Sử Dụng Laptop Bị Điện Giật Và Cách Khắc Phục

Đối với người sử dụng laptop, khi chúng ta cắm bộ sạc adapter vào và sờ tay vào trên máy ở những điểm tiếp xúc kim loại thì có hiện tượng điện giật làm chúng ta giật máy gây té. Hiện tượng điện giật như trên có thể gây nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Với lại hiện tượng điện thường xuyên qua người cũng không tốt cho cơ thẻ của chúng ta, chưa kể đến những tác động giật mình làm té ngã… Và dĩ nhiên chúng ta không muốn laptop chúng ta gặp hiện tượng này? Sau đây, hiển laptop sẽ có bài viết giúp quý độc giả, mọi người có thể khắc phục được tình trạng laptop bị hở điện, bị giật.

laptop bị dò điện

Nội dung

SỬ DỤNG LAPTOP BỊ ĐIỆN GIẬT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Khi vừa sử dụng laptop vừa cắm bộ sạc adapter vào và sờ tay vào trên máy ở những điểm tiếp xúc kim loại thì có hiện tượng điện giật. Hiện tượng điện giật như trên không riêng gì máy vi tính bị giật điện mà hầu hết các thiết bị điện gia dụng trong gia đình đều có thể xảy ra. Qua bài viết dưới đây, Hiển Laptop sẽ chia sẻ với bạn hiện tượng sử dụng laptop bị điện giật và cách khắc phục.

Sử dụng laptop bị điện giật

Để giải thích nguyên nhân bị điện giật ở trên ta cần xem các nguyên nhân gây điện giật và quy định mức độ an toàn cho phép khi sử dụng các thiết bị có hiện tượng giật điện cho chúng ta.

1. Điện giật tác động khi có dòng điện chạy qua cơ thể con người

Sau đây là mức độ cường độ dòng điện gây ảnh hưởng đến chúng ta qua từng cấp độ, từ nhẹ đến thấp khi đi qua con người chúng ta có thể cảm nhận được chúng. Cảm giác điện giật càng nặng nề khi dòng điện càng lớn:
+ 0,6 -1,5mA: Bắt đầu thấy ngón tay tê nhẹ.
+ 2 – 3mA: Ngón tay thấy tê mạnh.
+ 3 – 7mA: Bắp thịt co lại và rung rung.
+ 8 – 10mA: Tay thấy đau và co lại nhưng vẫn cố rút tay ra được.
+ 20 – 25mA: Tay đau và co mạnh, không thể rời khỏi vật có điện.
+ 50 – 80mA: Cơ quan hô hấp bị tê liệt, tim bị kích thích đập mạnh.
+ 90- 100mA: Tim bị tê liệt hoặc ngừng đập.

Dòng điện qua cơ thể người khi chạm tay vào một vật có điện thế. Do con người có điện trở nên điện thế thấp dưới mức nào đó sẽ không gây ra dòng điện giật nguy hiểm. Các nước khác nhau quy định mức điện áp nguy hiểm khác nhau từ 25V tới 65V.

Bị điện giật khi đang sử dụng laptop

Các trường hợp laptop chúng ta bị rò rỉ điện nhẹ tức là trường hợp nguồn điện thế có nội trở cao. Và khi đó nếu dùng vôn kế đó sẽ thấy có điện thế đáng kể vì các dụng cụ đo này dùng một dòng điện vô cùng nhỏ để đo lường. Như vậy khi chúng ta chạm tay vào những chỗ rò rỉ điện này thì sẽ có điện trở cao sinh ra dòng điện nhỏ không đủ nguy hiểm đến tính mạng con người.

Dây trung tính: là dây nối giữa điểm nối chung (N) của 3 pha điện của máy phát điện với điểm trung tính của phụ tải. Trên lý thuyết nếu dòng điện tiêu thụ của 3 pha cân bằng thì dây trung tính không có dòng điện. Trên thực tế do không bao giờ có chuyện cân bằng tuyệt đối nên dây trung tính bao giờ có cùng dòng điện chạy qua.

2. Các nguyên nhân gây điện giật khi sử dụng laptop

Thiết bị không hợp chuẩn: Bộ nguồn (PSU) và adapter sản xuất ở thị trường Mỹ, Châu Âu, và Châu Á có tiêu chuẩn khác nhau do (lưới điện hạ thế ở Mỹ, Châu âu là 110V và Châu á 220V) do tiêu chuẩn điện áp nguy hiểm ở các quốc gia khác nhau từ 25V – 65V (rò điện thấy giật nhưng nằm trong giới hạn từ 25V – 65V là cho phép). Do tiêu chuẩn khác nhau nên trong thiết kế mạch nguồn của PSU và Adapter việc bố trí mạch hồi tiếp chống rò điện cũng khác nhau.

Thiết kế hệ thống điện trong gia đình không đúng tiêu chuẩn: Không có tiếp đất, hoặc trong quá trình sử dụng đấu nối dây không đúng dẫn đến rò chạm điện.

Rò điện do linh kiện và thiết bị không đạt tiêu chuẩn.

3. Cách khắc phục khi sử dụng laptop bị điện giật

Cần xác định nguyên nhân gây điện giật để khắc phục đúng cách.

+ Kiểm tra lại Adapter của ban, ban thử cám Adapter khác xem có hiện tượng đó không.

khắc phục laptop bị dò điện
khắc phục laptop bị dò điện

+ Đảo cực phích cắm (khắc phục được hiện tượng lệch dòng)
+ Gắn dây tiếp đất (desktop), laptop sử dụng ổ cắm 3 chấu có tiếp đất.
+ Đối với PSU kiểm tra mạch hồi tiếp và các linh kiện tụ, diot, thay thế các linh kiện bị hỏng, phù tụ,…

Trên đây là bài viết của Hiển Laptop – giúp mọi người ai trong chúng ta dễ dàng biết được nguyên nhân laptop lại bị giật tê tê vậy. Để chúng ta có thể tìm đúng phương pháp để khắc phục, xử lý ổ điện giúp không bị giật nữa.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook zin chất lượng cao – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!