CÁC LỖI RAM LAPTOP – CÁCH KHẮC PHỤC

Bộ nhớ trong của máy tính (RAM) là một thành phần cực kỳ quan trọng. Laptop gặp lỗi RAM sẽ có nguy cơ bị treo, đơ máy hoặc thậm chí không khởi động được máy. Vậy nếu gặp những Lỗi RAM Laptop thì bạn sẽ phải làm gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Dấu hiệu nhận biết khi bị lỗi RAM laptop

Chắc hẳn ai cũng biết RAM là một phần quan trọng để máy tính có thể hoạt động được. Vì vậy để không bỏ lỡ thời gian tốt nhất để sửa lỗi thì chúng ta cần phát hiện lúc nào RAM bị lỗi. Việc nhận biết khi nào lỗi RAM laptop xuất hiện trên máy tính của mình không quá khó khăn, bởi vì chỉ cần quan sát những điều mà chúng tôi sắp liệt kê. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý kỹ để tránh nhầm lẫn với các dấu hiệu bị lỗi khác. Và sau đây là các dấu hiệu khi máy của bạn bị lỗi RAM:

  • Bạn muốn sử dụng laptop nhưng lại không thể khởi động máy được, máy còn phát ra những âm thanh kỳ lạ như bíp bíp. Những âm thanh bất thường này chính là đang báo hiệu cho bạn biết có lỗi gì đó liên quan đến bộ nhớ của bo mạch chủ.
  • Máy tính của bạn tự động tắt nguồn, hoặc tự khởi động lại máy mà không được báo trước khi bạn đang làm gì đó.
  • Khi bật máy lên bạn nhìn thấy thông báo lỗi bộ nhớ màn hình xanh, lúc này bạn sẽ biết chắc chắn rằng RAM của laptop đã có vấn đề. Đó là vì đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất trong các dấu hiệu.
  • Trong lúc bạn sử dụng máy tính xách tay thì màn hình đột nhiên bị đứng, treo hoặc lag làm bạn không thể thao tác được. Việc này cũng có thể xảy ra khi bạn muốn mở một ứng hay phần mềm nào đó. Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với những lỗi thông thường mà chúng ta hay gặp, nhưng hãy để ý số lần mà bạn bị như thế này. Nếu số lần càng ngày càng nhiều thì là do RAM laptop.
  • Những tệp tin mà bạn mở lên để truy cập và sao lưu hằng ngày vì một lý do nào đó không giải thích được đã bị hỏng. Điều này có thể sẽ tệ hơn theo thời gian và nếu không xử lý nhanh thì có thể máy sẽ bị thoái hóa và không khởi động máy được nữa.
  • Lúc mở máy lên, bạn sẽ chỉ nhìn thấy màn hình là một máu trắng xóa và không thể thực hiện được hành động gì.

 cách sửa lỗi RAM laptop có hiệu quả hiện nay

1. Vệ sinh khe cắm và thanh RAM

Lâu ngày không được vệ sinh có thể là lý do mà thanh RAM của bạn bị máy tính nhận diện kém. Bụi bẩn không chỉ bám vào bên ngoài thân máy mà chúng có thể len lỏi sâu vào bên trong các bộ phận của laptop, thế nên lời khuyên là nên vệ sinh máy ít nhất 6 tháng một lần. Việc vệ sinh sẽ làm máy bạn hoạt động tốt hơn, ít gặp các tình trạng laptop lỗi RAM diễn ra. Với thanh RAM va khe cắm thì bạn có thể tự mình vệ sinh bằng các bước mà chúng tôi đã viết ở bên dưới:

Bước 1: Điều mà bạn đầu tiên cần làm đó là tắt nguồn máy tính xách tay, tiếp theo là gỡ pin ra để tránh trường hợp bị điện giật. Bạn cần nhấn giữ nút nguồn trong vòng từ 20 đến 30 giây để các tĩnh điện bên trong máy được giải phóng.
Bước 2: Lúc này chúng ta sẽ lật ngược máy lên rồi tìm nơi đặt RAM và sau đó dùng tua vít vặn các con ốc, gỡ xong thì bạn dùng hai ngón cái nhẹ nhàng nhấn vào hai bên gờ của RAM laptop để lấy nó ra.
Bước 3: Sau khi bạn đã lấy được thanh RAM ra thì dùng khăn mềm lau sạch sẽ các phần tiếp giáp của thanh RAM và dùng tăm bông để vệ sinh khe cắm RAM rồi mới gắn vào lại.

2. Khởi động lại máy tính để sửa lỗi RAM laptop

Mọi người hẳn sẽ nghĩ đến việc khởi động lại máy tính thử xem coi có sửa được lỗi này hay không, tuy nhiên cách khởi động thông thường sẽ ít khi làm được. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khởi động lại máy theo một cách chuyên sâu nhất. Mong là sau khi sử dụng cách này có thể sửa được laptop bị lỗi RAM. Và sau đây là các bước để bạn thực hiện theo:

Bước 1: Trước tiên bạn cần tắt máy đi, việc này ai cũng đã biết cách làm rồi nên chúng tôi không đi sâu vào. Tiếp theo đó gỡ dây nguồn và các thiết bị phụ trợ khác như tai nghe, loa ngoài, thẻ nhớ và những vật tương tự ra.
Bước 2: Tắt nguồn máy tính xong thì nhớ phải để cho máy thật nguội rồi mới gỡ pin laptop ra, lúc gỡ pin cũng phải cẩn thận để không bị giật.
Bước 3: Gỡ pin xong rồi thì nhấn giữ nút nguồn trong vài giây, đây là bước khởi động sâu mà chúng tôi nhắc đến. Chúng ta nhấn giữ nút nguồn là để giải phóng lượng điện năng còn dư bên trong laptop ra ngoài.
Bước 4: Thực hiện xong rồi thì lắp lại pin và bắt đầu khởi động máy.
Lưu ý: Đây chỉ là cách tạm thời để có thể sử dụng được máy, nếu lỗi vẫn còn tiếp diễn thì bạn nên tìm cách khác để khắc phục được tốt hơn.

3. Gỡ các phần mềm, ứng dụng quá tải ra khỏi laptop của bạn

Các ứng dụng, phần mềm nặng có thể dẫn đến lỗi RAM laptop. Ngoài ra nó còn gây áp lực lên bộ nhớ tạm thời của máy tính nên khi thấy các dấu hiệu đứng máy, treo máy thì cần phải gỡ chúng ra. Việc gỡ cài đặt không khó, bạn có thể tự mình gỡ chúng. Nếu bạn chưa biết cách gỡ cài đặt các phần mềm thì có thể thực hiện theo các cách mà chúng tôi hướng dẫn bên dưới đây:

Cách thứ 1: Các phần mềm thường đi kèm một tệp tin để bạn có thể gỡ cài đặt. Đầu tiên bạn vào thư mục của phần mềm đó và tìm tệp có tên bắt đầu bằng uninstall thì bấm vào để thực hiện việc gỡ cài đặt.

Cách thứ 2: Trong trường hợp bạn không tìm thấy được tệp tin mà chúng tôi nói ở cách thứ 1 thì có thể thông qua Control Panel để gỡ. Và các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên bạn vào cửa sổ Control Panel thông qua menu Start, mở xong rồi thì tìm mục tên Programs and Features và để không mất thời gian thì bạn có thể gõ tên vào thanh tìm kiếm của Control Panel.
Bước 2: Cửa sổ mới vừa hiển thị thì tìm xem có phần mềm nào nặng và không cần thiết thì click chuột phải và chọn Uninstall.
Bước 3: Lúc này bạn chỉ đợi đến khi máy tiến hành gỡ cài đặt rồi sau đó khởi động lại máy là được.

Cách thứ 3: Cách này là sử dụng trong trường hợp không thể dùng cả cách 1 và cách 2. Một số phần mềm vì muốn tăng tính bảo mật đã ngăn không cho người dùng sau khi cài đặt xong có thể tự ý gỡ. Những bạn vướng phải chuyện này thì có thể sử dụng các phần mềm gỡ cài đặt chuyên dụng hoặc lên trang web chính của phần mềm để tìm hiểu cách gỡ ứng dụng.

4. Cài đặt lại hệ điều hành Windows của máy tính

Phương pháp cài đặt lại Windows cho laptop có thể sử dụng để sửa lỗi RAM laptop. Nhưng đây là trong trường hợp có thể tự mình cài đặt Windows, còn không thì bạn nên đem laptop đến các cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể tự cài đặt Windows ngay tại nhà để tránh các tình trạng lỗi sau này xảy ra vì thiếu dữ liệu nào đó. Trên mạng cũng có những cách để bạn tự mình cài Win, nhưng chúng tôi không khuyến khích vì có quá nhiều rủi ro.

Trước khi thực hiện việc cài đặt hệ điều hành Windows lại, bạn nên kiểm tra xem ổ đĩa C có dữ liệu quan trọng nào hay không. Nếu có thì bạn cần sao lưu hoặc chuyển các dữ liệu cần thiết sang ổ đĩa D hoặc thẻ nhớ và USB để đảm bảo rằng sau khi cài đặt lại Windows sẽ không bị hệ thống tự động xóa.

5. Thay hoặc nâng cấp RAM mới cho laptop

Trong trường hợp các cách trên không có hiệu quả đối với bạn thì chúng ta có thể thay mới RAM để sửa lỗi. Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp RAM với mọi loại giá cả, bạn có thể tìm mua ở trên mạng để tiện sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ là không phải loại RAM nào cũng có thể thích hợp với máy tính xách tay của bạn. Vì vậy, trước khi mua thì nên tìm thông tin về máy tính của mình và sau đó kiểm tra xem loại RAM mà máy có thể sử dụng. Sau khi mua về thì bạn gỡ RAM cũ ra và gắn RAM mới vào. Tùy thuộc và bộ nhớ RAM của bạn là bao nhiêu mà cài đặt lại hệ điều hành Windows, với những máy có dung lượng RAM lớn hơn 4GB thì bạn nên cài đặt bản Win 64bit để máy có thể sử dụng được hết RAM.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell chính hãng. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: (028)66 8485 12

Mobile : 0906.7575.41 – 0903.045.640

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

 

error: Nội dung được FBI bảo vệ !!