Tìm hiểu về Ổ cứng Laptop, các loại Ổ cứng trên thị trường hiện nay

Nội dung

I. Định nghĩa ổ cứng:

Ổ cứng laptop được hiểu là một thiết bị bộ nhớ có khả năng lưu trữ dữ liệu mà không bị mất đi khi ngừng cung cấp năng lượng để hoạt động.

Đối với máy tinh ổ cứng là một thiết bị khá quan trọng bởi đó là nơi lưu trữ mọi dữ liệu của máy tinh từ hệ điều hành cho đến các dữ liệu của người sử dụng. Hiện nay ổ cứng khá đa dạng về thương hiệu cũng như chủng loại và mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng dưới đây là một số loại ổ cứng hay được sử dụng.

II. Các loại ổ cứng:

1. Ổ cứng HDD:

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là loại ổ cứng truyền thống được sử dụng từ khá lâu, cấu tạo của thiết bị này gồm có một đĩa từ tính để lưu trữ dữ liệu, ở giữa ổ có một đông cơ quay để đọc, ghi dữ liệu và xung quanh là các vi mạch điện tử nhiệm vụ của chúng nhằm xử lý các thông tin đọc và ghi của máy tính. Trung bình các ổ cứng HDD hiện nay có tốc độ quay khá cao thường là từ 5400 hoặc 7200 vòng trong một phút (đối với HDD vòng quay càng lớn thì tốc độ đọc ghi càng cao)

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ phù hợp với số đông người sử dụng

Nhược điểm:

 • Tốc độ đọc ghi khá chậm so với nhu cầu hiện nay
 • Sử dụng lâu dài các động cơ bên trong sẽ kém dẫn đến tình trạng kêu khi sử dụng
 • Dễ bị các động bên ngoài làm ảnh hưởng như rung, lắc, sập nguồn đột ngột và không bền bằng các loại thiết bị lưu trữ flash

2. Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD

Cũng là một thiết bị lưu trữ dữ liệu như HDD nhưng cấu tạo và cách hoạt động hoàn toàn khác, bên trong thiết bị này là một bo mạch bao gồm rất nhiều chip nhớ flash có thể lưu trữ dữ liệu mà không bị mất đi khi ngưng sử dụng điện. Những chip nhớ flash này khác với bộ nhớ flash trong usb bởi cấu tạo kỹ thuật và tốc độ nhanh hơn so với usb mặc dù 2 thiết bị này cho cùng một khả năng lưu trữ.

Ưu điểm:

 • Tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn HDD rất nhiều lần
 • Không bị phân mảnh khi sử dụng đọc ghi dữ liệu trong thời gian dài
 • Độ bền cao không bị tác động rung, lắc ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị
 • Mát và không có tiềng ồn như HDD

Nhược điểm:

 • Giá thành hiện tại khá đắt hoảng 10 lần so với HDD

3. Ổ cứng lai Hybrid HDD

Ổ cứng lai Hybrid HDD

Đây là một thiết bị lưu trữ dữ liệu khá hay, nó là một sự kết hợp giữa HDD và SSD hay còn gọi là ổ cứng lai. Cấu tạo của thiết bị này bao gồm đĩa từ tính và những con chip nhớ flash, nguyên lý hoạt động của thiết bị sẽ lưu những dữ liệu được người dùng thường xuyên sử dụng vào ổ chip nhớ còn những dữ liệu ít sử dụng sẽ được ghi vào đĩa từ nhằm tối đa tốc độ sử dụng.

Ưu điểm:

 • Giá thành vừa phải
 • Hiệu quả rõ rệt hơn HDD mà giá thành lại không quá đắt đỏ như SSD nên hiện tại khá nhiều nhà sản xuất laptop áp dụng phương pháp này

Nhược điểm:

 • Tuy lợi khá nhiều nhưng do là ổ cứng lai nên vẫn thừa kế một số khiếm khuyết nhỏ của 2 dòng HDD và SSD

4. Ổ cứng SSHD

Ổ cứng SSHD

Cũng gần giống với Hybrid HD ổ cứng SSHD cũng thuộc loại ổ cứng lai giữa hai dòng HDD và SSD với cấu tạo ổ đĩa từ cùng với chip nhớ flash. Tuy nhiên giứa SSHD và Hybrid HD có một chút khác biệt nhỏ đó chính là các chíp nhớ flash của SSHD thường là có dung lượng thấp hơn so với Hybrid HD

Ưu điểm:

 • Giá thành vừa phải
 • Rẻ hơn SSD và hiệu quả hơn HDD

Nhược điểm:

 • Vẫn tỏ ra khá kém thế so với SSD và Hybrid HD

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: 0902.95.25.87

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

 

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo