11 bí thuật giúp giải quyết lỗi Màn Hình Xanh chết chóc trên Laptop

Laptop bị màn hình xanh là một lỗi thường xuyên xảy ra, lỗi này gây rất nhiều lo lắng và phiền toái cho người sử dụng. Bởi nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ dẫn đến những tình trạng hỏng hóc không đáng có cho thiết bị của bạn.

Chính vì vậy sau đây Hiển laptop sẽ đưa ra những nguyên nhân và cách khắc phục cơ bản với lỗi màn hình xanh laptop.

Nội dung

Nguyên nhân laptop màn hình xanh

Dấu hiệu nhận biết lỗi màn hình xanh trên Laptop. Có hai dấu hiệu nhận biết lỗi màn hình xanh gồm: khi màn hình laptop của bạn đột nhiên chuyển sang màu xanh chữ trắng và liên tục bị khi bạn tiến hành khởi động laptop.

Cùng với hiện tượng đó là xuất hiện những dòng kí tự 0x0000007E hoặc Your PC ran into a problem and needs to restart khi bạn tiến hành khởi động máy hoặc máy tự nhiên bị sập.

Lỗi màn hình xanh mang hơi thở của sự chết chóc và tốn tiền khiến cho người dùng vô cùng lo sợ. Lỗi màn hình xanh trên laptop có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu do 3 nguyên nhân chính sau.

1. Do lỗi Windows


Là nguyên nhân chính dẫn đến lỗi màn hình xanh trên laptop với lỗi này có thể đến từ rất nhiều vấn đề khác nhau nào là lỗi hệ điều hành, lỗi do virus, lỗi do xung đột driver, lỗi phần mềm không tương thích…

Có vô vàn nguyên nhân dẫn đến lỗi Windows gây ra hiện tượng màn hình xanh trên laptop, dưới đây là một số cách khắc phục cơ bản.

Đầu tiên hãy thử gỡ bỏ chương trình phần mềm, driver… được cài đặt gần đây nhất. Sau đó khởi động lại máy vài lần (hoặc mở nhiều tác vụ cùng lúc) để xem còn hiện tượng màn hình xanh nữa không?

Xóa bỏ toàn bộ các file rác trong thư mục Temp bằng thao tác sau vào Run > gõ temp > Enter.

Dùng CCleaner hoặc các phần mềm làm sạch ổ cứng tương tự như vậy để xóa sạch các file lỗi, file rác khỏi bộ nhớ, sau đó khởi động lại máy tính.

2. Do driver card màn hình

Một nguyên nhân khác dẫn đến lỗi màn hình xanh trên laptop đó là việc Drive VGA trên laptop của bạn bị lỗi hoặc bị mất…việc này có thể đến xảy ra sau khi bạn cài lại win, thay ổ cứng…

Cách để khắc phục tình trạng là khôi phục lại driver VGA trên laptop của bạn bằng cách thao tác và kiểm tra trong Device Manager.

3. Do phần cứng máy tính


Như đã biết một chiếc laptop để có thể hoạt động được cần có sự kết hợp điều khiển từ cả phần cứng(màn hình, bàn phím, CPU, RAM, ổ cứng, card sound, card màn hình….) và phần mềm và hệ thống các kết nối.

Trong quá trình sử dụng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến hư hỏng phần cứng laptop dẫn đến xảy ra lỗi màn hình xanh trên laptop.

Cách khắc phục tốt nhất đối với lỗi này là bạn nên mang ra các cửa hàng điện máy uy tín để kiểm tra và sửa chữa bởi để khắc phục lỗi này cần phải là người có chuyên môn vì nếu không cẩn thận sẽ chữa” bò lành thành bò què”.

4. Khắc phục lỗi màn hình xanh

Máy tính bị xanh khi vừa khởi động Windows

Đối với trường hợp này thì có thể khẳng định được nguyên nhân là do lỗi của phần cứng. Điều đầu tiên bạn cần là đó là kiểm tra lại ổ cứng và RAM laptop.

Thứ nhất đối với ổ cứng có thể là do chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng. Để khắc phục lỗi này bạn cần thay đổi chuẩn kế nối ổ cứng bằng cách: ấn nút F2 hoặc Del khi khởi động máy tính để vào BIOS của máy.

Tiếp đến chọn mục Boot, ở hộp thoại tiếp theo chọn mục SATA Configuration, Ở hộp thoại hiện ra nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

Đối với lỗi RAM thì không còn cách nào khác bác cần tháo RAM ra tiến hành vệ sinh RAM và thử lại, nếu vẫn không được thì bạn hãy thử thay một thanh RAM khác xem máy còn xảy ra lỗi hay không.

Nếu lỗi không lập lại thì có thể khẳng định là thanh RAM trên máy của bạn đã hỏng.

5. Driver của Windows không chính xác hoặc là bị xung đột


Một số trường hợp gây lỗi màn hình xanh trên laptop có thể là do bản cập nhật driver mà máy tính bạn đang bị lỗi.

Để tìm kiếm và cập nhật Driver mới cho máy tính, bạn có thể cập nhật trực tiếp qua phần mềm DriverEasy

6. Do máy tính bị nhiễm Virus

 


Nếu như thiết bị bạn bị nhiễm virus, chúng có thể khiến cho các phần mềm bị xung đột, từ đó gây ra hiện tượng lỗi màn hình máy tính của bạn bị chuyển thành màu xanh.

Giải pháp để khắc phục bạn cần cài các chương trình quét virus (như KIS hay AVG ) và tiến hành quét tìm và tiêu diệt virus. sau khi phần mềm diệt virus chạy xong bạn có hãy khởi động lại máy xem có xảy ra lỗi tương tự không.

7. Tắt những dịch vụ của bên thứ 3

Có những trường hợp nguyên nhân lỗi màn hình xanh đến từ dịch vụ của bên thứ 3 được cài đặt thêm trên thiết bị của bạn trong quá trình hệ thống đã gây xung đột với hệ thống.

Vì vậy để xử lý tình trạng này bằng cách tắt dịch vụ của bên thứ 3, không cho các dịch vụ đó chạy cùng Windows trong quá trình khởi động máy. Để thực hiện điều này bạn cần thao tác như sau:

Bước 1: Từ bàn phím nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập msconfig  vào ô tìm kiếm để tới cửa sổ System Configuration.

Bước 2: Trên hộp thoại hiện ra, chọn mục Services để hiện thông tin các ứng dụng đang chạy. Tiếp đến click chọn mục Hide all Microsoft Services để ẩn đi những dịch vụ của Microsoft tránh tắt nhầm những dịch vụ của hệ thống.

Bước 3: Nhấn Disable all để tắt toàn bộ dịch vụ của bên thứ 3 như Bluestacks sau đó click OK để lưu lại thay đổi của bạn.

Nếu như bạn đã thực hiện toàn bộ những thao tác như trên và không gặp lỗi màn hình xanh nữa, hãy thử kích hoạt lại một số dịch vụ để xem có gặp lỗi như vậy nữa không.

Khi đã xác định được lỗi do dịch vụ vào thì hãy gỡ dịch vụ đó khỏi máy để tránh xảy ra tình trạng tương tự nhé.

 8. Lỗi Driver Card đồ họa hoặc phần cứng liên quan đến đồ họa

Ở một số trường hợp lỗi màn hình xanh có nguyên nhân từ liên quan đến lỗi driver card đồ họa và lỗi phần cứng của card đồ họa.

Cách để khắc phục lỗi này thông thường người dùng sẽ phải cài lại driver của card đồ họa hoặc cập nhật phiên bản driver mới cho card đồ họa.

Tuy nhiên ở một số máy khi xảy ra tình trạng lỗi màn hình xanh còn do nguyên nhân đến từ tính năng tăng tốc phần cứng bằng chip đồ họa vậy nên nếu xảy ra tình trạng lỗi màn hình xanh bạn hãy thử tắt tính năng này đi và thử lại xem.

Cách thực hiện thao tác này như sau: đầu tiên bạn vào phần Start > nhập “Display” vào ô tìm kiếm ấn. Trong hộp thoại  Change

Display Settings chọn Advanced Settings tiếp đến click chuột chọn mục Troubleshoot, ở hộp thoại tiếp theo chọn Change Settings.

Cuối cùng ở thanh “Hardware acceleration”  bạn chuyển trạng thái thành none. Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Nếu như bạn đã thực hiện tất cả các cách như trên mà lỗi màn hình xanh vẫn còn tiếp diễn thì bạn nên mang máy đến nhờ người có kinh nghiệm chuyên môn để kiểm tra vì rất có thể card đồ họa của bạn đã hỏng.

9. Dùng System Restore


Laptop của bạn trong quá trình sử dụng đôi khi sẽ gặp trục trặc như nhiễm virus, chạy lại hệ thống do gặp lỗi về phần mềm… Với những trường hợp như thế sẽ cần phải cài đặt lại hệ điều hành.

Tuy nhiên,  có một công cụ khắc giúp chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục lại hệ thống một cách nhanh chóng mà không cần phải cài lại máy tính, đó là công cụ System

Restore có sẵn trên Windows.

System Restore sẽ giúp người dùng có thể khôi phục lại máy tính ở tại một thời điểm, có thể vài ngày trước hoặc một tháng trước đó. Người dùng có thể cài thời điểm này khôi phục này hoặc máy tính sẽ tự động lên thời điểm.

Mọi phần mềm chúng ta cài đặt sẽ đều được bảo lưu trên hệ thống, do System Restore chỉ có nhiệm vụ khôi phục lại các file hệ thống.

Để sử dụng công cụ này một cách đơn đơn giản nhất bạn chỉ cần ấn phím Windows trên bàn phím sau đó điền System Restore Vào ô tìm kiếm và thực hiện thao tác.

10. Cập nhật hoặc cài lại win

 


Nếu như bạn đã thử tất cả những cách khắc phục đã nêu ở trên mà laptop của bạn vẫn xảy ra lỗi tương tự thì bạn nên tiến hành cập nhật hoặc cài lại Win

11. Một số cách sửa với từng mã lỗi cụ thể

Mã lỗi 0x000000ED (UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME)

Mã lỗi màn hình xanh với mã lỗi 0x000000ED còn được gọi là UNMOUNTABLE_BOOT_VOLUME. Để có thể xử lý lỗi này bạn cần cài đặt Easy Recovery Essentials.

Bước 1.Tải xuống phiên bản Easy Recovery Essentials, trùng với phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng.

Bước 2.  Sau khi tải và cài đặt Easy Recovery Essentials, thì bạn cần tiến hành Burn image, tạo ISO Image

Bước 3. Khởi  chạy Easy Recovery Essentials.

Bước 4. Click chọn mục Automated Repair sau đó nhấp chuột vào Continue.

Bước 5. Chọn ổ đĩa cài đặt sau đó nhấp vào Automated Repair.

Bước 6. Đợi Easy Recovery Essentials hoàn tất quy trình.

Bước 7. Khi quá trình hoàn tất, nhấp vào Restart, để tiến hành khởi động máy

Lỗi 0x0000007B (INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE)

Lỗi màn hình xanh với mã lỗi 0x0000007B có thể gây ra do lỗi dữ liệu trên ổ cứng.

Để khắc phục lỗi này,cần thực hiện những bước sau:

Kiểm tra Cáp ổ cứng, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các cáp ổ cứng được kết nối đúng.

Chạy chkdsk /f /r để kiểm tra và sửa chữa lỗi liên quan đến những File của ổ cứng khi gặp sự cố. Bạn có thể gọi lệnh này bằng cách nhập “chkdsk /f /r” vào ô tìm kiếm kiếm sau khi nhấn tổ hợp phím windows+ R

Xây dựng lại BCD bằng cách sử dụng công cụ Bootrec.exe. Nếu như trên Windows của bạn đã được cài đặt công cụ này thì hãy trực tiếp truy cập còn nếu không bạn có thể tải và sử dụng Easy Recovery Essentials để xây dựng lại BCD.

Mã lỗi 0x00000024 (NTFS_FILE_SYSTEM)

 


Nguyên nhân dẫn đến lỗi này có thể do hỏng dữ liệu ổ cứng.

Để khắc phục lỗi này, hãy thử chạy công cụ tiện ích chkdsk được trang bị trên Windows.

Bước 1: Chèn DVD cài đặt và khởi động PC.

Bước 2: Nhấn bất kỳ nút nào.

Bước 3: Nhấp vào Repair your computer.

Bước 4: Chọn hệ điều hành, sau đó nhấp vào Next

Bước 5: Chọn Command Prompt.

Bước 6: Khi Command Prompt được khởi chạy, hãy nhập lệnh sau: chkdsk /f /r, rồi nhấn Enter.

Nếu như mã lệnh chkdsk không hoạt động, thì bạn hãy thử loại bỏ những phần cứng đã thêm vào hệ thống gần đây.

Thêm nữa nếu trong thời gian gần đây bạn có cài đặt driver phần mềm hoặc thiết bị mới, hãy gỡ cài đặt những phần mềm đó sau đó hãy thử lại xem máy còn hiện tượng lõi không

Với trường hợp này sau khi đã thử dùng các cách như trên nếu máy vẫn còn bị lỗi tương tự thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy thử thay ổ cứng nếu bạn là người có kinh nghiệm và hiểu biết về laptop nếu không thì bạn hãy mang đến những cơ sở uy tín để nhờ kiểm tra và sửa chữa.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!