Nguyên Nhân Gây Hư Ổ Cứng Laptop Và Cách Khắc Phục

Ổ cứng có thể nói là một bộ phận rất quan trọng đối với máy tính bàn hay laptop. Nó liên quan đến dữ liệu, đến công việc của bạn. Nên khi ổ cứng bị hư hỏng mất dữ liệu, mất hết ứng dụng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của chúng ta. Hiểu được tầm quan trọng đó của ổ cứng, Hiển Laptop có bài viết hướng dẫn sau đây giúp chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về ổ cứng laptop về: Nguyên nhân nào chủ yếu làm ổ cứng hay bị hư? Và cách khắc phục khi ổ cứng chúng ta bị hử.

Xem thêm>> Cách sạc pin cho laptop mới mua lần đầu

Nguyên nhân ổ cứng bị hư và hướng dẫn khắc phục

Nội dung

NGUYÊN NHÂN GÂY HƯ HỎNG Ổ CỨNG LAPTOP

Ổ cứng là bộ phận lưu trữ tất cả dữ liệu của người dùng thao tác trên hệ điều hành windows hay hệ điều hành khác. Và hệ điều hành của chúng ta cũng hoạt động được khi có ổ cứng để lưu trữ dữ liệu của hệ điều hành là một ổ đĩa riêng trên ổ cứng của chúng ta.

Ổ cứng laptop khi sản xuất luôn được sản xuất theo lô nhưng không phải ổ cứng nào cũng có cùng tuổi thọ như nhau mà tuổi thọ của laptop phụ thuộc vào nhiều yếu tố khi chúng ta sử dụng. Và có rất nhiều nguyên nhân làm ổ cứng chúng ta hay bị hư – sau đây Hiển laptop đưa quý khách đến một số nguyên nhân căn bản làm hư ổ cứng của chúng ta nhiều nhất.

1. Tần suất bật máy và tắt máy.

Việc hoạt động nhiều trên ổ cứng laptop cũng không gây hư hại, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng laptop. Mà nguyên nhân làm tuổi thọ của laptop giảm đó là tần suất bật máy của chúng ta. Rõ hơn đó là việc chúng ta hay mở laptop lên rồi tắt là 1 lần và chúng ta tiến hành thực hiện thao tác tắt đi mở máy lại nhiều trong ngày sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ laptop của chúng ta.

Bởi vì, khi chúng ta bật máy tính lên thì lúc đó điện nguồn sẽ cung cấp cho laptop hoạt động và quay. Và khi chúng ta tắt máy thì hệ thống nguồn sẽ không cấp nguồn cho ổ cứng laptop và ổ cứng laptop sẽ dừng không quay và hoạt động nữa. Và chính những lúc ổ cứng khi được cấp nguồn hay tắt nguồn là lúc tốc độ truy suất ổ cứng là mạnh nhất so với lúc chúng ta cho laptop hoạt động bình thường. Lúc này nó sẽ khiến ổ cứng laptop quay nhiều hơn và tạo hao mòn ổ đĩa nhanh hơn so với lúc ổ đĩa quay hoạt động thông thường. Do đó, để tránh ổ đĩa hao mòn nhanh, chúng ta chỉ nên tắt khi không sử dụng laptop trong thời gian dài – cũng là để cho laptop được nghỉ lâu hơn. Còn nếu chúng ta đang sử dụng nhưng chỉ bận chút việc trong khoảng thời gian 1 tiếng thì chúng ta không nên tắt máy. Lúc này chúng ta nên sử dụng chức năng Standby, Hibernation hoặc Sleep của hệ thống cho laptop ở chế độ ngủ chờ sẵn sàng làm việc.

2. Nhiệt độ quá nóng.

Tất cả các thành phần linh kiện trong laptop đều được nhà sản xuất tính toán trước nhiệt độ cho phép. Vì vậy, bạn cần phải luôn giữ nhiệt độ hoạt động ở mức độ cho phép cũng như luôn giữ luồng không khí làm mát bên trong laptop vì nhiệt độ bên trong laptop nóng hơn rất nhiều so với nhiệt độ phòng của mình. Vì thế bạn đừng nghĩ phòng mình mát là nhiệt độ bên trong máy cũng mát theo nhé.

Để đảm bảo giữ nhiệt độ hoạt động ở mức cho phép chúng ta nên đi vệ sinh laptop thường xuyên, định kì từ đến 6 tháng một lần. Khi sử dụng laptop không nên để laptop lên gối, chăn, đệm vì những bề mặt này rất khó thoát nhiệt và có thể cháy do laptop quá nóng. Nếu có điều kiện bạn có thể mua 1 chiếc đế tản nhiệt dành cho laptop để đảm bảo thoát nhiệt cho laptop.

Laptop quá nóng – nguyên nhân làm hư ổ cứng laptop

3. Hư hỏng vật lý

Nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop nhanh nhất và hư hỏng hoàn toàn là tác động vật lý.

Ổ cứng có cấu tạo từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học và có thể gặp trục trặc khi có những xáo trộn. Chỉ cần vô tình làm rơi nhẹ trong khi ổ cứng vẫn đang hoạt động cũng có thể gây ra hư hỏng. Để đảm bảo an toàn tối đa, hãy nhớ là không được tháo ổ cứng khỏi laptop khi chúng còn đang hoạt động hoặc hạn chế di chuyển laptop khi chúng đang hoạt động và nếu có bắt buộc phải di chuyển thì nên nhẹ nhàng và cẩn thận.

4. Phân mảnh tập tin

Phân mảnh ổ cứng cũng là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop. Tuy nhiên, có rất nhiều người không hiểu phân mảnh ổ cứng là như thế nào.

Chiếc ổ cứng của chúng ta có rất nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự khi chúng ta xóa hoặc ghi dữ liệu vào ổ cứng nhiều lần sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh, tức một tập tin có thể nằm ở nhiều sector khác nhau. Khi đó ổ cứng của chúng ta sẽ phải đọc nhiều hơn bình thường để tìm kiếm các mảnh của một tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ cứng thay vì chúng được sắp xếp ở gần nhau. Do đó ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh bị hỏng hơn.

Để tránh tình trạng phân mảnh ổ cứng, bạn nên sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ cứng để thực hiện việc chống phân mảnh thường xuyên và định kỳ. Việc chống phân mảnh này sẽ giúp chúng ta tăng được tốc độ cho chiếc laptop của mình cũng như các tập tin sẽ được tìm kiếm nhanh hơn.

5. Sốc điện hay điện áp thay đổi đột ngột

Nguồn điện cung cấp cho mọi thiết bị điện thường không ổn định đôi khi điện áp tăng vọt so với bình thường và ngược lại bị sụt so với bình thường, hiện tượng này nhiều khi sẽ gây ra hư hỏng các linh kiện bên trong laptop.

Để tránh tình trạng này, bạn nên sử dụng ổn áp và không nên tháo pin và cắm sạc trực tiếp để sử dụng.

Nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng laptop có rất nhiều, bài viết này Hiển Laptop chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân trên. Hy vọng sẽ có ích cho bạn đọc, chúc laptop của bạn luôn bền bỉ!

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook zin chất lượng cao – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!