NHỮNG BỘ PHẬN NÊN VÀ KHÔNG NÊN NÂNG CẤP CỦA LAPTOP

Sau một thời gian sử dụng, sẽ đến lúc bạn thấy rằng chiếc laptop của mình chạy chậm hẳn đi. Và bạn đã nghĩ đến việc nâng cấp chiếc laptop cũ của mình, hay thậm chí có thể là mua mới luôn. Nhưng điều kiện của bạn có giới hạn, chỉ có thể nâng cấp chứ chưa đủ để mua máy mới. Vậy trong bài viết này, Hiển Laptop sẽ cung cấp thêm cho bạn những điều cần biết về những bộ phận nên và không nên nâng cấp của laptop.

Việc thay đổi theo thời thế là một xu hướng tất yếu của cuộc sống hiện đại ngày nay. Và đối với laptop cũng vậy, khi những ứng dụng, phần mềm đang ngày càng cập nhật hiện đại hơn thì kéo theo nó cũng yêu cầu cấu hình của những chiếc máy tính phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu thì mới có thể sử dụng được. Đặc biệt là đối với những ai có những nhu cầu sử dụng laptop để lập trình, thiết kế đồ họa, chơi những tựa game cấu hình cao,… thì việc nâng cấp laptop đã cũ của mình là điều cần thiết (trong trường hợp tiềm lực tài chính chưa cho phép bạn thay một chiếc laptop hay một dàn PC mới hoàn toàn). Nhưng nâng cấp laptop thì phải nâng cấp những bộ phận gì và nâng cấp như thế nào lại là những câu hỏi mà bạn cần phải chú ý để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong việc nâng cấp laptop.

Nội dung

NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO CHO LAPTOP?

Sau khi đã kiểm tra tình trạng laptop của bạn có thể nâng cấp được hay không cũng như xác định được nhu cầu thì lúc này chắc bạn đã có được sự tự tin cho việc nâng cấp laptop của bạn rồi đúng không. Vậy thì hãy cùng Hiển Laptop theo dõi xem những bộ phận nào mà bạn có thể nâng cấp được cho chiếc laptop của mình nhé.

1. Nâng cấp thêm RAM cho laptop

Tại sao Hiển Laptop lại đưa ra sự lựa chọn này lên đầu tiên? Đơn giản vì đây là một trong những sự nâng cấp phổ biến cũng như đơn giản nhất mà bạn có thể lựa chọn mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Nếu laptop của bạn có lượng RAM ít (4GB trở xuống) thì sau một thời gian sử dụng, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự chậm chạp, ì ạch của máy cho dù bạn chỉ sử dụng ít tác vụ trên máy. Có lẽ việc sắm thêm những thanh RAM có dung lượng cao hơn là điều nên làm đầu tiên trong quá trình nâng cấp laptop của bạn. Còn nếu bạn chưa hiểu tại sao Hiển Laptop lại khuyên bạn nên nâng cấp RAM đâu tiên thì bạn có thể đọc thêm bài viết RAM là gì ở đây để hiểu rõ hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn những chiếc RAM phù hợp cho máy tính:

• Nếu bạn là học sinh, sinh viên (không có ý định tìm hiểu về những kiến thức về kỹ thuật) mà chỉ có nhu cầu sử dụng laptop cho mục đích học tập hoặc là dân văn phòng thì chỉ cần sử dụng lượng RAM tối thiểu là 4GB là đủ.

Nhưng Hiển Laptop khuyên rằng các bạn nên nâng thêm ít nhất 1 thanh RAM 2GB nữa để nâng tổng lượng RAM lên 6GB là có thể dùng ngon lành, còn nếu được hơn nữa thì cố gắng lên 8GB là tuyệt vời. Tại sao mình lại khuyên các bạn nâng thêm lượng RAM hơn 4GB, vì ngày nay hầu hết người dùng phổ thông khi sử dụng máy tính thì không thể không sử dụng trình duyệt để lướt web, nghe nhạc, xem phim, tìm kiếm thông tin,… mà trình duyệt được sử dụng phổ biến ngày nay có thể nói tới đó là Google Chrome, ngoài ra còn có một số trình duyệt khác cũng được dùng nhiều nhưng đa phần các trình duyệt đó được tạo ra đều dựa trên nền tảng của Chrome. Nếu bạn chưa biết thì Chrome ngốn RAM cực kỳ, nên để cải thiện hiệu suất khi sử dụng Chrome thì RAM 4GB tuy có thể nói là đủ nhưng với nhu cầu sử dụng web ngày càng tăng cao thì lượng RAM nên tối thiểu là 6GB trở lên.

• Còn nếu bạn muốn trở thành những game thủ, lập trình viên, designer, kỹ sư,… thì Hiển Laptop nghĩ rằng khi các bạn nâng cấp thêm RAM cho laptop của mình thì hãy nâng lên tối thiểu là 8GB nhé, nếu có thể thì nâng cấp lên 12GB, 16GB, 32GB,.. thì càng tốt.

Tính đến thời điểm bài viết này được viết thì những tựa game đã, đang và sắp ra mắt đang ngày càng yêu cầu cấu hình cao hơn, hay những phần mềm mà các designer thường sử dụng (tiêu biểu là bộ thiết kế của Adobe) cũng đang ngày càng được cập nhật với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn, hoặc những phần mềm thiết kế, lập trình dành cho những người học kỹ thuật hay những lập trình viên cũng cần phải hoạt động một cách trơn tru.

Còn một điều nữa mà mình muốn lưu ý đến các bạn, đó là khi các bạn nâng cấp RAM thì hãy chú ý đến các thông số của RAM – một trong số đó là về bus RAM. Nếu các bạn chưa biết bus RAM là gì hoặc chưa biết cách xem bus của RAM thì các bạn có thể tham khảo bài viết bus RAM là gì.

Khi các bạn mua RAM để nâng cấp thì hãy chú ý đến điều này để tránh mua phải RAM có bus không phù hợp với máy của bạn. Để chọn bus RAM phù hợp với máy, theo Hiển Laptop các bạn chỉ cần xem bus của chiếc RAM đang được lắp sẵn là bao nhiêu rồi sắm thêm một con y hệt là được, ví dụ như RAM của bạn là RAM 4G có bus là 2133 thì bạn chỉ cần mua thêm một chiếc RAM y như vậy hoặc có thể nâng thêm dung lượng lên 8GB mà bus vẫn là 2133. Còn nếu bạn có ý định thay thế mới thì cần phải chú ý thêm về mainboard hoặc CPU của bạn có hỗ trợ cho chiếc RAM mới đó không. Ngoài ra nếu bạn vẫn còn mông lung trong việc chọn RAM nào cho phù hợp với máy mình thì hãy liên hệ ngay Hiển Laptop để nhận được những sự tư vấn tốt nhất giúp bạn giải quyết vấn đề.

2. Nâng cấp lên ổ cứng SSD

Khi các bạn đã trang bị thêm RAM cho chiếc laptop của mình, lúc này chắc hẳn bạn đã thấy được sự mượt mà hơn khi thực hiện những tác vụ trên chiếc laptop của mình rồi đúng không? Nhưng khoan đã!! Điều đấy chưa chắc đã là đủ đâu. Đôi khi bạn vẫn gặp phải tình trạng lướt web chưa thật trơn tru, nhiều lúc còn bị crash trình duyệt, hoặc thậm chí có trường hợp đang sử dụng phần mềm hay ứng dụng nào đó thì đột nhiên bị đơ rồi hiện lên trạng thái Not responding,… Lí do vì sao? Theo Hiển Laptop tìm hiểu thì đa phần nguyên nhân gây ra tình trạng đó nằm ở chiếc ổ cứng HDD của bạn. Ổ cứng HDD sau một thời gian sử dụng lâu thì nó sẽ bị xuống cấp do nó là ổ cứng cơ học, theo thời gian nó sẽ bị hao mòn về mặt phần cứng bên trong.

Chính vì thế mà lựa chọn tiếp theo mà Hiển Laptop muốn giới thiệu trong việc nâng cấp laptop đó chính là nâng cấp thêm ổ cứng SSD. Đây cũng lại là một lựa chọn nâng cấp đơn giản, phổ biến và đáng tiền nhất. Sau khi nâng cấp RAM thì Hiển Laptop nghĩ rằng linh kiện các bạn cần nâng cấp tiếp theo đó chính là trang bị thêm ổ cứng SSD. Trong việc nâng cấp latop thì nâng thêm RAM mới chỉ là điều kiện cần, còn trang bị thêm ổ cứng SSD mới đảm bảo được điều kiện đủ.

Những tác dụng của việc nâng cấp thêm ổ SSD cho laptop của bạn:

• Tác dụng đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy được ngay lập tức đó là việc khởi động máy tính nhanh hơn so với việc khởi động với ổ HDD.

• Tiếp theo là ổ cứng SSD thì có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh như ổ cứng HDD, đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa hoặc chơi game.

• Ngoài ra thì SSD không gây ra tiếng ồn khi hoạt động, đồng thời có khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt hơn HDD.

Đó là một số tác dụng mà SSD có thể mang lại cho bạn và đương nhiên với những tác dụng trên thì việc trang bị thêm ổ cứng SSD là điều cần thiết phải không?

Trên thị trường hiện nay, ngoài những ổ cứng SSD thông thường thì có những dòng laptop sẽ hỗ trợ thêm dòng ổ cứng SSD chuẩn M2 .

Xem ngay bài viết liên quan =>Linh Kiện Laptop,Macbook Giá Sĩ

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!