Những lý do cần nâng cấp SSD ngay lập tức cho laptop

Trong những năm trở lại đây, SSD hay còn gọi là ổ cứng trạng thái rắn (Solid State Drive) đã tỏ ra vượt trội so với ổ HDD (Hard Disk Drive) truyền thống cả về tốc độ lẫn sự gọn nhẹ và hơn hết là mức giá ngày càng hạ.

Dưới đây là những lí do để bạn nâng cấp ổ cứng cho chiếc máy tính của mình:

Tốc độ nhanh
Trong một thử nghiệm gần đây được thực hiện bởi trang công nghệ How to Geek với một ổ SSD và một ổ HDD tốc đôh 7200 rpm bằng công cụ CrystalDiskMark đã cho kết quả thú vị.

Theo đó, thử nghiệm với đọc/ghi tuần tự, SSD nhanh hơn gấp 2 lần so với HDD. Còn với đọc/ghi ngẫu nhiên, tốc độ còn “khủng” hơn: nhanh hơn gấp 400 lần. Điều này được giải thích rằng HDD đọc dữ liệu thông qua việc quay của các đĩa từ do đó truy xuất chậm hơn, trong khi SSD có thể đọc hoặc ghi dữ liệu ở bất kì vị trí nào trên đĩa nên tốc độ nhanh hơn.

Trên thực tế, những ai đang sử dụng SSD cho máy tính của mình đều có chung nhận xét rằng tốc độ máy đã được cải thiện lên rất nhiều. Bên cạnh các yếu tố phần cứng, HĐH và một số phần mềm, SSD đã cho thấy sự ưu việt của mình, ví dụ như trong quá trình khởi động HĐH, SSD có thể rút ngắn thời gian xuống từ 10 – 20 giây, kể cả trên Windows 7.

Bên cạnh đó, khả năng tải về của máy cũng sẽ nhanh hơn. Điều này thực sự hữu ích khi bạn tải file dung lượng lớn hay đơn giản là duyệt web với những trang web “nặng”.

Giá rẻ
Nếu như trong những năm 2008 giá ổ SSD là rất cao (một ổ SSD 80 GB của Intel có giá lên tới 595 USD tương đương 7,43 USD/GB) thì ngày nay, giá của chúng sẽ còn chỉ khoảng 112 USD cho ổ 256 GB (Crucial MX100), tức còn khoảng 0,43 USD/GB. Nếu bạn không cần nhiều dung lượng lưu trữ? ổ 128 GB với giá 74 USD (0,58 USD/GB) sẽ là lựa chọn. Còn nhiều hơn? Sẽ có ổ 512 GB với giá 212 USD (0,41 USD/GB). Nếu tính ra, đây là khoản tiền không cao so với nhu cầu của người dùng.

Thực tế, giá HDD hiện tại rơi vào tầm giá 113 USD cho ổ 2 TB, tức chỉ khoảng 0,06 USD/GB, tuy nhiên câu hỏi đặt ra là bạn dùng hết bao nhiêu dung lượng trong số đó? Và để đánh đổi với tốc độ nhanh, bạn chọn ai? Đó là chưa kể việc ngày nay, rất nhiều hãng cung cấp ổ cứng di động với giá cả phải chăng.

Lắp đặt dễ dàng
Nếu như đang sử dụng PC, việc lắp đặt ổ SSD là khá dễ dàng, giống như lắp đặt một ổ cứng thông thường: Mở case, đưa ổ SSD vào khay và kết nối với cổng cắm ổ cứng. Người dùng cũng có thể tận dụng ổ SSD và HDD song song để cải thiện tốc độ cũng như tăng khả năng lưu trữ.

Còn với MTXT, người dùng có thể sẽ “vất vả” hơn một chút nhưng cũng không quá khó khăn. Bạn sẽ tháo ổ HDD ra và gắn SSD vào vị trí của HDD. Với ổ dư thừa, bạn có thể làm ổ cứng ngoài hoặc gắn vào trong máy, thế chỗ ổ đĩa quang (CD/DVD Rom Drive) thông qua bộ công cụ có tên Caddy Bay.

Lưu ý khi lắp đặt cả ở trên PC và laptop rằng, một số BIOS trong laptop không hỗ trợ ổ SSD, do đó bạn cần tham khảo trước điều này đối với dòng máy của mình trên diễn đàn, website hỗ trợ,… để tránh mất công.

Cuối cùng, bạn có thể chuyển dữ liệu đã sao lưu trước đó qua ổ SSD để sử dụng.
Hiển laptop chuyên trong lĩnh vực linh kiện laptop, dịch vụ laptop. Nên khi có nhu về thay thế hay tư vấn về SSD, laptop hãy liên hệ cho chúng tôi để được hướng dẫn tận tình, chi tiết.
CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP chuyên: linh kiện laptop – laptop cũ giá rẻ
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM – (308 Cây Trâm rẽ vào)
Mã số thuế: 8159513539
Số ĐKKD: 41M8030231
Ngày cấp: 25/7/2013 – Nơi cấp: TP.HCM
Phòng KD: (028)66 8485 12
Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87
Website: hienlaptop.com

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!