Có nên thay card màn hình rời cho laptop?

Card màn hình luôn là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi chiếc máy tính. Tốc độ xử lý hình ảnh nhanh hay chậm phụ thuộc hoàn toàn vào card màn hình. Tuy nhiên có nên thay card màn hình rời cho laptop hay không thì còn phải xem xét.

Nội dung

Card màn hình là gì? Vai trò của card màn hình đối với một hệ thống máy tính

– Card màn hình hay còn được gọi là card đồ họa VGA ( Video Graphics Adaptor). Card màn hình laptop có chức năng xử lý các thông tin về hình ảnh như độ tương phản, độ phân giải…, thông qua kết nối với màn hình mà người dùng có thể thao tác và làm việc trên máy tính. Và bộ phận có vai trò quan trọng nhất đối quyết định sức mạnh card đồ họa là GPU (Graphic Processing Unit). Card đồ họa càng tốt thì tốc độ xử lý hình ảnh càng mượt mà và dễ dàng thao tác. Đối với các game thủ và những người có công việc liên quan đến chỉnh sửa ảnh thì thay card màn hình rời cho laptop lại càng quan trọng.

Các loại card màn hình laptop

1. Card màn hình onboard

Là card màn hình laptop được tích hợp sẵn vào trong CPU hoặc trước đây được tính hợp trên chipset cầu bắc của mainboard. Card onboard hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm) để xử lý hình ảnh. Vì được tích hợp sẵn nên chi phí sẽ giảm đáng kể cho chiếc máy tính nhưng vẫn đảm bảo việc xử lý hình ảnh hiển thị.

2. Card màn hình rời

Card màn hình rời là loại Card chứa chip đồ họa riêng biệt trên một bảng mạch và giao tiếp với mainboard thông qua 2 phương thức:

  • Hàn chết card màn hình vào bảng mạch của laptop ( rất khó nâng cấp thể loại này)
  • Gắn qua cổng giao tiếp ( tiện nâng cấp thường là các laptop workstation hay laptop gaming)

Do đó trước khi quyết định nâng cấp card màn hình laptop bạn nên kiểm tra xem Laptop có đáp ứng được yêu cầu thay mới card màn hình không.

Một số cách kiểm tra card màn mình Laptop của bạn

1. Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng lệnh dxdiag:

Vào Start gõ chọn Run (hoặc dùng tổ hợp phím Windows + R) => nhập lệnh “dxdiag” => OK => chọn thẻ Display => cửa sổ mới sẽ hiển thị chi tiết thông tin về card Vga máy tính đang sử dụng:

  • Nếu là card onboard: tên hiển thị sẽ là Intel(R) HD Graphics…
  • Nếu là card rời: phần thông tin hiển thị theo kiểu ATI, AMD, NVIDIA

2. Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng chuột phải:

Click chuột phải tại màn hình desktop:

  • Nếu có mục Graphics Properties, Graphics Option: máy tính đang sử dụng card màn hình onboard.
  • Nếu trên cùng có mục Catalyst (TM) Control…: máy tính đang sử dụng card màn hình rời.
  • Nếu có cả 2 mục Graphics Properties…: máy tính có cả card onboard và card rời. Trong trường hợp này, nếu như bạn đang chạy những ứng dụng nhẹ thì máy tính của bạn sẽ sử dụng card onboard. Ngược lại nếu bạn đang xử lý những ứng dụng nặng như Game nặng, photoshop, illustrator, 3dmax, corel…, hệ thống sẽ tự động bật card màn hình rời.

Vậy có nên thay card màn hình rời cho laptop?

Tùy vào từng đời máy mà nhà sản xuất có hỗ trợ nâng cấp thì máy tính của bạn mới có thể nâng cấp được. Nếu bạn sử dụng một CPU có hiệu năng trung bình thì việc nâng cấp card màn hình là không cần thiết. Hơn nữa quá trình thay card màn hình rời phải rất cẩn thận vì hay xảy ra lỗi. Tuy nhiên, nếu bạn đã quyết tâm muốn nâng cấp card màn hình để thỏa mãn đam mê thì thay card màn hình rời cho laptop là hoàn toàn hợp lý.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!