Cách Kiểm Tra Nhiệt Độ Laptop

Theo thống kê số liệu laptop có tuổi thọ giảm và nhanh hư là liên quan đến việc laptop chạy quá công suất, chạy nóng không được thoát nhiệt. Dẫn đến nhiều linh kiện trên laptop ảnh hưởng và hư theo, dẫn đến laptop nhanh chóng bị hư và giảm tuổi thọ trầm trọng. Để khắc phục vấn đề nay, Hiển Laptop sẽ giới thiệu đến quý khách một số cách, một số phần mềm để chúng ta kiểm tra được nhiệt độ của laptop, xem laptop có bị nóng quá hay không mà chúng ta có hướng xử lí, khắc phục. Tránh tình trạng laptop quá nóng, chạy quá công suất làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống linh kiện của laptop, đến tuổi thọ của laptop.

Nội dung

Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng cảm quan

Đây là một trong những cách phổ biến và được nhiều người áp dụng cho việc kiểm tra laptop của mình có bị nóng khi chạy hay không. Đơn giản, ta đặt tay lên bàn phím laptop hoặc chỗ thoát nhiệt của CPU laptop xem nhiệt độ, hơi nhiệt tải ra có nóng quá hay không. Đa số chúng ta thường thấy laptop bị chậm khi chạy và sờ vào thân laptop, thấy laptop càng ngày càng nóng lên – điều đó chứng tỏ laptop của chúng ta đang gặp tình trạng laptop quá nóng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của laptop.


ảnh minh họa cho chiếc laptop quá nóng

Việc laptop quá nóng do sự cảm nhận của chúng ta qua việc sờ tay và qua cảm nhận khi chạy ứng dụng trên laptop lúc nóng. Nhưng đây chỉ là phương pháp chủ quan, cảm tính của bản thân nên nó cũng chỉ là căn bản, chưa thật sự chính xác cho việc xác định nhiệt độ, xác định laptop nóng cỡ nào. Để xác định chính xác hơn, chúng ta nên sử dụng phần mềm để biết được laptop có quá nóng hay không, chúng ta không cần phải sờ tay và biết được nhiệt độ hiện tại của laptop là bao nhiêu. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số phần mềm kiểm tra nhiệt độ của laptop mà Hiển Laptop hay sử dụng, hay cài đặt cho khách hàng.

Kiểm tra trong BIOS

– Đa số nhà sản xuất laptop như: HP, Dell, Sony Vaio, Asus… khi sản xuất laptop đều tích hợp bộ công cụ kiểm tra nhiệt độ CPU – là bộ phận chính phát nhiệt của laptop, từ đó xác định được nhiệt độ của laptop thông qua nhiệt độ của CPU. Và những công cụ đó thường được tích hợp sẵn ở ngoài giao diện BIOS – chúng ta vào trong BIOS sẽ nhìn thấy công cụ này. Để vào được BIOS của laptop, chúng ta thường căn cứ vào từng hãng laptop mà có những cách vào BIOS khác nhau. Thường thường chúng ta sẽ vào BIOS của laptop bằng hệ thống phím F(1-12) hoặc phím Dell, tùy theo hãng sản xuất mà phím chức năng vào BIOS khác nhau. Khi vào được giao diện của BIOS Laptop, chúng ta tìm mục “Power”, dòng “CPU Temperature” chọn vào đó chúng ta sẽ biết được, nhiệt độ CPU hiện tại của chúng ta hiện đang là bao nhiêu độ

Bảng nhiệt độ CPU của Laptop trong BIOS

Như hình ở trên, chúng ta kiểm tra thấy được, nhiệt độ của CPU chúng ta đang làm 29 độ, đây là nhiệt độ tương đối tốt dành cho laptop chúng ta hoạt động bình thường. Khi chúng ta kiểm tra mà thấy nhiệt độ laptop tăng mạnh trên 35 – 40 độ lúc đó là nhiệt độ CPU chúng ta đang tăng cao chúng ta nên có biện pháp để khắc phục tình trạng nhiệt độ này, để tránh hư hại, tổn hại về sau cho laptop của chúng ta.

Tại sao chúng ta nên kiểm tra nhiệt độ bên ngoài BIOS mà không vào bên trong kiểm tra. Như chúng ta đã biết, khi kiểm tra bên ngoài BIOS thì các ứng dụng trên hệ điều hành, trên Win không chạy hay không hoạt động nên khổng ảnh hưởng đến công suất của CPU, lúc này chúng ta kiểm tra mới chính xác, mới đúng được nhiệt độ của CPU, không phụ thuộc, không ảnh hưởng bởi các ứng dụng trong hệ điều hành.

Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng phần mềm Core Temp

Core Temp là phần mềm hiển thị nhiệt độ của từng lõi (core) trong mỗi bộ vi xử lý hệ thống của bạn. Tính năng này giúp bạn có những biện pháp xử lý kịp thời khi nhiệt độ tăng lên quá cao và giảm tải các chương trình đang hoạt động để tránh các sự cố hệ thống. Core Temp được sử dụng với hầu hết các CPU của AMD và Intel hiện nay.

Các tính năng của Core Temp:

– Theo dõi nhiệt độ CPU.

– Ghi lại sự biến thiên nhiệt độ CPU.

– Cảnh báo khi nhiệt độ tăng lên quá cao.

– Đăng nhập để xem nhiệt độ của CPU tại bất kỳ thời điểm nào.

Giao diện phần mềm kiểm tra nhiệt độ Core Temp

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ laptop bằng SpeedFan

SpeedFan cho phép điều chỉnh tốc độ của quạt hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển, theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính. Ngoài ra, SpeedFan còn cho phép người dùng theo dõi và kiểm soát các thông số RAM, điện áp, tần số và dung lượng RAM. Tiện ích còn cung cấp khả năng quản lý hiệu năng và độ bền của ổ cứng HDD laptop.

Các tính năng chính của SpeedFan:

– Theo dõi điện áp, tốc độ quạt và nhiệt độ máy tính.

– Cảnh báo khi máy tính đạt nhiệt độ cao.

– Thay đổi tốc độ quạt cho phù hợp, giảm tiếng ồn.

– Giao diện đơn giản, hoạt động trên tất cả các hệ điều hành.

Bạn mở ứng dụng lên và sẽ thấy nhiệt độ của các lõi trong máy tính như hình dưới đây.

Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng phần mềm Speed Fan

Như hình trên đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy được nhiệt độ trong lõi laptop của chúng ta là: 68 và 63 độ dành cho 2 nhân của CPU chúng ta. Ngoài ra nó còn cho ta biết nhiệt độ của ổ cứng, của GPU, công suất CPU đang hoạt động, số vòng quay của quạt… Từ đó chúng ta có thể nhìn nhận chính xác về nhiệt độ laptop và các thông số về các linh kiện khác mà chúng ta có phương án thích hợp cho việc giảm nhiệt độ laptop khi lên quá cao.

Phương Án hạn chế cho việc tăng nhiệt độ của laptop

Chắc các bạn cũng đều có chung ý kiến là khi nhiệt độ đã tăng cao như vậy rồi chúng ta nên xử lý và khắc phục như nào là tốt nhất? Sau đây hiển laptop sẽ có những phương pháp giúp chúng ta khắc phục tối ưu việc laptop quá nóng, nhiệt độ CPU quá cao…

– Nên hoạt động laptop ở môi trường thoáng mát có máy lạnh thì sẽ tốt hơn cho laptop của chúng ta, làm giảm và cân bằng được nhiệt độ của laptop khi phát ra. Còn đối với chúng ta không có điều kiện ngồi trong máy lạnh, thường xuyên ở nơi nóng, chật chội thì lời khuyên tốt nhất là chúng ta nên dùng đế tải nhiệt dành cho laptop, sẽ khắc phục tốt tình trạng nóng của laptop chúng ta.

– Khi laptop quá nóng chúng ta nên giảm ứng dụng làm việc hoạt động của chúng ta lại, những chương trình nào không dùng tới thì chúng ta nên tắt bớt để giảm bớt hiệu suất làm việc của CPU. Tránh tình trạng để CPU phải làm việc với hiệu suất 100%, làm laptop hay bị treo, đứng máy và giảm tuổi thọ của CPU.

– Thường xuyên định kì vệ sinh cho laptop – đây là phướng pháp tối ưu và tốt nhất dành cho laptop đã mua về lâu mà chúng ta không vệ sinh. Việc vệ sinh giúp chúng ta làm sạch bụi bặm, làm thoáng mát cho laptop khi hoạt động và tỏa nhiệt nhiều ra được ngoài không gian bên ngoài. Ngoài ra, khi vệ sinh laptop chúng ta nên nhắc và chú ý đến hệ thống tải nhiệt và keo tải nhiệt dành cho laptop của chúng ta. Xem nó còn hay hết mà chúng ta nên khắc phục, tránh để tình trạng keo tải nhiệt CPU của laptop bị hết, bị khô có thể dẫn đến CPU laptop quá nóng và gây hiện tượng cháy khi chạy quá công suất.

=> Hiển Laptop chuyên các dịch vụ sửa chữa laptop – vệ sinh laptop chuyên nghiệp sạch không tỳ vết tại thành phố hồ chí minh. Với nhiều năm hình thành và hoạt động trong lĩnh vực laptop, dịch vụ vệ sinh laptop của chúng tôi luôn là dịch vụ được mọi người đón nhận và sử dụng nhiều nhất khi đến với Hiển Laptop. Dịch vụ vệ sinh laptop chuyên nghiệp, quy trình đầy đủ và lấy liên cho quý khách. Sự uy tín chuyên nghiệp và giá thành rẻ cạnh tranh luôn là điểm tựa, luôn là điểm nhấn, điểm lựa chọn cho khách hàng khi đến với chúng tôi. Vui lòng khách đến – vừa lòng khách đi – dặn dò chu đáo luôn là phương châm làm việc mang đến nhiều sự tin tưởng, sự quan tâm của khách hàng dành cho công ty chúng tôi.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook zin chất lượng cao – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: 0902.95.25.87

Phòng KT: 077.414.07.87

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo