Cách xử lý bàn phím MacBook không gõ được

Bàn phím Macbook không gõ được là một trong những sự cố mà nhiều người gặp phải. Điều này gây nhiều phiền toái khi xử lý công việc.

Bàn về vấn đề này Hiển Laptop xin đưa ra một số phương pháp khắc phục. Mời các bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

Nội dung

1. Nguyên nhân bàn phím MacBook không gõ được

Để tìm được cách khắc phục lỗi bàn phím Macbook không gõ được hiệu quả nhất, cần xác định được nguyên nhân của nó. Sau đây là một số lý do khiến người dùng Macbook không thể gõ được bàn phím.

Nguyên nhân do phần cứng

Đây là những yếu tố tác động lên phần bên ngoài của Macbook và ảnh hưởng đến chức năng gõ bàn phím. Cụ thể như sau:

  • Macbook bị dính nước: Vì là sản phẩm công nghệ cho nên Macbook cũng rất nhạy cảm với nước. Do đó, nếu không may nước đổ vào Macbook của bạn và không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho các phím bị ảnh hưởng và không thể gõ được.
  • Do va đập mạnh: Trường hợp này cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng bạn không thể gõ được bàn phím trên Macbook. Những chấn động do va đập khiến cho hệ thống các chi tiết bên trong bị ảnh hưởng.
  • Macbook bị liệt một số phím và hoạt động không có quy luật: Đây cũng là yếu tố rất quan trọng tác động đến Macbook và khiến nó không gõ được bàn phím.

Nguyên nhân do phần mềm

Bên cạnh các nguyên nhân về phần cứng thì bàn phím Macbook không gõ được còn do một số vấn đề liên quan đến phần mềm. Những yếu tố này dễ nhận biết và xử lý hơn. Bao gồm:

  • Chức năng khóa bàn phím.
  • Các ứng dụng cài đặt trên Macbook xung đột và không thích ứng với nhau.

2. 5 Cách fix lỗi bàn phím MacBook không gõ được

Trước tình trạng không gõ được bàn phím Macbook, người dùng luôn muốn xử lý ngay lập tức để không ảnh hưởng đến việc sử dụng nó. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Sau đây là 5 gợi ý của Hiển Laptop .

2.1 Check phím Numlock trên bàn phím

Một trong những phương pháp quan trọng và đầu tiên người dùng Macbook cần nhớ đến khi bàn phím gặp sự cố không gõ được chính là kiểm tra phím Numlock. Đây là một phím có mặt trên mọi loại hình máy tính, kể cả máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Tuy nhiên, do đặc thù của một số sản phẩm, phím Numlock có thể nằm tại các vị trí không giống nhau.


Với những ai sử dụng Macbook, chắc chắn sẽ nhận ra sự khác biệt của phím Numlock. Loại máy này không có phím Numlock giống như những máy tính chạy hệ điều hành Windows. Làm sao để có thể gõ được số trong khi Macbook không có phím chức năng này?

Các bạn hãy bật phím chức năng này cho Macbook. Trên máy có nút Clear nằm ở góc trái của bàn phím. Nó có chức năng thay thế cho nút Numlock. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tổ hợp phím Shift + Clear. Cách này giúp bạn bật tính năng cho phép gõ số một cách hiệu quả và nhanh chóng.

2.2. Kiểm tra Mouse Keys trên máy

Cách khắc phục bàn phím Macbook không gõ được mà Laptop Vàng muốn chia sẻ đến người dùng chính là check phím Mouse trên máy. Do đó, khi gặp lỗi này, đừng vội vàng đem máy đến trung tâm sửa chữa. Hãy kiểm tra Mouse Keys ngay!

Mouse Keys là cách sử dụng các nút trên bàn phím để điều khiển con chuột trên màn hình của máy tính. Do tính năng này thường được gắn trên một vài phím trên bàn phím cho nên khi nó đang hoạt động, đồng nghĩa với việc một số phím sẽ không thể hoạt động.

Chức năng Mouse Keys thường được phát huy tác dụng khi không may con chuột bị hỏng hoặc mất. Còn nếu như vô tình bạn bật chức năng này lên thì lại khiến cho bàn phím không gõ được. Do đó, khi bàn phím Macbook không gõ được hãy kiểm tra phím này và chắc chắn rằng nó không được bật.

Nếu nó đang bật hãy tắt đi bằng cách nhấn chuột vào logo Apple và chọn “System Preferences”.


Tại giao diện System Preferences, bạn chọn “Accessibility”.

Sau đó đi tiếp đến mục “Mouse & Trackpad”. Tại mục này bạn hãy bỏ đánh dấu.

2.3. Vệ sinh bàn phím Macbook

Bàn phím bị cáu bẩn, mắc kẹt bởi bụi bẩn hoặc một số vật khác cũng khiến cho chúng ta không thể gõ được. Do vậy, xử lý bàn phím Macbook khi không gõ được nhanh chóng nhất đó là hãy vệ sinh lại bàn phím.

Macbook sau một thời gian sử dụng và không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến cho chất bụi,  cặn bẩn tích tụ dưới các khe phím. Điều này dẫn đến độ tiếp xúc giữa mạch và bàn phím bị kém đi. Lúc này chúng ta thao tác gõ phím nhưng hệ thống lại không nhận được tín hiệu nên các phím đó không hoạt động.


Cách làm tốt nhất là bạn hãy thường xuyên vệ sinh chiếc máy tính của mình. Sử dụng dụng cụ vệ sinh máy tính chuyên dụng như chổi mềm, dung dịch vệ sinh để làm sạch bàn phím và giúp nó nhạy bén hơn.

2.4. Sử dụng bàn phím rời

Một cách khác giúp bạn khắc phục tình trạng bàn phím Macbook không gõ được chính là sử dụng bàn phím rời. Cách này thường được thực hiện khi bạn đã sử dụng tổng hợp các phương pháp trên mà Macbook của bạn vẫn không thể gõ được phím.

Bàn phím rời được gắn bên ngoài, giúp bạn sử dụng Macbook bình thường. Thay vì bạn gõ phím trên Macbook thì bạn sẽ gõ phím trực tiếp trên bàn phím rời. Cách này giúp bạn xử lý nhanh chóng tình trạng lỗi bàn phím Macbook tuy nhiên nó chỉ mang tính tạm thời vì không phải lúc nào bạn cũng tiện mang theo bàn phím rời.


Để sử dụng lâu dài mà không phiền phức thì tốt nhất bạn nên mang máy đi sửa tại các trung tâm sửa chữa uy tín.

2.5. Thay bàn phím mới

Nếu như bạn đã vận dụng mọi cách trên mà bàn phím Macbook không gõ được thì chúng tôi khuyên bạn nên thay bàn phím mới. Điều này khiến bạn mất đi một khoản chi phí nhưng đổi lại nó sẽ giúp bạn sử dụng Macbook hiệu quả và thuận tiện hơn.

Khi bạn đưa Macbook đến các trung tâm để thay bàn phím, biết đâu các chuyên viên kỹ thuật lại tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố giúp bạn nhanh chóng mà không cần thay mới.

Nói chung dù lý do gì đi chăng nữa, thì bàn phím Macbook không gõ được cũng ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của bạn. Do đó, hãy chủ động tìm hiểu thông tin để có thể xử lý khi cần thiết. Nếu như không giải quyết được vấn đề, bạn hãy mang MacBook của mình đến các trung tâm sửa chữa để được xử lý các lỗi nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: (028)66 8485 12

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

 

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!