Hướng Dẫn Dọn Dẹp File Rác Khi Sử Dụng laptop

Nội dung

Tại Sao Phải Dọn Dẹp File Rác Cho Laptop

Dọn dẹp file rác laptop hay máy tính là một việc cần thiết mà bạn nên thực hiện sau khi sử dụng máy được một khoảng thời gian dài. Có rất nhiều cách để dọn những file rác trong laptop của bạn và hãy cùng Hiển Laptop theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách dọn rác thông dụng và hữu ích cho Laptop của bạn.

Trong bài viết hướng dẫn này, Hiển Laptop sẽ hướng dẫn các bạn những cách dọn rác máy tính thủ công và cách dùng một số phần mềm chuyên dụng để dọn dẹp file rác của laptop sau thời gian dài sử dụng.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách dọn rác máy tính thủ công mà có thể thực hiện ngay trên các hệ điều hành Windows 7, 8/8.1, 10.

xem thêm >> những cách giải phóng ram laptop

1. Xóa dữ liệu tạm thời trong thư mục Temp

Temp File là 1 trong những file được tạo ra trong quá trình sử dụng của một số ứng dụng hay trong quá trình duyệt web để giúp người dùng có trải nghiệm, truy cập một cách nhanh hơn, mượt hơn. Và Một điều đáng nói là sau khi các chương trình, ứng dụng hay trình duyệt web đã tắt đi thì Windows lại không xóa những temp file đó đi. Và cứ như thế, sau khoảng một thời gian sử dụng, nếu bạn không xóa bớt những file tạm này đi thì nó sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của ổ đĩa laptop.

Để xóa bỏ những file tạm thời này đi, bạn có thể làm như sau:

– Gõ %temp% vào thanh địa chỉ trong Windows Explorer

Sau đó, Windows sẽ tiến hành liệt kê những file rác đã được lưu trong thư mục này. Việc của bạn lúc này là ấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả file rác trong thư mục, rồi ấn Shift + Delete để xóa toàn bộ chúng một cách triệt để (nếu ấn Delete không thì lúc sau bạn vẫn phải vào thùng rác để xóa tiếp).

2. Dọn rác trong thùng rác Recycle Bin

Và dường nhừ là thói quen khi chúng ta xóa một file hay ứng dụng gì đó, họ thường sử dụng chức năng Delete của Windows. Chức năng này chỉ có nghĩa là xóa tạm thời file hay ứng dụng khỏi nơi lưu trữ nó và chuyển nó vào thùng rác Recycle Bin để đề phòng nếu bạn muốn lấy lại chúng, bạn chỉ cần vào Recycle Bin khôi phục lại là được.

Nhưng có nhiều file mà bạn thật sự không cần thiết phải khôi phục lại thì cách tốt nhất là nên xóa chúng trong thùng rác để tạo không gian lưu trữ cho ổ cứng, cho hệ điều hành. Nhưng các bạn đã biết, hệ điều hành là 1 ổ riêng, chứa nền tảng của hệ thống phần mềm trên laptop.

Để dọn rác trong Recycle Bin thì rất đơn giản, bạn chỉ việc click chuột phải vào biểu tượng thùng rác và chọn Empty Recycle Bin để xóa hết những file trong đó.

Lưu ý: trước khi dọn thì hãy vào lại một để kiểm tra xem bạn có cần phải khôi phục lại dữ liệu gì quan trọng mà đã lỡ xóa trước đó không nhé.

3. Dọn rác máy tính với Disk Cleanup

Đây là một công cụ được Windows tích hợp sẵn để giúp bạn có thể xóa các tập tin tạm thời và dữ liệu không quan trọng khác. Để mở Disk Cleanup lên, bạn chỉ cần gõ lệnh cleanmgr.exe vào hộp thoại Run.

don dẹp file rác với disk clean

Sau đó hiện ra cửa sổ Disk Cleanup: Drive Selection. Tại đây, bạn chọn ổ mà bạn muốn dọn rác. Thông thường, chúng ta sử dụng Disk Cleanup để dùng dọn dẹp file rác cho ổ C là chính, vì đây là ổ chứa những file rác mà hệ thống hay các ứng dụng sinh ra nhiều nhất. Những ổ khác là ổ bạn lưu dữ liệu, nếu muốn dọn rác thì bạn nên vào trực tiếp và kiểm tra xem những file gì cần xóa.

Dọn dẹp file rác laptop

4. Xóa những file vừa mở trong file Recent

Khác với thư mục temp thì Recent là thư mục giúp bạn biết những file mà bạn đã mở ra gần đây. Bạn mở file này bằng cách gõ lệnh recent places vào hộp thoại Run.

xóa những file trong recent places để dọn dẹp file rác

Bạn chỉ cần Ctrl + A rồi xóa hết chúng đi là xong.

5. Xóa các dữ liệu rác trong Registry Editor

Khi cài đặt bất kỳ một ứng dụng nào đó trong Windows, bên cạnh các tập tin cài đặt nằm trong những thư mục cũng sẽ có rất nhiều khóa registry được tạo ra bên trong hệ thống. Những khóa registry này không phải lúc nào cũng bị xóa trong khi người dùng thực hiện gỡ bỏ ứng dụng, chương trình.

Lâu ngày các Registry của những ứng dụng đã bị gỡ bỏ do không được xóa đi sẽ làm cho toàn bộ registry của hệ thống trở nên lộn xộn và thừa thãi, từ đó dẫn đến việc máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm đi. Ngay khi biết được điều này thì có lẽ là bạn sẽ rất muốn xóa chúng đi. Và cách xóa đơn giản như sau:

Đầu tiên, truy cập vào Registry Editor bằng cách gõ lệnh regedit vào hộp thoại Run. Sau đó, tìm đến đường dẫn HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run để kiểm tra các khóa bên trong xem liệu còn khóa nào tương ứng với một phần mềm đã xóa trước kia nhưng vẫn còn tồn tại thì nhấn chuột phải vào và chọn Delete.

Tiếp theo, bạn chuyển sang đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run và thực hiện các thao tác tương tự như trên.

Đó là một số cách thủ công giúp bạn dọn bớt rác máy tính để cho máy tính của bạn nhẹ nhàng hơn. Còn bây giờ, nếu bạn không muốn làm theo những cách trên thì có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng để thực hiện công việc này.

Công Dụng Của Việc Dọn Dẹp File Rác laptop

Việc dọn dẹp file rác giúp chúng ta giải phóng được nhiều dung lượng ổ cứng và cho bộ nhớ ram. Hơn nữa, khi dọn dẹp file rác sẽ giúp hệ điều hành được làm lại và chạy nhanh hơn lúc trước nhiều. Hơn nữa, khi ta xóa file rác, hệ thống không cần phải tốn dung lượng ram cho file đó nữa, nên hệ điều hành được chạy lại nhanh và mượt do không còn file rác, file làm mất dung lượng ổ cứng, Ram.

Trên đây là 1 số cách mà Hiển Laptop đề ra giúp chúng ta có kỹ năng, có kinh nghiệm dọn rạc file của ổ cứng – làm cho dung lượng ổ cưng được giải phóng bớt 1 số lượng lớn file rác làm hệ điều hành chạy chậm, làm mất dung lượng của ổ cứng laptop. Hoặc quý độc giả không có thời gian, chúng ta có thể tải những phần mềm tiến hành dọn file rác cho chúng ta. Làm giải phóng bộ nhớ ram, dung lượng ổ cứng dành cho những file rác này hệ điều hành hoạt động

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Linh kiện macbook zin chất lượng cao – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ Gò Vấp, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!