Kiểm Tra Quạt Laptop Có Quay Hay Không

Quạt laptop là một bộ phận nằm bên trong thân laptop, mở nắp thân laptop ra mới thấy được. Quạt laptop tuy không là bộ phận ảnh hưởng đến việc nhanh hay chậm, cấu hình mạnh hay yếu của laptop. Nhưng mà không có quạt thì laptop chạy được ít thời gian sẽ chậm và không chạy được nữa nếu không có quạt laptop. Quạt laptop là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bộ vi xử lý CPU, giúp CPU thoát nhiệt, làm mát CPU khi phải vận tải xử lý khổi lệnh khổng lồ. Khi đó CPU phát ra một lượng nhiệt rất là lớn mà nếu không tải được nhiệt, giải thoát được nhiệt thì CPU sẽ bị đơ, hư và có thể cháy. Nên Quạt là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với laptop, nên chúng ta phải thường xuyên xem quạt laptop có còn hoạt động hay không. Nếu không thì chúng ta phải nhanh chóng thay thế, xử lý để laptop hoạt động bình thường. Dưới đây, Hiển Laptop sẽ hướng dẫn quý độc giả một số cách kiểm tra quạt laptop có còn hoạt động, còn quay không?


Chiếc quạt laptop – bộ phận giải phóng nhiệt cho bộ vi xử lí CPU

1. Dùng Tai để kiểm tra xem quạt laptop còn quay không

– Nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop của mình thì bạn có thể cảm nhận được quạt được đặt vị trí ở đâu. Tai vì mỗi một hãng sẽ có một vị trí đặt khác nhau nên chúng ta dùng quen sẽ biết quạt nằm ở vị trí nào. Khi đã xác định được vị trí, chúng ta ghé sát tao vào vị trí cái quạt của laptop, nghe thấy âm thanh “ù ù” từ quạt phát ra thì có nghĩa là quạt còn hoạt động. Và nếu âm thanh nghe đều vừa phải, không to quá hay bị chậm kêu rẹc quá thì quạt hoạt động bình thường. Còn những âm thanh như kêu to, kẹt kẹt như bị khô dầu hoặc quạt chạy chạy, rất nhẹ và nhẹ thì chúng ta nên có biện pháp tháo máy ra để kiểm tra phần cơ của quạt laptop.

2. Dùng Tay Để cảm nhận quạt laptop có còn hoạt động không

– Tương tự, chúng ta có thể dùng tay trực tiếp đặt lên bộ phận quạt laptop chúng ta đã xác định được ở trên giống như bước 1. Chúng ta đặt tay vào và cảm nhận được sự rung, quay của chiếc quạt laptop. Nếu cảm nhận được độ rung, tiếng động đều và ổn chúng ta an tâm, quạt của mình được hoạt động bình thường. Còn nếu cảm nhận được sự rung, tiếng động mạnh bất thường, kêu to hay không có sự rung, tiếng động nào thì chúng ta nhanh chóng có biện pháp kiểm tra quạt laptop của mình.

– Tiếp theo, chúng ta sẽ đặt tay vào hệ thống thoát nhiệt của mỗi laptop để thoát nhiêt cho CPU, đây là những khe hở nằm dưới hoặc bên hông laptop. Khi đó chúng ta sẽ thấy có luông không khí nóng thổi ra đều lúc đó quạt hoạt động ổn, bình thường. Còn nếu thấy không có luồng không khí thoát ra hoặc ít thì chứng tỏ quạt laptop thoát nhiệt có vấn đề và chúng ta cần tháy laptop ra để kiểm tra.


Quạt laptop có bộ tải nhiệt và hoạt động đều, quay ổn định

3. Cách khác, kiểm tra bằng phẩn mềm

Nếu bạn không muốn kiểm tra bằng cảm nhận có thể dùng các phần mềm để kiểm tra tốc độ quạt và nhiệt độ laptop một số phần mềm đó như là

Kiểm tra quạt laptop có chạy không ra sao bằng phần mềm.

checked – red Phần mềm CPU – Z, đây là một phần mềm cung cấp đến cho người dùng máy tính những thông tin cơ bản về phần cứng như tên bộ vi xử lý và số hiệu, mã, quy trình, loại mainboadrd và chipset, loại bộ nhớ, kích cỡ cùng nhiều thông số SPD khác., trong đó có các thông tin về quạt tản nhiệt của máy.

Phần mềm này chỉ ra rõ chi tiết các thông số về quạt để chúng ta kiểm tra. Chi Tiết chúng ta cài đặt CPU-Z và kiểm tra. Phần mềm có giao diện như hình ảnh dưới:


Phần mềm CPU-Z phần mềm hữu ích kiểm tra quạt laptop

checked – red Phần mềm speedfan: SpeedFan cho phép điều chỉnh tốc độ của quạt hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển, theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính.


Phần mềm speedFan – phần mềm tốt nhất để kiểm tra fan laptop

Trên đây là những tư vấn cách kiểm tra quạt laptop có chạy không.

Nếu quạt laptop không chạy, bạn cần sớm đi sửa quạt laptop để tránh những lỗi nghiêm trọng hơn. Hãy đến với Hiển Laptop – địa chỉ chuyên phân phối, sửa chữa quạt laptop zin chất lượng cao – uy tín chất lượng hàng đầu tại tphcm. Giá quạt laptop là giá phân phối nên rất rẻ và cạnh trạnh tại thị trường tphcm. Kèm theo đó, sẽ được sử dụng dịch vụ Vệ Sinh Laptop với giá ưu đãi giảm giá tại chúng tôi.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, cáp màn hình, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!