GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI VỀ PIN VÀ SẠC MACBOOK

Sạc Laptop Macbook giá rẻ

Tổng hợp những câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng về pin và sạc MacBook, hôm nay Hiển Laptop  xin được giải đáp trong khuôn khổ bài viết này. Nguồn điện chính xác và ổn định giúp máy hoạt động bền bỉ, hiệu quả hơn.

Nội dung

1. Cách kiểm tra pin Macbook

Macbook có thời lượng pin vuợt trội so với các dòng laptop cùng đời, vì vậy pin cũng là một yếu tố đáng quan tâm, nhất là khi mua máy cũ. Về cách xem số lần sạc pin Macbook, độ chai pin của Macbook đã đuợc Hiển Laptop đề cập , mời các bạn tham khảo

2. Sử dụng pin Macbook thế nào cho đúng cách ?

Các chuyên gia tại Battery University có một số lời khuyên để kéo dài tuổi thọ, thời gian sử dụng của các loại pin nói chung cũng như pin Macbook nói riêng. Hiển Laptop xin đuợc tổng hợp lại ý chính như sau:

2.1. Pin bị giảm dung lượng là điều bình thuờng

Như máy móc hao mòn trong quá trình sử dụng, pin cũng không phải ngoại lệ. Khi sạc pin, một phần rất nhỏ các hạt trong dung dịch điện phân không quay trở lại trạng thái ban đầu, mà lại kết hợp với các điện cực tạo nên một lớp vỏ rất mỏng. Dần dần, lớp vỏ này dày lên kéo theo nồng độ hoá chất trong pin giảm đi, gây nên sự giảm dung lượng và thời gian sử dụng của pin.

Một viên pin bình thuờng sẽ mất khoảng 10-15% dung lượng qua 250 chu kỳ sạc (Charge cycle)

2.2. Sử dụng cục sạc zin chất lượng cao (hoặc hàng chất lượng tốt)

Hai thông số quan trọng nhất của một cục sạc là điện áp đầu ra và công suất. Chọn một cục sạc tốt là điều quan trọng nhất giúp kéo dài tuổi thọ chiếc MacBook của bạn và cục pin của nó. Để mình nói cho bạn nghe rủi ro nếu dùng sạc (và dây chất lượng kém) + Điện áp không ổn định: dẫn đến mạch điều áp phải điều chỉnh liên tục, dễ gây hỏng hóc cháy nổ các linh kiện. Đặc biệt là điện áp đầu vào của pin. Nếu nhỏ hơn 4.2 volt, pin sẽ sạc không đầy. Nếu lớn hơn 4.2 volt, pin bị ép quá căng, gây nguy cơ cháy nổ, giảm dung lượng. + Công suất không đủ: khi bạn vừa sạc vừa dùng máy, củ sạc sẽ phải làm 2 việc: đưa điện vào pin và đưa điện vào các bộ phận đang chạy như RAM, CPU, ổ cứng. Trong quá trình sạc từ 0 – 80%, pin giữ nguyên cường độ dòng điện và tăng dần điện áp đầu vào đến khi đạt 4.2 volt.

Nếu công suất bộ sạc không đủ, pin sẽ không được sạc như đúng đường đặc tính của nó, thậm chí còn phải xả điện ra để các linh kiện khác dùng. Việc này về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ, thậm chí gây hỏng pin

2.3. Không nên dùng cạn hẳn rồi mới sạc

Chỉ số “depth of discharge” (DoD), tạm dịch là “mức độ xả pin” đuợc tính bằng 100% trừ đi dung lượng pin còn lại (truớc khi cắm sạc). Ví dụ pin đầy, bạn dùng đến 40% rồi sạc, khi đó DoD = 60% (100 trừ 40). Sau đó, bạn sạc đầy rồi dùng đến 60% rồi lại cắm sạc (đầy). DoD của lần này = 40% (100 trừ đi 60).

Qua 2 lần, pin đuợc sạc vào bằng 100% dung lượng của nó (60% DoD + 40% DoD). Khi đó nguời ta nói pin đã sạc đuợc 1 lần (tổng dung lượng của nó – 1 Charge cycle). Việc dùng cạn hẳn rồi mới sạc chính là việc bắt pin liên tục phải chịu 100% DoD. Với pin Ni-Cd hồi xưa, đây là cách sử dụng đúng. Tuy nhiên, với pin Li-Po hay Ni-MH hiện nay, điều này khiến pin bị Stress và nhanh hỏng.

Tóm lại, không phải ngẫu nhiên khi nhiều hãng để 20% là mức pin yếu, bạn nên sạc truớc khi pin chạm đến mốc đó. Và nếu có điều kiện, nên rút sạc truớc khi pin đạt 80% (trừ khi bạn đang cắm sạc để làm việc cả ngày). Chỉ nên thực hiện 100% DoD nhiều nhất 1 tháng / lần để mạch pin có thể đo lại dung lượng chuẩn.

2.4. Không nên sạc khi máy đang nóng

Nhiệt độ cao làm giảm tuổi thọ của pin. Cố gắng để máy nguội truớc khi sạc pin, trừ khi bạn đang cắm sạc để làm việc cả ngày. Nên làm mát máy bằng đế tản nhiệt, cool ball (kê cao máy) hoặc điều hoà. Tránh đặt máy lên giuờng, lên chăn hoặc dán mặt duới máy quá dày.

3. Cách xả pin MacBook

Khoảng 1 tháng 1 lần, bạn nên xả pin MacBook 1 lần để mạch pin có thể đo chính xác dung lượng còn lại và điều chỉnh quy trình sạc cho các lần tiếp theo.

Các bước thực hiện như sau

Bước 1: rút sạc và dùng máy bình thường đến khi pin yếu (10-15%)
Bước 2: tắt hết các tuỳ chọn khiến máy có thể tự động rơi vào chế độ ngủ
Bước 3 (cách của mình): giảm hết độ sáng màn hình, đóng hết ứng dụng, bật nhạc. Mục đích là xả pin càng chậm càng tốt, để pin kiệt nhất có thể, tránh sập nguồn đột ngột. Chờ đến khi máy tự tắt
Bước 4: chờ máy nguội rồi cắm sạc đến khi đầy. Không sử dụng máy trong suốt quá trình sạc này. Khi pin đầy có thể chờ thêm 30 phút cho chắc. Bạn đã hoàn thành 1 quá trình xả pin.

4. Có nên cắm sạc Macbook liên tục

Các mạch pin hiện đại đều có chức năng tự ngắt khi đầy, và chỉ bắt đầu sạc lại khi pin xuống dưới 80-90%. Vì vậy bạn không phải lo lắng khi cắm sạc MacBook liên tục. Tuy nhiên, nên rút sạc nếu bạn định đi đâu đó vài ngày trở lên, tránh việc pin bị sạc nhồi nhiều lần.

Nên xả pin 1 lần / 1 tháng. Những máy bị phồng pin mà bọn mình gặp thường là những máy đời 2014-2015 mà sạc chưa đến 100 lần.

5. Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook

Tương tự như cầu hỏi trên, MacBook của bạn được thiết kế để có thể vừa sạc vừa dùng. Lúc này, cả củ sạc và pin đều hoạt động ở cường độ cao. Vì vậy, nên đặt máy và củ sạc ở nơi thoáng mát (như sàn nhà, mặt bàn, chiếu). Tránh xa các loại đệm, chăn, gối vì chúng có thể cản trở việc tản nhiệt của các linh kiện trên.

6. Cách kiểm tra sạc MacBook

Như đã đề cập ở trên, sạc là một trong những phụ kiện quan trọng nhất với một chiếc laptop. Việc kiểm tra sạc sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho chiếc MacBook thân yêu của bạn

6.1. Với sạc MacBook Mag Safe (trước 2016)

Sạc MacBook được thiết kế kiểu đối xứng, tức là có hai mặt, cắm mặt nào cũng được. Không bàn về vấn đề điện áp, bạn nên kiểm tra những tiêu chí sau khi mua sạc MacBook

Đèn báo sạc Macbook

Hình thức bên ngoài: sạc có bị nứt, vỡ hay có dấu hiệu cạy mở không. Dây sạc có bị đứt, tuột, lộ phần ruột hay phồng ở chỗ nào không.
Chức năng: ở hai mặt của sạc đều có đèn báo, màu da cam khi đang sạc và màu xanh lá cây khi đầy pin. Kiểm tra xem 2 đèn báo đó có hoạt động bình thường không. Test ứng dụng nặng xem khi dùng sạc thì % pin có bị tụt không (thiếu công suất). Giật mạnh xem sạc có tuột ra không (và có lôi cả máy đi cùng không ^^)

6.2. Với sạc MacBook USB-C (2016 trở đi)

Kiểm tra hình thức bên ngoài: tương tự như củ sạc Mag Safe
Chức năng: Có nhiều loại củ sạc và dây khác nhau. Bạn cần kiểm tra trong System Information xem có nhận đủ công suất hay không. Ví dụ: MacBook Pro 15 inch, dùng củ 81W nhưng dây 30W ( của MacBook 12 inch) thì cũng sẽ chỉ nhận 30W (do loại dây đó mỏng hơn).
Đảo đầu USB ở cả củ sạc và máy (sẽ phải làm 4 lần) xem có sạc bình thường hay không. Nếu có thể test thêm bằng ứng dụng nặng như phần trên đã đề cập.

7. Cách quấn dây sạc macbook

Có 3 loại đầu cắm từ ổ điện vào củ sạc Macbook: loại 2 chân gấp (đầu rùa), loại 3 chân và loại dây kéo dài. Tại Việt Nam, loại 2 chân gấp được bán phổ biến nhất, và cũng dễ hỏng nhất. Nếu có điều kiện bạn nên tìm mua 2 loại còn lại, giá cũng chỉ khoảng 50 nghìn.

Thứ nhất, củ sạc của Macbook khá nặng nên khi cắm vào ổ điện trên tường sẽ có cảm giác hơi võng xuống và dễ rơi. Thứ hai, việc gấp ra gấp vào nhiều sẽ làm mòn chân tiếp xúc của đầu sạc, gây ra hiện tượng tiếp xúc không ổn định, thậm chí không nhận sạc. Loại chân gấp này chỉ phù hợp khi dùng với ổ điện nằm trên bàn. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là lúc quấn dây sạc lại rất gọn và đẹp, đơn giản. Còn sau đây sẽ là cách cuốn phần dây sạc còn lại, nối từ củ sạc đến MacBook

7.1. Cách cuốn dây sạc Macbook đời trước 2016

Trước năm 2016, Apple dùng chuẩn đầu cắm Mag Safe với phần dây được gắn cố định vào củ sạc.

Bước 1: gạt 2 phần tai của của củ sạc ra. Chúng được thiết kế để cuốn dây
Bước 2: để chùng phần đầu dây, đừng kéo quá căng, rồi cuốn đoạn dây còn lại quanh 2 cái tai đó
Hậu của của việc kéo quá căng dây

Bước 3: gài phần đầu cắm Mag Safe vào trong vòng dây vừa cuốn

Đẹp hoàn hảo

7.2. Cách cuốn dây sạc Macbook từ 2016 về sau

Từ đời 2016 trở đi, Apple sử dụng củ sạc và dây USB Type C rời. Do đó việc cuốn dây trở nên rất dễ dàng. Bạn chỉ cần tháo dây ra, cuộn tròn và cột lại bằng dây chun hoặc thứ gì đó có chức năng tương tự.

Bạn vẫn còn có những câu hỏi khác ? Hãy liên hệ với  Hiển Laptop để được giải đáp.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: 0902.95.25.87

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo