Phân Biệt Card Màn Hình Rời Và Onboard Trên Laptop

Card màn hình laptop là một trong những bộ phận về phần cứng rất quan trọng của laptop hay máy tính bàn. Nó quyết định đến chất lượng của Laptop đặc biệt là chất lượng xử lý hình ảnh của mọi ứng dụng. Và chúng thường được chia làm 2 loại đó là Card màn hình Onboard và Card màn hình rời. Vậy làm thế nào để nhận biết và phân biệt 2 loại card này? Qua bài viết dưới đây, Hiển Laptop sẽ chia sẻ với bạn các cách nhận biết Card rời và onboard nhanh chóng và hiệu quả.

xem thêm >> những điều cần lưu ý khi mua sạc HP zin chất lượng cao

Nội dung

PHÂN BIỆT CARD MÀN HÌNH RỜI VÀ ONBOARD TRÊN LAPTOP

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa (viết tắt là VGA còn tên tiếng anh là Video Graphics Adaptor) có chức năng nhiệm vụ là xử lí thông tin về hỉnh ảnh được truyền tải về. Và thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, xử lý được hình ảnh rõ nét hay đẹp là do card màn hình. Vậy làm thế nào để nhận biết và phân biệt 2 loại card này? Qua bài viết dưới đây, Hiển Laptop sẽ chia sẻ với bạn các cách nhận biết và phân biệt Card màn hình rời và onboard trên laptop cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Phân biệt card màn hình rời và onboard trên laptop

Card Onboard và Card rời là gì?

– Card Onboard là card màn hình đã được tích hợp sẵn trên mainboard (bo mạch chủ) của laptop chúng ta, cụ thể hơn là nó được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU (bộ xử lý trung tâm được ví như bộ não của con người). Card onboard hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM laptop (bộ nhớ tạm) để xử lý thông tin hình ảnh.

– Và ngược lại, Card màn hình rời có tính năng giống với card onboard nhưng nó được thiết kế riêng biệt và độc lập để xử lý chuyên nghiệp về hình ảnh, đồ họa.

Như vậy, card rời được thiết kế riêng để phục vụ cho các công việc yêu cầu xử lý đồ họa cao như thiết kế 3D, Game đồ họa cao… Nên nếu bạn cần công việc hay game nặng cần đến card màn hình thì chúng ta mới đầu tư cho mình chiếc laptop có card màn hình rời để xử lý. Còn bạn không có nhu câu hay bạn là người sử dụng máy tính thông thường thì việc sử dụng card rời cũng không phải là quá cần thiết bởi vì hiện nay các thế hệ CPU mới hỗ trợ bạn chơi game 3D hay xem phim HD rất tốt.

Cách phân biệt card màn hình rời và onboard?

Cách 1: Phân biệt card màn hình Sử dụng menu chuột phải

Một cách nữa cũng rất đơn giản để biết máy tính bạn đang sử dụng card màn hình gì đó là nhấn phải chuột vào màn hình Desktop để xem thông tin.

Ví dụ sau là máy tính của bạn đang sử dụng card onboard.

Laptop sử dụng card màn hình onboard

cách phân biệt Card màn hình (rời và Onboard)

Laptop đang sử dụng card rời:

Laptop Sử dụng Card màn hình rời

Như hình trên, chúng ta dễ dàng nhận ra laptop chúng ta đang sử dụng card màn hình rời.

Cách 2: Phân biệt card màn hình Sử dụng lệnh dxdiag

– Đầu tiên chúng ta tiến hành truy cập vào hộp thoại Run bằng cách sử dụng phím “Window+Run”. Tiếp theo chúng ta gõ lệnh vào dxdiag để tiến hành kiểm tra thông tin phần cứng của chúng ta, trong đó có thể kiểm tra thông tin card màn hình. Bằng cách chúng ta hiện lên hộp thoại và chuyển qua Tab “Display” để kiểm tra thông tin card màn hình của chung ta..
Như ví dụ máy tính đang sử dụng card onboard, nếu như máy tính của bạn có card rời thì tại dòng “Device Type” sẽ hiển thị chi tiết tên hãng card mà bạn đang sử dụng.

Phân biệt Card màn hình rời và Onboard trên laptop

Cách 3: phần biệt card màn hình bằng các sử dụng CPU-Z

CPU-Z ngoài chức năng chính là xem cấu hình máy tính rất chính xác ra thì bạn cũng có thể sử dụng để kiểm tra xem máy tính bạn đang sử dụng card onboard hay card rời.


Display Device Selection: Nếu có nhiều card màn hình, phần này sẽ sáng lên và bạn chọn card tương ứng. Nếu chỉ có 1 card, phần này sẽ mờ đi như trên hình.

+ Name: Tên của hãng sản xuất chip đồ họa, phổ biến nhất là Ati và Geforce
+ Code name: Tên của chip đồ họa đang chạy trên máy tính.
+ Size: Dung lượng của card đồ họa.
+ Technology: Cũng giống như ở phần CPU mình đã nói, thông số này càng nhỏ càng tốt nhé.
+ Type: Kiểu xử lý – vd: 64-bit, 128-bit, 256-bit. Thông số này càng cao, card của bạn càng cao cấp và xử lý đồ họa tốt hơn.

Bằng cách sử dụng CPU-Z chúng ta có thể coi thông tin chi tiết được của card màn hình chúng ta đang sử dụng. Xung nhịp, dung lượng, tên hãng, tên chip….

Qua bài viết hướng dẫn xem thông tin và giúp chúng ta nhận biết được laptop chúng ta sử dụng card màn hình nào, chúng tôi đã hướng dẫn quý khách có thể dễ dàng xem thông tin của card màn hình laptop dễ dàng. Chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết được laptop chúng ta sử dụng card màn hình nào, loại gì có mạnh hay không.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook zin chất lượng cao – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!