10 cách test Laptop cũ dễ dàng với người kém công nghệ.

Mua laptop cũ hay các sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng hiện nay rất phổ biến đối với mỗi chúng ta. Mua các sản phẩm cũ giúp những người chưa đủ điều kiện tài chính được tiếp cận gần hơn với công nghệ, hoặc giúp chúng ta mua được sản phẩm tốt với mức giá thật sự hợp lý mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
Tuy nhiên làm sao để có thể mua được một chiếc Laptop cũ tốt, đáng đồng tiền bát gạo mà bạn phải bỏ ra? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra Laptop cũ khi mua chi tiết và phù hợp với mọi loại Laptop trên thị trường hiện nay.

Nội dung

1. Kiểm tra tổng thể Laptop cũ:

Đây là một trong những cách kiểm tra đơn giản nhất nhưng cũng rất hiệu quả đối với những ai không quá am hiểu về Laptop. Đầu tiên hãy chú ý về hình dáng tổng thể bên ngoài của những chiếc Laptop cũ bạn có ý định mua. Hãy nhìn thật kỹ xung quanh và chú ý các phần bị nứt, vỡ thường ở các cạnh của máy tính, viền của laptop. Kiểm tra thật kỹ các phần ở góc máy, khu vực bản lề vì đó là những vị trí quan trọng mà dễ dàng bị bỏ qua nhất.

Như hiện tại thì việc bảo dưỡng, vệ sinh các dòng máy Laptop cũ, nâng cấp phần cứng đã trở nên phổ biến hơn do đó các bạn cũng không cần quá lo lắng khi Laptop không còn nguyên tem. Tuy nhiên đối với những người không rành quá về kỹ thuật, hãy lựa chọn các máy Laptop cũ còn tem của các nhà phân phối như Viettel, FPT, Vĩnh Xuân, Digiworld hoặc tem các công ty lớn như Phúc Anh, Ben, Trần Anh… Điều này giúp các bạn dễ dàng kiểm tra hơn là việc phải thực hiện các thao tác kỹ thuật mà các chuyên gia về Laptop mới biết.

2. Kiểm tra kỹ màn hình Laptop cũ:

Màn hình là thứ vô cùng quan trọng và cũng rất dễ để kiểm tra. Hãy yêu cầu người bán lau sạch sẽ màn hình, cầm laptop lên và nhìn nghiêng xem màn hình có bị xước hay không. Với các sản phẩm Laptop cũ thì việc xước dăm mờ có thể chấp nhận được, còn màn hình nào bị trầy xước quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới hiển thị thì bạn đừng nên lựa chọn những dòng Laptop cũ giá rẻ này nhé.

Bạn có thể sử dụng phần mềm Dead pixel tester ( Tải trực tiếp tại link này: http://www.softpedia.com/get/System/Benchmarks/Dead-Pixel-Tester.shtml ) để kiểm tra xem màn hình laptop có bị kẻ vạch hoặc bị điểm chết hay không. Khi khởi động phần mềm này lên thì màn hình sẽ chuyển màu nền lần lượt thành các màu khác nhau. Mỗi khi chuyển sang 1 màu nền khác, hãy nhìn thật kĩ toàn bộ màn hình trên chiếc laptop cũ xem có điểm chết hay kẻ sọc hay không? Bạn hãy để ý thật kỹ các đường kẻ ở sát cạnh màn hình vì đây là các vị trí rất khó để nhìn ra lỗi.

3. Kiểm tra loa trên Laptop cũ:

Đối với loa thì rất dễ để các bạn có thể kiểm tra và đánh giá. Bạn hãy mở một vài bài nhạc với nhiều thể loại nhạc khác nhau, bật to bật nhỏ để nghe xem loa có bị rè hay không? Trong quá trình nghe thì hãy để ý 2 bên loa phải và trái có bên nào bị mất tiếng, tiếng nhỏ hoặc bị rè hay không nhé. Hoặc đơn giản nhất bạn hãy click vào hình loa trên thanh Taskbar, lựa chọn Properties và kéo hết về 1 bên trái hoặc phải để nghe chính xác hơn.

4. Kiểm tra ổ đĩa:

Thực ra thì đa số các loại laptop cũ hiện tại trên thị trường đều được trang bị ổ đĩa DVD, do đó bạn nên chuẩn bị vài chiếc đĩa CD hoặc DVD để kiểm tra. Có rất nhiều trường hợp ổ đĩa lỗi chỉ đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD và ngược lại.

5. Bàn phím Laptop:

Bàn phím Laptop là nơi hoạt động rất nhiều, do đó bạn hãy kiểm tra thật kỹ thành phần này của Laptop nhé. Bạn có thể tải phần mềm Keyboard Test ( download tại đây: https://www.passmark.com/products/keytest.htm ) để kiểm tra.

Giao diện phần mềm rất dễ sử dụng với một bàn phím ảo trên màn hình laptop. Bạn hãy lần lượt bấm từng phím một, nếu trên bàn phím ảo hiện lên màu xanh thì có nghĩa là phím đó vẫn hoạt động bình thường.

6. Lưu ý kiểm tra chuột cảm ứng ( Touchpad ).

Chuột cảm ứng hay còn gọi là Touchpad là thành phần khá là dễ để kiểm tra chất lượng. Bạn hãy thử di chuột trên Touchpad xem con chuột trên màn hình có bị nhảy lung tung hay không, hoặc có hiện tượng di mãi mà chuột không chạy hay không?

Bạn cũng nên thử cắm sạc vào để kiểm tra Touchpad, có một số máy laptop cũ giá rẻ khi cắm sạc vào thì chuột Touchpad bị nhảy. Nguyên nhân đơn giản nhất là củ sạc laptop không chuẩn. Bạn hãy đề nghị người bán đổi củ sạc khác để thử lại. Nếu vẫn có hiện tượng đó thì nên xem xét về sản phẩm laptop này.

7. Kiểm tra kỹ Pin Laptop cũ:

Đối với bất kỳ sản phẩm công nghệ nào thì Pin cũng đã phải trải qua quá trình sử dụng, do đó Pin bị hao mòn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên hao mòn tới độ nào thì hợp lý và chấp nhận được là điều không phải khách hàng nào cũng biết.

Một chiếc Laptop cũ có quả pin sau quá trình kiểm tra nếu dung lượng khi sạc đầy so với dung lượng khi xuất xưởng còn khoảng 70 – 75% thì là chấp nhận được. Bạn có thể kiểm tra dung lượng của pin Laptop cũ rất dễ dàng với phần mềm Battery Mon ( download tại: https://www.passmark.com/products/batmon.htm ).

Sau khi bật phần mềm lên, bạn lựa chọn Info/Battery Information và lưu ý vào 2 thông số là Design Capacity và Full Charge Capacity.

  • Design Capacity là dung lượng pin khi mới xuất xưởng.
  • Full Charge Capacity là dung lượng hiện tại còn lại của pin khi sạc đầy.

Ví dụ 1 quả pin laptop có Design Capacity là 4200mAh, Full Charge Capacity là 3600mAh thì quả pin hiện tại đó còn khoảng 86% so với dung lượng gốc, một sự lựa chọn lý tưởng. Thông số Full charge capacity càng cao càng tốt, vì thể hiện chiếc Laptop cũ giá rẻ này được sử dụng rất đúng cách.

8. Kiểm tra ổ cứng Laptop:

Ổ cứng là nơi bạn lưu trữ dữ liệu, do đó cần phải kiểm tra thật kỹ phần này. Nếu như không muốn thường xuyên phải backup dữ liệu sang các nơi lưu trữ khác hoặc gặp phải tình trạng truy xuất chậm, hay gây lỗi khó chịu trong quá trình sử dụng.

Đối với những người có hiểu biết về công nghệ và laptop, thì có thể kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ Hiren Boot CD. Còn đối với những người không quá rành về kỹ thuật thì phần mềm Hardisk Sentinel ( download tại đây: https://www.hdsentinel.com/ ) cũng cho kết quả chính xác lên tới 80%.

9. Kiểm tra Webcam, Wifi và các cổng kết nối.

Webcam là thứ mà khá nhiều người hay quên khi lựa chọn một chiếc laptop cũ mới. Đối với một số máy vẫn cài hệ điều hành Windows XP thì có thể kiểm tra dễ dàng với công cụ có sẵn trên máy. Nhưng các máy cài hệ điều hành từ Windows 7 trở lên thì có thể truy cập Testwebcam.com hoặc cài đặt phần mềm nhận diện webcam ( còn gọi là Driver webcam ) để kiểm tra tình trạng hoạt động của webcam.

Kết nối Wifi hiện tại đã trở nên cực kỳ phổ biến trong thế giới hiện đại. Bạn hãy bật wifi và thử xem máy có bắt sóng wifi tốt hay không, sử dụng nhiêu và trong thời gian dài có bị mất kết nối hay hông. Hoặc đơn giản bạn hãy sử dụng chiếc Smarphone của mình để so sánh độ ổn định với Laptop, nếu wifi laptop bắt yếu hơn smartphone thì hãy cân nhắc khi lựa chọn chiếc Laptop cũ giá rẻ này nhé.

Các cổng kết nối cũng là phần rất đơn giản nhưng nhiều người bỏ qua khi mua Laptop. Bạn hãy kiểm tra tất cả các cổng kết nối như cổng USB, cổng mạng, cổng HDMI, cổng VGA… xem có hoạt động bình thường hay không?

10. Kiểm tra cấu hình chiếc Laptop cũ:

Một thao tác cực kỳ đơn giản kể cả với những người không quá rành về công nghệ. Hãy ấn tổ hợp phím Windows + R và nhập dxdiag, màn hình sẽ hiện lên 1 bảng với các thông số như tên máy tính, hệ điều hành đang sử dụng, ngôn ngữ, nhà sản xuất laptop, model laptop, thông số chip và ram…

Sau đó hãy so sánh với thông số mà người bán đã mô tả cho bạn trước, nếu giống nhau thì đừng ngần ngại lựa chọn ngay sản phẩm laptop cũ giá rẻ zin chất lượng cao này ngay nhé, còn không thì cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm này. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra nhanh cấu hình máy Laptop cũ theo video hướng dẫn dưới đây.

Hãy lựa chọn một địa chỉ bán Laptop cũ uy tín.
Tuy bạn đã nắm rõ tất cả các phương pháp kiểm tra Laptop cũ, thì tỉ lệ gặp phải hàng lỗi cũng sẽ vẫn xảy ra vì ngay cả những chuyên gia giỏi nhất về laptop cũng không bao giờ dám khẳng định rằng 100% laptop mà họ mua không có lỗi gì nếu không được sử dụng thử trong vài ngay.

Hãy nhớ nguyên tắc này, tuyệt đối đừng bao giờ xuống tiền cho một chiếc Laptop cũ mà không có bảo hành, vì chắc chắn chiếc laptop cũ đó có vấn đề gì nên người bán từ chối bảo hành.

Lưu ý đừng tham rẻ
Một lời khuyên rất cũ, rất quen không bao giờ là thừa trong việc đi mua laptop cũ. Giá cả không phải là tất cả nhất là khi bạn đi mua Laptop cũ, mà quan trọng là sản phẩm mình lựa chọn liệu có thực sự tốt hay không. Hãy lựa chọn một địa chỉ bán Laptop cũ zin chất lượng cao uy tín với chế độ bảo hàng, hậu mãi rõ ràng cùng với cam kết về chất lượng của sản phẩm mà họ bán ra.

cách kiểm tra laptop cũ dễ nhất

Điều cuối cùng Hiển laptop  muốn nhấn mạnh với người dùng chính là khi đã tìm được một địa chỉ bán Laptop cũ, đừng bao giờ quên thì hiểu thêm về uy tín của người bán bằng cách sử dụng www.google.com, đây là kênh tìm hiểu thông tin thực sự chi tiết và dễ dàng nhất với người dùng.

Trên đây là những phương pháp giúp bạn có thể kiểm tra kỹ càng chiếc Laptop cũ mà mình sẽ lựa chọn. Chúc bạn chọn mua được một chiếc laptop cũ xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra!!

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo