Xử Trí Chuột Cảm Ứng Laptop Bị Đơ

Chuột cảm ứng là bộ phận tích hợp sẵn trên laptop, giống chức năng như chuột bình thường, đầy đủ chức năng để người dùng target, thay đổi vị trí con trỏ chuột…. Nhưng bỗng một hôm, chúng ta đụng vào nó, day di chuyển nó nhưng nó không nhúc nhíc, không hồi âm gì cho hành động của chúng ta. Lúc đó có nhiều cách xử trí cho chúng ta, nhiều người sử dụng phương pháp nhanh nhất là gắn chuột rời không sử dụng toucpad nữa. Nhưng đó là phương pháp tạm thời, chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục lỗi touchpad bị đơ cho laptop của mình. touchpad là bộ phận quan trọng, nhỏ gọn cho chiếc laptop, không chiếm diện tích, dễ dàng sử dụng đối với mọi người. Sau đây, hãy cùng Hiển Laptop tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục cho touchpad bị đơ, không dùng được nhé.

>>Xem thêm: “Dịch Vụ Sửa Laptop Tân Phú Uy Tin, Giá Rẻ

1. Bật hoặc tắt TouchPad bằng bàn phím chức năng

Có nhiều trường hợp do chúng ta vô tình ấn nút kết hợp phím chức năng với phím “F số” trên bàn phìm làm vô tính khóa chức năng toucpad. Hoặc ai đó có thói quen tắt touchpad khi không sử dụng nữa. Nên chúng ta muôn sử dụng touchpad thì phải mở chức năng của touchpad lên. Ở trên bàn phìm thường được kết hợp là phím “Fn” với phím “F3” hay “F4” tùy phím F mỗi loại laptop khác nhau. Chúng ta nhìn biểu tượng ô vuông trên phím F giống touchpad hoặc dấu “x” trên dàn phím F. Chúng ta kết hợp phím chức năng “Fn” với phím F đó là chúng ta khắc phục, mở được touchpad của laptop. Nếu đúng lỗi này thì touchpad chúng ta hoạt động tốt và bình thường rồi nhé.


Kết hợp Phím chức năng mở touchpad cho laptop

2. Khởi động lại TouchPad trong hệ thống

Khi chuột cảm ứng laptop không di chuyển được có thể do bạn quên không bật hoặc một tiến trình nào đó trong windows làm cho TouchPad bị tắt. Bởi thế nếu gặp phải tình trạng chuột cảm ứng laptop bị đơ, không hoạt động thì bạn thử kiểm tra và khởi động lại TouchPad trong hệ thống của mình. Deder khởi động lại TouchPad thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở Menu Start lên sau đó nhấn vào biểu tượng Settings để mở trình cài đặt hệ thống ra.


Bước 2: Trong cửa sổ của cài đặt, bạn tìm đến Devices, đây là mục quản lý các thiết bị ngoại vị được kết nối với laptop của bạn như mục Bluetooth, máy in, chuột và bàn phím trên thiết bị của mình, từ đây bạn có thể đi đến trình quản lý của TouchPad.

 

Bước 3: Trong cửa sổ Devices, bạn chọn Mouse & TouchPad để kiểm tra chuột rời cũng như chuột cảm ứng laptop


Chọn Mouse trong Devices Settings
Bước 4: Trạng thái Mouse Properties hiện ra, bạn chọn tab TouchPad để thiết lập cài đặt cho chuột cảm ứng.


Chọn Touchpad trong Mouse Properties
Bước 5: Nếu mục TouchPad đang ở trạng thái Disable nghĩa là đã tắt chuột cảm ứng, bạn cần phải bật nó lên để khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop bị đơ. Bạn nhấn vào Enable Device để bật chuột cảm ứng cho laptop.

Nhấn Enable Device để bật Touchpad
Bước 6: Bạn cũng có thể thử tắt tính năng Disable when External USB Pointing Device Plug In để khắc phục tình trạng chuột cảm ứng bị vô hiệu hóa khi có một thiết bị khác được cắm qua cổng USB.


Thử tắt tính năng Disbale when External USB Pointing device plug in

3. Nâng cấp Driver TouchPad

Đôi khi chuột cảm ứng laptop của chúng ta bị đơ do trình điều khiển trong window manager chưa được cập nhật đầy đủ. Nên khi cài win, cài lại driver chúng ta nên nhớ phải cài đầy đủ trình điều khiển. Ở đây, có những trường hợp driver chưa cập nhật đầy đủ hoặc chưa cài dẫn đến touchpad hay bị đơ, hay bị lỗi do thiếu file. Sau đây, Hiển Laptop sẽ hướng dẫn quý độc giả cập nhật đầy đủ driver touchpad cho laptop.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+X để mở Power Menu rồi tiếp đó bạn nhấn chọn Device Manager để mở phần quản lý Driver các thiết bị vào và ra trên Windows.

Mở Device Manager

Bước 2: Tại cửa sổ của Devices Manager bạn chọn Mice and other pointing devices để nâng cấp driver TouchPad cho laptop của bạn để khắc phục lỗi chuột cảm ứng laptop bị đơ không hoạt động.

Chọn Mice and other pointing devices để nâng cấp
Bước 3: Lúc này hệ thống sẽ kiểm tra phiên bản mới nhất của TouchPad trên Windows và bạn chờ đợi trong giây lát để hệ thống tự động update

Hệ thống kiểm tra phiên bản mới nhất

Bước 4: Close để đóng cửa sổ lại khi hệ thống update đã xong

Hệ thống đã cập nhật xong Driver

Bước 5: Khi đã làm xong những bước trên, chúng ta khởi động lại laptop là khắc phục được lỗi cập nhật driver cho touchpad.

Việc chuột cảm ứng laptop bị đơ có nhiều nguyên nhân nên nếu như bạn thử hết những cách trên mà chưa khắc phục được thì bạn có thể mang thiết bị của mình đến với hệ thống sửa chữa uy tín nhất để được kiểm tra và khắc phục nhanh chóng nhất. Tại đây các chuyên gia sẽ mổ sẻ chi tiết mọi thứ để tìm ra nguyên nhân làm chuột cảm ứng laptop bị lỗi là do gì, do phần mềm hay do phần cứng, hay do main.

Hiển Laptop, với hơn 10 năm hình thành và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực laptop. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty sửa chữa laptop chuyên nghiệp, uy tín hiện đại hàng đầu tại tphcm. Nên khi mọi cách trên mà quý khách vẫn chưa khắc phục được tình trạng,

>>xem thêm: “Linh Kiện Laptop Chính Hãng Giá Rẻ

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, cáp màn hình, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook zin chất lượng cao – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com

 

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!