Cách FIX lỗi màn hình laptop bị nhòe màu, bị mờ, không rõ hình ảnh

Trong quá trình sử dụng người dùng có thể gặp tình trạng màn hình laptop bị nhòe màu, bị mờ không rõ hình ảnh vậy đâu là nguyên nhân gây ra lỗi, hướng khắc phục ra sao? Bài viết dưới đây, Hiển Laptop sẽ đưa ra một vài nguyên nhân cũng như hướng khắc phục tình trạng này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nội dung

Nguyên nhân gây ra màn hình laptop bị nhòe màu

Trên laptop của các bạn khi mới gặp phải tình trạng màu bị loang ra và màn hình mờ đi… thì nguyên nhân chủ yếu thông thường sẽ là:

1. Do đèn cao áp

 • Đèn cao áp được dùng ở trong các màn hình thường có độ sáng 1000cd/ m2 (tiếng anh được gọi là Backlight Bulls)
 • Đối với màn hình của laptop thì tất cả chúng đều được lắp đặt một dàn đèn cao áp nhằm giúp cho màn hình có hiệu ứng ánh sáng. Thế nhưng vì nhiều lý do khiến cho đèn cao áp của màn hình bị gặp lỗi, hỏng nên sẽ dẫn tới độ sáng của màn hình giảm đi và cũng chính là nguyên nhân xảy ra tình trạng nhòe màu, không rõ hình ảnh.

Dấu hiệu chứng tỏ đèn cao áp bị lỗi như:

 • Khi các bạn chạy hệ điều hành Windows màn hình bị nháy sáng liên tục, thấy màn hình tự nhiên tối mờ, bị nhòe màu và có những vùng ở trên màn hình laptop bị tối
 • Màn hình laptop nháy sáng tối liên tục và tiếp xúc giữa 2 đầu đèn cao áp với nguồn cấp không tốt thì sẽ nghe tiếng rít ở góc màn hình.

2. Do cáp tín hiệu (Display Cables)

 • Nhiệm vụ truyền tín hiệu từ Mainboard lên vỉ cao cáp tín hiệu đảm nhận. Cáp tín hiệu có ba nguồn chính để có thể truyền tín hiệu là 0V, 3,3V, 5V, các nguồn cung cấp này còn phụ thuộc vào từng loại cao áp. Cao áp cần nguồn 0V, 3,3V và một nguồn bằng nửa nguồn của máy.
 • Nếu cáp tín hiệu một trong 3 đường tín hiệu trên thì cao áp sẽ không thể đủ nguồn để làm việc khi đó vỉ cao áp sẽ không có điện áp để có thể cung cấp cho đèn cao áp nên làm cho màn hình laptop tối mờ.

3. Do cáp màn hình tiếp xúc kém và bị hỏng

 • Cáp màn hình bị hỏng hay tiếp xúc kém với cáp tín hiệu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình cũng bị nhòe. Bởi khi đó tín hiệu nhận được chập chờn và bị kém đi khiến cho màn hình bị nhòe.

 

4. Do vỉ cao áp LCD Iventer bị lỗi và hỏng

 • LCD Iventer là một trong những phụ kiện ở trên chiếc máy đóng góp ở trong phần điện áp giúp cho đèn cao áp bị sáng. Việc bộ phận này bị hỏng hoặc là trục trặc sẽ gây lỗi trực tiếp tới độ sáng ở trên màn hình và điều đó cũng đồng nghĩa với việc màn hình bị nhòe đi.

5. Do tín hiệu từ Mainboard

 • Khi mainboard không chỉ cung cấp đủ điện áp lên vỉ cao áp thì khi đó vỉ cao áp không làm việc và đèn cao áp không sáng nên dẫn đến hiện tượng màn hình laptop tối mờ.

6. Do LCD bị hỏng

 • Đây cũng chính là nguyên nhân nghiêm trọng khiến cho laptop bị nhiễu màn hình, do việc màn hình máy tính LCD sau một thời gian sử dụng tuổi thọ cũng như là những chức năng của nó kém đi sẽ kèm theo các phát sinh lỗi điển hình là loang lỗ màn hình.

Hướng dẫn cách fix lỗi màn hình laptop bị nhòe màu, bị mờ, không rõ hình ảnh

Một số cách khắc phục lỗi về màn hình laptop bị nhiễu hoặc màn hình máy tính bị nhòe màu như thay thế đèn cao áp nếu như cường độ ánh sáng không đủ để có thể cung cấp cho màn hình

 • Tiến hành nối lại dây cáp tín hiệu nếu như cáp tín hiệu bị đứt một trong ba đường  truyền tín hiệu 0V, 3,3V, 5V.
 • Thay thế một vỉ cao áp khác nếu như IC dao động hoặc là cuộn dây bị lỗi
 • Cuối cùng là sửa chữa đường tín hiệu từ mainboard lên vỉ cao áp, trường hợp này thì người dùng phải tháo toàn bộ máy ra và phải đụng chạm tới phần cứng ở trên mainboard khá là phức tạp.

Tuy nhiên, không phải những ai cũng thành thạo những thao tác về mảng kĩ thuật của laptop bởi vậy bạn nên nhờ đến sự trợ giúp từ bên ngoài khi mình không thể thực hiện và tránh được trường hợp làm máy tính trở nên nặng hơn. Chính vì thế, mà các dịch vụ sửa laptop uy tín Tp.HCM đã được ra đời nhằm để có thể đáp ứng được nhu cầu sửa chữa cần thiết của mọi người khi gặp vấn đề về laptop.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi màn hình laptop bị nhòe màu đơn giản. Hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: 0902.95.25.87

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)