Tìm Hiểu Về Màn Hình Laptop – Và Chọn Mua Laptop

Màn hình laptop, đó là thứ chúng tôi khuyên các bạn kiểm tra đầu tiên khi đụng tới 1 cái máy tính, kể cả mới hay cũ. Công nghệ sản xuất màn hình (Monitor Display) ngày càng phát triển và cùng với đó, những chiếc laptop hiện tại có màn hình đẹp xuất hiện tương xứng với giá thành . Khi đó, khách hàng rất dễ bị nhầm lẫn giữa các mẫu mã chủng loại, có thể dẫn tới mua sản phẩm không ưng ý.

xem thêm>> Những điều cần biết về Pin Cmos Laptop

Nội dung

Trên Thị Trường, Màn Hình Laptop Được Phân Loại Theo Công Nghệ:

1. Tìm Hiểu Về Làm Hình Laptop LCD

Màn hình tinh thể lỏng hay LCD (Liquid crystal display) là loại thiết bị hiển thị cấu tạo bởi các tế bào (các điểm ảnh) chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực. Chúng có ưu điểm là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm năng lượng.

Công nghệ màn hình LCD là công nghệ được sử dụng khá phổ biến trên nhiều thiết bị điện tử hiện nay với ưu điểm giá thành rẻ . So với các màn hình sử dụng bóng hình (CRT) của những năm 70 của thế kỷ trước, LCD được đánh giá là công nghệ vượt bậc, đem lại sự tiện dụng và lợi ích hơn hẳn . Tuy nhiên mật độ màu sắc không được tốt khi sử dụng ngoài ánh sáng mặt trời và góc nhìn hẹp, chất lượng màn hình đi xuống theo thời gian, hiện nay màn hình LCD đã trở nên lỗi thời và đang từng bước được thay thế bởi những công nghệ mới tiên tiến hơn.

Tìm Hiểu Về Màn HÌnh Laptop

2. Tìm Hiểu Màn hình Laptop CCFL

Màn hình CCFL được viết tắt của từ Cold Cathode Flourescent Lamp vẫn sử dụng công nghệ màn hình LCD tuy nhiên thay vì sử dụng bóng đèn led thì CCFL lại sử dụng bóng đèn neon để làm đèn nền cho màn hình. Màn hình CCFL khá nóng khi sử dụng, tốn điện năng tiêu thụ hơn so với màn hình led cùng độ bền kém hơn, hiện tại màn hình CCFL đã được tạm ngưng sử dụng bởi bộc lộ quá nhiều yếu kém so với các công nghệ màn hình đời mới hiện nay.

3. Tìm hiểu màn hình laptop Công nghệ màn hình IPS

Công nghệ màn hình IPS được viết tắt của từ In-Plane Switching là một biến thể của màn hình LCD được sử dụng trên các thiết bị công nghệ cao cấp với chất lượng màu sắc đem lại tốt cùng góc nhìn rộng hơn so với các màn hình LCD thông thường. Màn hình IPS bao gồm những thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của màn hình này là các lớp tinh thể lỏng giờ đây được xếp theo hàng ngang (đây là nguồn gốc của cụm từ “In Plane”) song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc. Sự thay đổi này làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và tái tạo màu sắc tốt. Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.
Ưu và nhược điểm của công nghệ màn hình IPS
Bất kỳ loại màn hình nào cũng có điểm mạnh và tồn tại yếu điểm riêng và công nghệ màn hình IPS cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm:

+ Độ sáng, độ tương phản hẳn là những gì mà công nghệ màn hình IPS đáng để tự hào. Đó cũng là một trong những lý do, ông lớn “táo khuyết” lại lựa chọn công nghệ màn hình này trên các dòng sản phẩm cao cấp của mình như iPhone, iPad mà gần đây nhất là iPhone 6, iPhone 6 Plus và iPad Air 2.

+ Các tinh thể lỏng sắp xếp theo phương pháp tiên tiến nên quá trình tái tạo màu sắc trở nên chính xác và trung thực hơn so với màn hình.

+ Khi nhìn ở góc hẹp, các chi tiết trên màn hình IPS không bị biến đổi quá nhiều.

Nhược điểm:

Nếu so với đối thủ khác là công nghệ màn hình OLED mà Samsung gọi là AMOLED thì màn hình IPS vẫn tỏ ra thua kém về một số mặt như:

+ Dày hơn so với màn hình AMOLED, điều này cũng dễ để giải thích vì cấu tạo của màn hình AMOLED đơn giản hơn rất nhiều so với màn hình tinh thể lỏng LCD.

+ Màn hình AMOLED có thể chịu được lực cơ học tác động tốt hơn so với IPS.

+ Tấm nền IPS tiêu thụ điện năng nhiều hơn màn hình AMOLED.

4. Tìm Hiểu Màn Hình Laptop Công nghệ màn hình OLED/AMOLED:

OLED là gì: OLED là một biến thể của công nghệ LED dành cho TV, điện thoại và máy ảnh,… Ưu điểm của công nghệ OLED là chất lượng hình ảnh cao hơn, ít hao tổn điện năng và có tốc độ phản ứng nhanh hơn . OLED là viết tắt tiếng Anh của cụm từ Organic Light-Emitting Diode (có thể dịch là đèn điot phát quang hữu cơ). Phần “hữu cơ” ở đây là để chỉ tấm phim carbon nằm bên trong panel của màn hình. OLED tự phát ra ánh sáng khi có một dòng điện được truyền qua, trong khi các ô của màn hình LCD phải có một nguồn sáng ngoài, ví dụ như đèn nền của màn hình chẳng hạn. Do Samsung là hãng đầu tiên phát triển công nghệ này và họ gọi nó là AMOLED, và phần lớn màn hình sở hữu công nghệ OLED là của Samsung sản xuất nên ta cũng có thể gọi nó là màn AMOLED.

Hiện nay đã xuất hiện các laptop cao cấp sở hữu màn hình công nghệ OLED như HP Spectre X360 13“ với độ phân giải 2560×1600 , hay Lenovo Thinkpad X1 Yoga 13” , Dell Alienware 13” , Samsung Galaxy Tab ProS …cùng độ phân giải 2560×1600.

Màn hình DreamColor1 & DreamColor2

Công nghệ màn hình DreamColor2 sử dụng ánh sáng nền led với khả năng hiển thị hình ảnh lên tới 30 bit và hơn 1 tỷ màu vượt trội hơn gấp 64 lần gam màu của các chuẩn màn hình LCD thông thường. Đây là kết quả từ một sự hợp tác thành công giữa HP và DreamWorks Animation SKG nhằm mang tới một công nghệ màn hình cho độ chính xác cao về màu sắc với 10 bit trên mỗi gam màu R/G/B trong khi DreamColor1 chỉ đạt 8 bit trên mỗi gam màu.

5. Tìm Hiểu Màn HÌnh Laptop Công Nghệ Retina

Công nghệ màn hình Retina được sử dụng hầu hết trên các dòng laptop Macbook pro hiện nay được Apple bắt đầu đưa vào sử dụng vào năm 2012 với độ phân giải khá cao lên tới 2560×1600 pixel đạt 232,22 trên dòng macbook pro 13inch và 2880×1800 pixel đạt 226,42 điểm ảnh trung bình trên dòng macbook pro 15.4 inch

Với nhiều loại màn hình laptop có những công nghệ khác nhau, theo đó cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểu khác nhau, không có màn hình nào giống màn hình nào. Trên đây, Hiển laptop đã giới thiệu cho quý độc giả biết được cấu tạo một số loại màn hình laptop, có những ưu điểm và khuyết điểm riêng biệt. Nên việc chúng ta lựa chọn màn hình laptop nên tham khảo rõ màn hình laptop chúng ta là loại gì, có ưu điểm nhược điểm gì, hiển thị đẹp và bền hay không.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook zin chất lượng cao – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: 0902.95.25.87

Phòng KT: 077.414.07.87

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo