Cách kiểm tra pin laptop ASUS và khắc phục một số lỗi thường gặp

Muốn kéo dài thời lượng sử dụng laptop ASUS thì bạn cần phải biết cách sạc pin đúng chuẩn. Ngoài ra quá trình xả pin laptop và kiểm tra lại pin sẽ giúp người dùng có thể nhận diện được mức dung lượng pin chuẩn để từ đó có thể đưa ra những hướng giải quyết hiệu quả nếu pin bị lỗi. Dưới đây là cách kiểm tra và khắc phục một số lỗi thường gặp của pin laptop ASUS. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Nội dung

Hướng dẫn cách sạc và xả pin laptop ASUS đúng cách

Khi mới mua laptop ASUS, bạn thường xuyên được nhân viên tư vấn cách sạc pin laptop Asus. Điều này giúp cho laptop nhận được 100% dung lượng pin. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về cách sạc và xả pin đúng cách. Đầu tiên, tiến hành cài đặt:

Bước 1: Không sử dụng adapter,
Bước 2: Click vào biểu tượng pin ở góc phải màn hình,
Bước 3: Chọn Power Option,
Bước 4: Chọn Edit Plan Settings,
Bước 5: Phần On Battery, chỉnh lại như sau: Turn off the display: 20 mins (nếu bạn muốn xả nhanh hơn thì cứ để Never), Put the computer to sleep: Never.

Khi xả thì bạn càng sử dụng laptop càng ít càng tốt để pin xả càng chậm (cho máy thư thái xả sẽ khiến pin bền hơn), cách tốt nhất là bạn bật máy trước khi đi ngủ thì sáng ngủ dậy pin đã được xả hết sạch điện.

Nếu bạn thiết lập mọi thứ một cách chính xác, laptop sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông khi thời lượng pin còn khoảng 5%. Lúc này, tất cả những gì bạn cần làm sau khi đã xả hết điện ở pin là để pin nguội khoảng 30 phút rồi cắm sạc vào lại laptop và chờ đến khi sạc đầy 100%.

Tóm lại, cách sạc pin laptop Asus đúng tiêu chuẩn là:

  • Đảm bảo pin đã đầy điện 100%.
  • Bật máy tính lên và đặt lại chế độ không tắt màn hình, và không chuyển sang chế độ ngủ.
  • Rút nguồn sạc khỏi máy tính.
  • Để yên cho máy tính tiêu thụ pin sạch sẽ và máy sẽ tự động tắt.
  • Sau khi máy đã tắt, cắm điện cho đến khi đầy và sử dụng máy bình thường.

Cách kiểm tra và xử lý lỗi pin laptop ASUS thường gặp

Vấn đề về pin laptop thực sự luôn gây nhức nhối cho người sử dụng. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp những trường hợp pin laptop ASUS thường xuyên mắc phải bị lỗi và đưa ra hướng dẫn bạn cách khắc phục.

Lỗi pin laptop Asus hiện dấu “X” đỏ kèm thông báo “Consider Replacing Your Battery”

Đây là lỗi thường xuyên xảy ra khi bạn sử dụng laptop. Thường xuất phát từ hai lỗi sau:

Lỗi do hệ điều hành không cập nhật đúng driver điều khiển

Lỗi này xảy ra khi máy bạn đã bị hết pin nhưng không cắm sạc dẫn đến sụt nguồn đột ngột. Khắc phục bằng cách:

Bước 1: Tắt biểu tượng hiển thị pin trên laptop
Bước 2: bấm chuột phải, chọn Manage hiện lên bảng Computer Management
Bước 3: chọn Device Manager, chọn Batteries, Disable cái Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.
Bước 4: Sau khi disable xong biểu tượng pin sẽ biến mất. Thao tác này để ta xài pin sẽ cạn hết
Bước 5: Khởi động lại laptop và sử dụng đến khi máy tự tắt
Bước 6: Tháo pin laptop ra và để nguội
Bước 7: Khi máy bạn đã tắt bạn tháo pin ra để pin nguội khoảng 15 phút.
Bước 8: Gắn cục sạt máy tính vào, nhớ lúc này máy bạn đã tháo pin ra rồi và khởi động trong tình trạng máy tính không pin.
Bước 9: khi khởi động bạn vào bios –> load defaund –> F10 và vào windows. Khi vào windows bạn tắt hết chương trình đi sao đó tắt máy.
Bước 10: Gắn pin vào và sạc pin cho đầy, nhớ là khi sạc pin không khởi động máy.
Bước 11: Khi pin đã đầy, bạn tháo pin ra nhớ lúc này máy bạn đã tháo pin ra rồi và khởi động trong tình trạng máy tính không pin. khi khởi động bạn vào bios –> load defaund –> F10 và vào windows.
Bước 12: Gắn pin trở lại máy tính và khởi động trong bios
Bước 13: Gắn pin vào và khởi động lại máy tính, khi khởi động bạn vào bios –> load defaund –> F10 và vào windows.
Bước 14: khi vào windows bạn thấy pin đã hết lỗi và cài đặt lại các thông số của pin.
Bước 15: Bấm chuột phải, chọn Manage hiện lên bảng Computer Management, chọn Device Manager, chọn Batteries, enable cái Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.

Bước 16: Khởi động lại máy tính.
Thông thường chỉ bị hỏng từ một đến ba cell chứ không phải toàn bộ cell. Bạn nên thay cell và tiến hành reset lại mạch pin. Bạn có thể kiểm tra cell nào hỏng thì thay cell đó. Tuy nhiên, nên thay toàn bộ cell, để pin đồng bộ hơn.

Lỗi pin laptop sạc không vào “Plugged in, not charging”

Vấn đề lỗi này xảy ra là do lỗi driver quản lý điều khiển pin. Khắc phục như sau:

Bước 1: Tắt laptop đi
Bước 2: Rút sạc ra khỏi laptop của bạn
Bước 3: Cần tháo pin ra khỏi máy
Bạn cần tháo pin ra khỏi máy. Nếu như Laptop của bạn có Pin đi liền máy thì bạn cần phải tháo vỏ máy để lấy pin ra. Nếu như bạn không chắc chắn về việc mình làm thì bạn nên mang máy tới trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ.

Bước 4: Cắm lại sạc laptop
Bước 5: Tiếp theo, bạn khởi động máy tính để vào windows
Bước 6: Tiến hành gỡ vỏ driver ACPI
Gỡ bỏ các driver ACPI quản lí Pin. Control Panel >> Device Manager >> Batteries. Sau đó bạn Uninstall tất cả những danh mục ở trong bằng cách nhấn chuột phải >> Uninstall,

Bước 7: Bạn tắt máy tính đi
Bước 8: Rút nguồn ra khỏi máy
Bước 9: Tiếp theo bạn lắp lại pin vào máy
Bước 10: Cắm nguồn cho máy
Bước 11: Bạn khởi động máy tính lên, máy sẽ tự động nhận driver ACPU quản lý pin
Bước 12: Nếu như làm như trên mà máy bạn vẫn còn hiện tượng bị lỗi thì bạn cần mang đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ.

Pin vẫn đang sạc nhưng rút sạc ra thì máy tính bị mất nguồn

Chỗ kết nối pin bị dơ hoặc bị oxi hoá nên làm cho pin không kết nối được với bo mạch. Nếu bạn kết nối lại pin vẫn không được, thì có thể pin đã bị hư và cần được thay mới. Còn nếu đã thay mới pin mà trục trặc vẫn còn, thì do lỗi bo mạch chủ, mạch sạc điện bị lỗi. Bạn cần mang máy đến các hệ thống sửa chữa laptop để được hỗ trợ.

Pin laptop lúc sạc lúc không: Pin bị hở hoặc chưa cài driver điều khiển pin

Cách khắc phục: Tắt Laptop >> tháo pin >> Gắn lại pin >> cắm nguồn và khởi động máy tính. Làm như thế một vài lần và xem kết quả.

Bên cạnh đó bạn còn nên xem driver có bị lỗi thì cài đặt lại. Device Manager-> Batteries và mở rộng trình đơn của phần này. Kick chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery sau đó chọn Uninstall.

Sau khi kết thúc quá trình uninstall, hãy chọn Action từ menu ở phía bên trên cùng của cửa sổ, và click vào Scan for hardware changes. Quá trình tìm kiếm kết thúc và trình điều khiển Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery sẽ xuất hiện trở lại để bạn cài đặt.

Phần mềm kiểm tra tình trạng pin và cách sạc pin laptop Asus

Chai pin luôn là mối lo ngại nhất cho người sử dụng laptop vì đây là vấn đề luôn xảy ra. Chính vì vậy những phần mềm kiểm tra pin laptop đã xuất hiện để giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm tra xem độ hư hại của nó. Nay chúng tôi liệt kê một số phần mềm kiểm tra tình trạng hư hỏng của laptop ASUS.

1. Phần mềm HWMonitor

HWMonitor là phần mềm miễn phí có chức năng liệt kê đầy đủ nhiệt độ của tất cả các linh kiện trên máy tính như mainboard, CPU, ổ cứng, card đồ họa… giúp người sử dụng xem máy tính của mình có rơi vào trạng thái nhiệt độ quá cao hay không để có cách khắc phục và xử lý kịp thời. Đặc biệt, phần mềm còn cung cấp chức năng cho phép quản lý mức độ chai của pin trên laptop.

Người dùng chỉ cần lưu ý vào mục Battery, bạn có thể kiểm tra mức độ chai của pin laptop. Tại đây sẽ liệt kê thông tin về pin của laptop, bao gồm dung lượng tích trữ điện tối đa theo nhà thiết kế (Designed Capacity), khả năng tích trữ điện tối đa trên thực tế (Full Charge Capacity) và mức độ điện hiện tại (Current Capacity).

2. Phần mềm BatteryBar

Đây cũng là phần mềm kiểm tra pin laptop hữu ích và hoàn toàn miễn phí. BatteryBar sẽ hiển thị thông tin pin một cách rõ ràng trên thành công cụ của hệ thống, đồng thời giúp người dùng quản lý thông tin chi tiết về pin của laptop.

Sau khi mở, biểu tượng phần mềm sẽ xuất hiện ở khay hệ thống của Windows, hiển thị mức độ pin hiện tại của laptop. Bạn di chuyển chuột đến biểu tượng của phần mềm, hộp thoại thông tin về pin sẽ được xuất hiện để cho bạn biết rõ về tình trạng pin hiện tại trên laptop.

3. Phần mềm BatteryCare

Đây là phần mềm chuyên dụng nhất trong các phần mềm kiểm tra pin laptop. BatteryCare không chỉ giúp người dùng quản lý thời lượng pin sử dụng trên laptop, mà còn cho biết các thông tin chi tiết như số lượng pin còn lại, số lần pin sạc, mức độ chai của pin… và thậm chí còn cho một vài lưu ý nhỏ để có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng của pin.

Trên giao diện chính của phần mềm, để hiển thị thông tin chi tiết về pin, bạn chọn tab “Detailed Information”. Bạn sẽ thấy thông tin ở mục “Wear Level” chính là mức pin độ chai của pin trên laptop của bạn.

Một số lưu ý trong cách sạc pin laptop Asus tránh chai pin

Vấn đề chai pin laptop luôn là một vấn đề làm đau đầu nhiều người dùng bởi nó sẽ làm giảm thời gian sử dụng pin cũng như khiến chúng ta lúc nào cũng phải đem theo cục sạc. Vậy giải pháp nào để bảo vệ pin laptop, giúp lâu bị chai? Hãy tiếp tục đọc tiếp bài viết dưới đây theo dõi một số mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sạc và xả đúng cách

Khi bạn mới mua laptop hay thay pin laptop zin chất lượng cao mới, bạn cần sạc đủ bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất, đối với các loại pin ngày nay thì khoảng 3 đến 4 tiếng là đủ. Lưu ý rằng lần đầu tiên sạc pin thường báo đầy sau một vài giờ nhưng đừng vội sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp.

2. Bảo quản pin ở nhiệt độ mát mẻ

Với thói quen mang laptop lên giường, đệm sử dụng của nhiều người sẽ khiến cho máy tính khó thoát nhiệt dẫn tới hiện tượng máy tính bị nóng, trong đó có pin và làm cho pin hao nhanh hơn. Do vậy, khi sử dụng laptop hãy bảo đảm rằng các lỗ thông hơi của máy không bị che lấp. Không bao giờ làm việc với laptop trên gối hoặc chăn. Nếu có thể, hãy đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới.

3. Điều chỉnh pin

Sau một thời gian sử dụng, laptop sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin hoặc pin bị chai. Do đó, để dung lượng pin hiển thị được chính xác, chúng ta cần thực hiện thao tác nạp đầy rồi xả cạn pin (không phải cạn hoàn toàn mà xả khi nào pin còn khoảng 3-5% là được). Công việc này được thực hiện theo một số bước sau:

  • Sạc đầy pin
  • Sau khi sạc đầy, để pin nghỉ khoảng 2 tiếng
  • Bật máy và thiết lập chế độ tự động hibernate khi dung lượng pin còn 3% (nếu không thấy mức này bạn có thể đặt ở mức thấp nhất có thể),
  • Sử dụng máy cho đến khi hết pin, máy sẽ tự động đưa vào trạng thái hibernate,Để máy trong trạng thái hibernate khoảng 5 tiếng hoặc hơn,
  • Cắm sạc vào máy và sạc đầy lại pin.

4. Vừa sạc vừa sử dụng

Khi pin đã được sạc đầy, điện từ bộ sạc sẽ không đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của laptop, nếu sử dụng trong thời gian không quá dài thì việc này không gây ảnh hưởng gì tới tuổi thọ của pin.

Nguyên nhân chủ yếu làm pin bị “chai” chủ yếu là do nhiệt trong quá trình sử dụng chứ không phải là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng. Khi sử dụng tác vụ nặng như xử lý video hay chơi game thì nhiệt tỏa ra là rất lớn, vì vậy bạn nên tháo pin khỏi máy để tránh giảm tuổi thọ của pin.

5. Sử dụng bộ sạc zin chất lượng cao khi sạc pin máy tính Asus

Việc làm này sẽ khiến cho laptop của bạn bị hư hại nặng thậm trí xảy ra cháy nổ nếu như sạc laptop bạn cắm có nguồn điện vào ra không phù hợp. Tốt nhất bạn nên đến những trung tâm của hãng để mua sạc đúng với mã máy của mình.

6. Hạn chế để cạn pin

Việc thường xuyên để pin cạn sạch rồi mới sẽ làm cho pin trở nên kém đi. Nếu chỉ là một vài lần thì chưa có nhiều sự ảnh hưởng, tuy nhiên nếu bạn cứ liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ ra đi rất nhanh. Do vậy, khi sử dụng máy bạn nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15-20%.

Đọc đến hết bài viết này xem như bạn đã tích lũy cho mình kha khá kiến thức về cách sạc pin laptop Asus rồi đấy. Nếu laptop của bạn chưa có dấu hiệu hỏng pin hãy tuân theo những lưu ý trên để tránh tình trạng hỏng pin. Còn nếu như đã mắc phải lỗi về pin tương tự như những trường hợp trên, các bạn cũng đã có thể tự khắc phục được.

Nếu các bạn đang tìm kiếm địa chỉ thay pin laptop ASUS, hãy đến ngay Bình Minh Phát nhé. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sửa chữa laptop chuyên nghiệp và uy tín.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo