụng đĩa từ, khoảng thời gian để định vị ghi và đọc dữ liệu là rất nhỏ, nên việc chống phân mảnh không làm tăng hiệu suất nên nó hoàn toàn không cần thiết.

3. Hãy để SSD hoạt động đủ thời gian

Khi dung lượng còn trống ít, SSD sẽ phải ghi tạm thời dữ liệu vào bộ nhớ cache và sắp xếp dữ liệu đó sau, quá trình này mất thời gian, do đó giảm hiệu năng của SSD.

4. Không sử dụng lệnh TRIM

Sau khi sử dụng ổ SSD trong một thời gian dài, hiệu suất của nó sẽ giảm do bộ nhớ NAND flash không thể ghi đè dữ liệu. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn ghi dữ liệu vào một khu vực nhất định, bộ điều khiển chip phải xóa dữ liệu trên khu vực đó trước khi viết dữ liệu mới.
TRIM lệnh là một lệnh để xem dữ liệu đó là vô dụng hay có ích để nó thực hiện lệnh xóa, do đó hiệu suất của SSD sẽ được tăng lên. Lưu ý rằng lệnh TRIM chỉ hỗ trợ cho Windows 7/8, nó không hỗ trợ cho Windows XP. Vì vậy, bạn không nên sử dụng Windows XP và Windows Vista trên SSD. Sử dụng lệnh TRIM nhiều cũng sẽ làm giảm hiệu suất của ổ SSD.

5. Không ngắt nguồn điện đột ngột

Ngắt nguồn điện điện đột ngột thường do: mất điện, máy hết pin, sét đánh, ngập nước/ đổ nước, rút nhầm dây, vô tình làm tụt dây…
Với ổ lưu trữ máy tính nào cũng đều tránh để ngắt nguồn điện đột ngột trong quá trình sử dụng máy tính. Việc máy cứ bị ngắt nguồn đột ngột không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến cả toàn hệ thống máy tính và dữ liệu đang lưu trong máy cũng có nguy cơ bị mất.
Chúng tôi đã liệt kê cho bạn một số sai lầm gây tổn hại ổ SSD. Một số thói quen mà chúng ta thường áp dụng trên HDD không nên được áp dụng cho SSD, vì nó có thể làm hỏng SSD của bạn. Tất nhiên không loại trừ việc bạn cũng cần bảo quản và “yêu thương” máy của mình, tránh những tác nhân vật lý từ người dùng và từ môi trường bên ngoài. Hy vọng rằng những thủ thuật nhỏ này sẽ giúp bạn không mắc sai lầm gây tổn hại ổ SSD trong khi sử dụng SSD.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: 0902.95.25.87

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo