Làm Gì Với Viên Pin Laptop Bị Sưng Phù

Làm gì với pin bị sưng phù
Việc loại bỏ và thải bỏ pin bị sưng có thể nguy hiểm, nhưng để pin bị sưng phù bên trong thiết bị cũng có thể gây hại nghiêm trọng. Đọc tất cả các cảnh báo cẩn thận và tiến hành rủi ro của riêng bạn. Tất cả các pin là chất thải nguy hại và phải được xử lý đúng cách.

An toàn cháy nổ

Nếu thiết bị của bạn cảm thấy cực kỳ nóng hoặc có mùi khủng khiếp, đừng cố tháo pin. Nếu thiết bị của bạn đang tích cực phát ra khói, hãy xóa khu vực xung quanh nó.

Nếu bạn không thể di chuyển thiết bị, bạn có thể dập lửa bằng cát, bình chữa cháy đã được phê duyệt hoặc đậy nắp bằng hộp chống cháy, sau đó đứng rõ ràng. Không sử dụng nước trong mọi trường hợp vì lithium có thể phản ứng với nước và gây ra hỏa hoạn. Nếu bạn có thể di chuyển thiết bị một cách an toàn, hãy đặt thiết bị ở nơi an toàn chống cháy hoặc thông gió tốt như khu vực có sàn bê tông và sau đó đứng yên cho đến khi pin nguội. Khi pin bắt lửa, phản ứng sẽ tiếp tục cho đến khi hết nhiên liệu.

CẢNH BÁO

MỘT PIN LITHIUM-ION SWOLLEN CÓ THỂ CHÁY HOẶC GIẢI THÍCH. TIẾN TRÌNH VỚI CẨN THẬN TUYỆT VỜI VÀ RỦI RO RIÊNG CỦA BẠN KHI KHAI THÁC MỘT PIN SAU TỪ MỘT THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ. NẾU BẠN CÓ BẤT CỨ NHÂN ĐÔI NÀO VỀ KHẢ NĂNG CỦA BẠN ĐỂ LÀM NGAY LẬP TỨC, TẢI XUỐNG VÀ GIẢI QUYẾT THIẾT BỊ VÀ TƯ VẤN MỘT KỸ THUẬT SỬA CHỮA CHUYÊN NGHIỆP NGAY LẬP TỨC.

Loại bỏ pin bị sưng có thể nguy hiểm, nhưng để pin bị sưng bên trong thiết bị cũng gây ra rủi ro. Để ngăn chặn thiết bị tiềm ẩn và gây hại cho cơ thể, thiết bị không nên hoạt động với pin bị sưng. Những hướng dẫn này cung cấp các thực hành tốt nhất để loại bỏ pin bị sưng, nhưng không thể đảm bảo sửa chữa an toàn. Nếu bạn nghi ngờ, hãy tắt nguồn thiết bị, đặt thiết bị vào hộp chống cháy, mang đến chuyên gia sửa chữa và yêu cầu họ tháo pin bị lỗi. Đừng trì hoãn việc tháo pin.

Điều gì xảy ra khi pin bị sưng?

Pin lithium-ion sử dụng phản ứng hóa học để tạo ra năng lượng. Khi pin già đi, phản ứng hóa học này không còn hoàn thành một cách hoàn hảo, điều này có thể dẫn đến việc tạo ra khí (được gọi là hết), dẫn đến pin bị sưng. Ngoài ra, nếu các lớp hóa chất của pin không duy trì sự phân tách thích hợp (do hư hỏng hoặc khuyết tật), có thể xảy ra hiện tượng chảy nước, sưng và thậm chí là cháy. Sưng là kết quả của các hạt bị kẹt giữa các lớp của pin và cuối cùng làm thủng màng ngăn cách các lớp. Nếu màng đã bị tổn hại, độ ẩm trong không khí có thể phản ứng với tế bào khiến tế bào sưng lên. Phản ứng bùng nổ này đã ảnh hưởng đến Samsung Galaxy Note7 và hoverboard, dẫn đến những hạn chế nghiêm ngặt đối với pin vận chuyển, cũng như mang chúng trên máy bay.

Làm thế nào để xác định pin bị sưng

* Kiểm tra thiết bị

Khi pin phồng lên, chúng mở rộng và đẩy các thành phần khác ra khỏi đường đi. Thông thường, màn hình, nút hoặc trackpad sẽ bị đẩy ra khỏi căn chỉnh thông thường.

lam-gi-voi-pin-bi-sung-phu-h2

Bạn có thể bị hết pin nếu vỏ điện thoại của bạn không vừa vặn như trước đây hoặc có một khoảng cách mới giữa các thành phần hoặc nút bị cứng hoặc khó đẩy, hoặc thiết bị của bạn có nhiều hơn bình thường và cảm thấy như thế squishy.

* Xác định bằng mùi

Thực hành kiểm tra đánh hơi an toàn! Không bao giờ dính một chất nguy hiểm gần mặt bạn và hít sâu vào sâu hơn, thay vào đó là khu vực gần pin của bạn. Bạn có thể nhận thấy một mùi hóa chất kim loại ngọt ngào có thể là khí pin thoát ra khỏi pin bị sưng phù.

* Kiểm tra pin

lam-gi-voi-pin-bi-sung-phu

Nếu thiết bị của bạn dễ mở mà không làm phiền pin (hãy xem hướng dẫn thay pin!), Như MacBook hoặc iPhone, bạn có thể mở thiết bị và kiểm tra trực quan pin xem có bị phồng không. Nếu pin có bao bì lỏng lẻo hoặc nhăn nheo, tròn hơn hình vuông hoặc xuất hiện nhấc ra khỏi hốc, nó bị sưng lên.

Làm thế nào để loại bỏ pin bị sưng một cách an toàn

* Trước khi bắt đầu

Nếu bạn nghi ngờ pin của mình bị sưng phù, đừng sạc thiết bị của bạn. Giảm pin xuống mức thấp nhất có thể, điều này giúp giảm nguy cơ hỏa hoạn.

* Tự bảo vệ mình

Làm việc trong một khu vực thông gió tốt để giúp khuếch tán khói. Đeo kính bảo vệ mắt kính bảo hộ đầy đủ lý tưởng, nhưng kính an toàn vẫn tốt hơn không có gì. Đeo găng tay để tránh tiếp xúc với da với hóa chất pin. Có sẵn một cặp lưỡi dài, cùn để giúp di chuyển pin bị hỏng một cách an toàn.

* Chuẩn bị môi trường của bạn

Trong trường hợp pin bắt đầu cháy hoặc rò rỉ, bạn cần có một nơi an toàn để lưu trữ. Làm việc trên bề mặt không bắt lửa và bên ngoài nếu nó mát và khô.

lam-gi-voi-pin-bi-sung-phu-h3

Chuẩn bị một thùng chứa chống cháy, chẳng hạn như một hộp kim loại kín, xô kim loại cát hoặc tương đương. Không sử dụng nước trong mọi trường hợp vì lithium sẽ phản ứng với nước và gây ra hỏa hoạn. Nếu bạn làm việc trong nhà, có một đường dẫn rõ ràng đến một nơi bên ngoài nơi phản ứng pin có thể tự hết.

* Tháo pin

Khi các biện pháp phòng ngừa trên đã được thực hiện, bạn có thể bắt đầu tháo pin. Đối với hầu hết các phần, bạn có thể làm theo hướng dẫn thay thế pin trên thiết bị của bạn, nhưng cần hết sức cẩn thận để tránh làm hỏng pin trong quá trình tháo. Nếu pin được dán tại chỗ, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một dung môi như chất tẩy dính, chất cồn isopropyl nồng độ cao hoặc acetone. Các dung môi sẽ giảm thiểu sự cần thiết phải chống lại hoặc uốn cong pin. Hãy nhớ rằng acetone có thể gây ra thiệt hại cho các bộ phận bằng nhựa, và tất cả các dung môi nên được sử dụng một cách tiết kiệm nhất có thể vì chúng dễ cháy. Chỉ sử dụng các công cụ bằng nhựa, và tránh bất cứ thứ gì đủ sắc nhọn để làm thủng vỏ pin, làm thủng pin có thể dẫn đến hỏa hoạn nguy hiểm. Nếu tại bất kỳ thời điểm nào, mùi tăng lên, thiết bị bắt đầu nóng lên hoặc có bất kỳ khói xuất hiện, đặt thiết bị bên ngoài hoặc trong hộp chống cháy và chờ cho các triệu chứng tan biến trước khi thử lại.

Làm thế nào để vứt pin bị sưng

Khi pin đã được tháo ra, nó cần được xử lý một cách an toàn. Không ném pin vào thùng rác hoặc thùng rác tái chế. Không đặt / lưu trữ pin trong nước. Nếu pin ấm, có mùi hoặc hút thuốc, hãy đặt pin bên ngoài khỏi các vật liệu dễ cháy hoặc trong hộp chống cháy và chờ cho các triệu chứng tan biến. Khi an toàn, hãy mang pin đến địa điểm thu gom rác thải điện tử tại địa phương; tham khảo trang rác thải điện tử của chúng tôi để tìm một trong khu vực của bạn. Không gửi pin đến cơ sở xử lý chất thải điện tử, có những quy định nghiêm ngặt đối với việc này vì pin có thể gây hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Tất cả pin là chất thải nguy hại

Thải bỏ pin đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Trong mọi điều kiện, tất cả các pin đều gây nguy hiểm về hỏa hoạn và an toàn và cần được xử lý và xử lý đúng cách. Pin không thể được đặt trong bộ sưu tập chất thải đô thị và phải được đưa đến cơ sở thu gom chất thải nguy hại. Tìm một cơ sở thu gom chất thải nguy hại thông qua Earth911 hoặc tìm kiếm trên internet.

Cách chăm sóc pin của bạnPin là tiêu hao, và cho dù bạn chăm sóc chúng tốt đến đâu, cuối cùng chúng sẽ cần phải được thay thế. Điều đó nói rằng, dưới đây là một số thực hành tốt nhất để giữ cho pin của bạn khỏe mạnh miễn là bạn có thể. Nhưng, điều quan trọng cần lưu ý là bạn không thể chữa lành pin bị sưng phù hoặc bị lỗi; bạn chỉ có thể loại bỏ nó. Những gợi ý này chỉ có thể giúp ngăn chặn sự xuống cấp của pin.

Pin làm tốt nhất với việc sạc và xả chậm, có kiểm soát, sử dụng ở nhiệt độ vừa phải và bảo vệ khỏi các cú sốc hoặc hư hỏng. Sạc và xả nhanh có thể làm hao pin sớm và ngăn phản ứng hóa học của nó hoàn thành đúng cách, dẫn đến lỗi thời. Để thiết bị của bạn cắm vào sẽ buộc thiết bị thoát nước và sạc nhiều lần trong một giờ, điều này có thể làm giảm pin. Sử dụng cáp sạc hoặc bộ chuyển đổi không được chứng nhận có nguy cơ không được kiểm soát, sạc không đều hoặc sạc quá mức có thể gây hư hỏng hoặc thậm chí dẫn đến hỏa hoạn. Nhiệt độ cao cũng có thể làm giảm hiệu quả của pin, vì vậy hãy cố gắng không để điện thoại trong xe vào một ngày nóng. Và quan trọng nhất, làm rơi điện thoại cũng làm hỏng pin, không chỉ màn hình của bạn. Giống như ô tô, điện thoại có nghĩa là uốn cong trong một vụ tai nạn, do đó, ngay cả một pin được dán có thể va vào các bộ phận gần đó khi bị rơi, dẫn đến đâm thủng. Thay pin của bạn nếu nó bị hỏng hoặc không còn sạc được nữa.

Biết cách bảo vệ thì tốt cho pin của bạn. Sử dụng nó nhẹ nhàng, và thay thế nó nếu nó bị hỏng hoặc không còn giữ một khoản phí thích hợp.

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo