Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không?

Bên cạnh việc nâng cấp các linh kiện khác cho laptop như RAM hay ổ cứng cho laptop để nâng cấp hiệu năng, thì còn một lựa chọn khác cho người dùng chính là nâng cấp CPU laptop. Thế nhưng việc nâng cấp CPU laptop liệu có mang lại lợi ích như mong muốn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây Hiển Laptop sẽ giải đáp thắc mắc Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không của bạn ngay thôi.

Nội dung

Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không?

Có nên nâng cấp CPU cho laptop hay không?

Để làm nên một chiếc laptop là việc tổng hợp rất nhiều linh kiện laptop ghép lại với nhau để hình thành lên chiếc laptop. Và cũng như RAM hay ổ cứng thì 1 bộ phận rất quan trọng và quyết định đến sức mạnh của laptop đó là CPU. Việc nâng cấp CPU laptop được cho là sẽ giúp cải thiện hiệu năng của cấu hình laptop cũng như hiệu suất làm việc, nhất là ở những chiếc laptop cũ không còn đáp ứng được yêu cầu làm việc của người dùng. Đó cũng chính là lý do vì sao lại có nhiều người dùng lựa chọn nâng cấp CPU laptop bên cạnh việc nâng RAM laptop, nâng ổ cứng laptop từ HDD sang SSD.

Nâng cấp CPU có ảnh hưởng đến hiệu năng của laptop hay không?

Trên thực tế, đối với một số dòng laptop thì việc nâng cấp CPU cho laptop hoàn toàn không làm ảnh hưởng gì đến độ bền của laptop cả. Bởi đối với các dòng laptop đó, nhà sản xuất đã thực hiện sản xuất linh hoạt cấu hình để người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn nâng cấp thay đổi phù hợp được.

Điển hình như hai phiên bản laptop Asus: K43SD-VX388 (Intel Core i5-2450M 2.5GHz, 2GB RAM, 500GB HDD) và K43SD-VX218 (Intel Core i3-2350M 2.3GHz, 2GB RAM, 320GB HDD). Về cở bản 2 phiên bản trên là giống nhau hoàn toàn về ngoại hình, màn hình, mainboard, pin…. Sự khác nhau chỉ nằm ở cấu hình: CPU, RAM, HDD…., giá thành cũng chênh lệch nhau khoảng 2 triệu giữa phiên bản i3 và i5, nên việc thay CPU từ I3 lên I5 là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, nếu có ý định nâng cấp CPU laptop thì bạn cũng nê biết rằng khi sản xuất máy, nhà sản xuất cũng đã có sự tính toán các tiêu chí phù hợp với linh kiện của laptop, do đó bạn chỉ có thể nâng cấp được ở một mức độ nhất định. Như nâng từ core i3 lên core i5, từ core i5 lên core i7. Bạn không thể nâng từ i3 lên i7 vì việc này sẽ gây ra một số lỗi như máy sẽ nóng và dễ bị sập do CPU đời cao không phù hợp với cấu hình mà nhà sản xuất đã đưa ra. Hơn nữa, sau khi nâng cấp CPU laptop thì hiệu năng cũng chỉ được cải thiện ở một mức độ nhất định. Vì vậy việc có nâng cấp CPU laptop hay không? Tất cả tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Hơn nữa, CPU laptop cũng là một trong những linh kiện có giá thành mắc hơn so với các linh kiện còn lại. Việc nâng cấp CPU laptop khiến chúng ta mất nhiều tiền mà hiệu năng không cải thiện nhiều thì chúng ta cần xem xét kĩ CPU cần để nâng cấp

CPU hàn cứng vào mainboard có nâng cấp được hay không?

Đối với laptop có CPU dạng socket cắm vào mainboard thì việc nâng cấp rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, với một số dòng laptop cps thiết kế mỏng nhẹ, đặt biệt là các dòng máy Intel core i thế hệ thứ 3 trở lên (Ivy bridge, haswell, broadwell…) thì CPU được hàn chết vào mainboard, nên khá là khó khăn cho việc nâng cấp và thay thế.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể nâng cấp được dòng laptop như vậy được. Thực tế vẫn có thể tiến hành nâng cấp CPU cho laptop được, nhưng người dùng sẽ phải chịu 20% rủi ro. Vì CPU này được hàn chết trên mainboard quản lý nhiều khối nguồn trên main, hơn nữa khi thực hiện việc lấy CPU ra khỏi main lại có tác dụng nhiệt nên có thể khiến linh kiện xung quanh bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ có sự lựa chọn là thay một mainboard khác cho máy, hoặc cũng có thể khắc phục được nhưng khi sử dụng sẽ không được ổn định.

Nên các đời máy mới thế hệ thứ 4 (Haswell) trở đi CPU được tích hợp ở trên main chúng ta không nên tiến hành nâng cấp CPU laptop. Việc thay thế sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến mainboard của laptop. Mặc dù trên lý thuyết thì vẫn có thể nâng được, nhưng sẽ có rất nhiều rủi ro lớn tiềm ẩn trong đó và giá thành nâng cấp cũng rất cao, cho nên các chuyên gia không khuyến khích người dùng nâng cấp CPU laptop từ thế hệ 4 trở đi. Bởi vì đây là trên lý thuyết và phải tiến hành kỹ thuật thay thê nâng cấp chính xác và kỹ lưỡng. Chỉ cần những sai sót nhỏ là khiến chúng ta phải chịu thiệt hại nặng nề không chỉ về CPU mà cả về mainboard của laptop nữa.

Việc nâng cấp CPU laptop là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Nhưng các chuyên gia khuyền rằng, nếu muốn cải thiện tốc độ của laptop, đầu tiên các bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp các thiết bị như là Ram trước, rồi đến nâng cấp ổ cứng từ HDD lên SSD. Cuối cùng, khi đã hết lựa chọn chúng ta mới nghĩ đến việc nâng cấp CPU cho laptop của chúng ta. Chỉ nên nâng cấp cho các dòng CPU chíp rời từ thế hê IV trở về, tuyệt đối chúng ta không nên nâng cấp dòng CPU chip dán, CPU thế hệ mới về sau.

Xem ngay bài viết liên quanLinh Kiện Laptop, Linh Kiện Macbook Giá Rẻ TPHCM

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).

 

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!