Mẹo Đơn Giản Tiết Kiệm Pin Laptop

Laptop 1 thời gian sử dụng thông thường pin sẽ chai đi đáng kể và kéo theo việc giảm thời gian sử dụng pin. Và thật khó chịu khi bạn đang làm việc ở tiệm cà phê hay ở văn phòng mà máy bỗng dưng sập nguồn, lúc này bạn lại không mang theo sạc hay ở đây không có sẵn ổ để sạc pin? Vậy làm sao để có thể tiết kiệm pin hiệu quả khi sử dụng. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm pin laptop theo gợi ý của các chuyên gia.

Nội dung

Cách tiết kiệm pin cho Laptop hiệu quả nhất

Việc thiết lập để tiết kiệm pin cho laptop cũng như tăng thời lượng pin sử dụng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, các cách được đề cập sau đây chỉ là một phần trong số đó là hy vọng bạn đọc sử dụng và áp dụng thành công

1. Bật Chế Độ Battery Saver

Đây là cách đầu tiên để tiết kiệm pin laptop, vậy nhưng cách này bạn cũng không thể áp dụng được thường xuyên nếu bạn là người luôn luôn thích để độ sáng tối đa và sử dụng các chương trình đồ họa nặng. Còn nếu không phải thì đây là một trong những giải pháp giúp bạn sử dụng được pin trên laptop lâu hơn rất nhiều.

Việc kích hoạt chế độ Battery Saver bạn chỉ cần click vào biểu tượng pin trên thanh Taskbar và lựa chọn Battery Saver là xong.

Lưu ý: Việc kích hoạt này sẽ không hoạt động khi laptop đang được cắm điện và chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng chế độ Battery Saver ở trạng thái trên.

2. Tiến hành loại bỏ các ứng dụng, phần mềm chạy ngầm

Có một số ứng dụng, phần mềm chạy ngầm và để kiểm tra chúng hao tốn bao % pin của bạn hãy làm theo cách sau.

Bước 1:Mở Menu Start gõ từ khóa Battery và truy cập vào mục cài đặt Battery Settings.

Bước 2: Trong phần Bettery Overview hãy nhấn Battery usage by app để kiểm tra xem ứng dụng nào đang hao pin.

Bước 3: Tiếp đó lựa chọn một ứng dụng bất kỳ mà tốn dung lượng pin nhiều nhất, click vào đó và bỏ tích dòng “allow app to run backround tasks” chế độ này sẽ giúp bạn loại bỏ chạy ngầm trên một số ứng dụng.

3. Bật Chế Độ Tiết Kiệm Pin Khi Pin Yếu

Cách này không thực sự giúp bạn nhiều khi sử dụng laptop tuy vậy khi pin bạn chỉ còn dưới 50% thì đây cũng là một giải pháp tạm thời giúp tiết kiệm pin laptop.

Có cách 2 để truy cập vào Battery Saver, tại đây bạn chỉ cần nhấn tích Turn battery saver on automatically if my battery falls below để kích hoạt tính năng này.

Ngoài ra bạn có thể chỉnh % pin được phép kích hoạt kèm theo một tùy chọn giảm độ sáng màn hình laptop xuống thấp để tiết kiệm pin hơn Lower Screen brightness while in battery saver .

4. Tắt Toàn Bộ Các Ứng Dụng Chạy Ngầm

Có một số ứng dụng chạy ngầm mà bạn không thể tìm ra hoặc không được phép thì trong cách thứ cách này sẽ giúp bạn tắt chúng đi đê tiết kiệm pin laptop.

Bước 1: Mở Menu Start | gõ Privacy để truy cập vào Privacy Settings.

Bước 2:Tại mục Backgound apps chuyên quản lý các ứng dụng chạy ngầm bạn hãy gạt cần từ phải sang trái để tắt toàn bộ các ứng dụng chạy ngầm.

5. Điều chỉnh độ sáng màn hình

Màn hình là một trong những thành phần tiêu tốn nhiều điện năng nhất trên laptop. Để kéo dài thời gian dùng cho mỗi lần sạc pin, người dùng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp vừa phải mà không làm ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm hay tác động xấu cho mắt.

Thông thường laptop sẽ có nút tắt để điều chỉnh độ sáng hoặc có thể thực hiện thông qua mục Settings | Control Panel.

6. Tắt và gỡ các kết nối không cần thiết

Khi không sử dụng Wi-Fi hay Bluetooth, bạn có thể tắt kết nối này đi nhằm tiết kiệm pin. Ngoài ra, việc cắp các thiết bị ngoại vi cũng khiến pin trên laptop phải “nuôi” thêm chúng. Bởi vậy nếu không cần, có thể gỡ kết nối với chuột, bàn phím, USB hay bỏ đĩa CD khỏi ổ.

7. Hạn chế ứng dụng chạy nền

Phần mềm diệt virus, ứng dụng chat hay nhiều chương trình khác được thiết lập ở chế độ chạy nền, từ đó, người dùng không mở nhưng các ứng dụng này vẫn tự động chạy mỗi khi khởi động máy tính.

Bạn hãy tắt chúng trong mục Task Manager | Startup, bạn có thể tiết kiệm tài nguyên cho máy, từ đó giúp laptop có thời gian sử dụng pin dài hơn.

8. Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng HDD sử dụng các phiến đĩa để lưu trữ và theo thời gian sử dụng thường dẫn đến tình trạng phân mảnh. Việc dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng sẽ giúp thiết bị đọc dữ liệu nhanh hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Người dùng có thể cài một số phần mềm của hãng thứ ba được thiết lập tự động dọn dẹp và chống phân mảnh hiệu quả. Việc tối ưu hóa dữ liệu trên ổ HDD có thể làm định kỳ theo tuần, theo tháng tùy theo mức độ sử dụng của bạn.

9. Tránh để laptop nóng

Nhiệt độ là “kẻ thù” với đa số các loại pin trên thiết bị điện tử và laptop không ngoại lệ. Việc để máy quá nóng không chỉ khiến khả năng xử lý của máy tính bị giảm đi mà còn kéo theo việc pin nhanh hết. Người dùng nên để máy tính ở nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt, tránh đặt trên chăn, giường… Ngoài ra, có thể dùng thêm đế tản nhiệt hay kê nghiên máy để nhiệt tỏa ra thoát nhanh hơn.

10. Tắt máy đúng cách

Máy tính thường có ba chế độ tắt gồm Shutdown, Sleep và Hibernate để tận dụng trong từng trường hợp. Khi không sử dụng laptop trong thời gian dài, bạn nên tắt hoàn toàn thiết bị với chế độ Shutdown để tiết kiệm pin tối đa.

Trong đó Sleep được hiểu là chế độ “ngủ trưa”, máy vẫn duy trì hoạt động ở mức thấp nhằm sẵn sàng chạy lại mà không phải khởi động từ đầu. Sleep được gợi ý dùng khi bạn tạm ngừng dùng máy trong thời gian ngắn.

Còn Hibernate được ví như “ngủ đông”, mức tiết kiệm năng lượng sẽ cao hơn Sleep nên khi không dùng máy trong thời gian dài vừa phải hoặc muốn tối ưu pin thì nên chọn chế độ này.

11. Sạc pin bất cứ khi nào có thể

Không để pin kiệt về mức 0% mới sạc vì có thể nhanh làm hỏng pin. Lời khuyên được đưa ra là nên sạc khi mức pin còn khoảng từ 20 đến 30%.

Khi máy tính hiển thị sai dung lượng pin, tự tắt nguồn bất ngờ khi mức pin dưới 10% thì cần cân chỉnh lại. Đầu tiên, sau khi pin lên mức 100%, tiếp tục cắm sạc trong vòng 2 tiếng hoặc hơn để máy hoàn toàn ổn định và nguội bớt. Sau đó, thiết lập máy tự đi vào chế độ Hibernate ở mức pin 5% hoặc cao hơn .

Sau đó, sử dụng máy tính như bình thường liên tục cho đến khi máy tự đi vào chế độ ngủ đông. Để máy ở trạng thái này trong vòng 5 tiếng hoặc hơn nhiều hơn. Khi đã đủ thời gian, tiếp tục cắm sạc cho máy lên mức 100% pin.

12. Nâng cấp phần cứng

Nâng cấp RAM hay thay ổ cứng HDD bằng SSD sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn, xử lý công việc nhanh hơn, từ đó giúp laptop tối ưu điện năng sử dụng. Hơn nữa, SSD còn tiêu thụ ít điện hơn so với HDD, tỏa ra ít nhiệt lượng hơn, không bị phân mảnh.

Áp dụng những cách trên đây giúp bạn hiểu thêm về hệ thống Windows để quản ký pin Windows hiệu quả hơn.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: (028)66 8485 12

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!