Thay Ram Laptop Có Chạy Nhanh Hơn Không

Bạn vẫn thường nghe nói đến việc nâng cấp RAM cho máy tính sẽ tăng tốc độ hoạt động của máy tính một cách rất hiệu quả. Vậy thay RAM máy tính có chạy nhanh hơn không, khi nào bạn cần thay RAM máy tính?
Trong những giải pháp nâng cấp tốc độ cho máy tính, nâng cấp RAM là giải pháp được đa số người dùng máy tính lựa chọn vì nó rất đơn giản, không mất dữ liệu, hiệu quả rõ rệt, chi phí lại không quá cao. Bạn cần hiểu rõ hơn về thay RAM cho máy tính và thay RAM máy tính có chạy nhanh hơn không.

RAM gắn trên main laptop, máy tính có nhiệm vụ lưu trữ thông tin tạm thời để sau đó chuyển vào CPU xử lý, dung lượng của RAM càng cao thì lượng thông tin lưu trữ được càng nhiều nên số lần CPU cần xử lý dữ liệu từ ổ cứng sẽ ít đi, nhờ đó laptop hoặc máy tính để bàn sẽ có hiệu suất hoạt động cao hơn. Tốc độ bus trên RAM quyết định đến tốc độ truyền tải dữ liệu từ RAM đến CPU, RAM có tốc độ bus càng cao thì dữ liệu được truyền tải càng nhanh, từ đó sẽ tăng hiệu suất xử lý của CPU.

Như vậy, thay một thanh RAM có dung lượng lớn hơn, tốc độ bus cao hơn sẽ giúp tăng tốc độ xử lý thông tin của CPU, tăng hiệu suất hoạt động tổng thể của máy. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn sử dụng RAM với dung lượng càng lớn thì máy tính hoạt động càng nhanh.

Thay Ram laptop co chay nhanh hon khong
Thay Ram laptop co chay nhanh hon khong

Thay RAM máy tính có chạy nhanh hơn không?

Thay RAM sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn trong trường hợp máy tính của bạn đang thật sự cần bổ sung thêm bộ nhớ tạm thời. Các chuyên gia luôn khuyên rằng bạn nên chọn một bộ nhớ lưu trữ tạm thời cao hơn so với yêu cầu của hệ thống. Ví dụ, bạn sử dụng máy tính để làm các công việc văn phòng cơ bản, một bộ nhớ RAM khoảng 2GB là đủ để bạn sử dụng, nhưng bạn nên tăng cường thêm bộ nhớ 4GB để đảm bảo sự thoải mái. Nếu bạn chỉ sử dụng một bộ nhớ vừa đủ, khi máy tính hoạt động đến hiệu suất cao nhất, bộ nhớ RAM bị sử dụng hết 100%, gây ra tình trạng “tắc đường” truyền dữ liệu.

Thay RAM máy tính sẽ không có ý nghĩa nếu bộ nhớ RAM hiện tại của máy đã là dư thừa với yêu cầu của hệ thống. Như ví dụ kể trên, một bộ nhớ RAM 4GB là thoải mái để bạn làm việc với những công việc văn phòng, giải trí cơ bản, lúc này bộ nhớ RAM đã giúp máy tính đạt đến hiệu suất tối đa, nếu bạn tăng thêm bộ nhớ 8GB thì tốc độ của máy tính vẫn không có gì thay đổi. Trong trường hợp này, nếu muốn thay RAM cho máy tính, bạn nên chọn bộ nhớ RAM có cùng mức dung lượng tương đương nhưng tốc độ bus cao hơn, tiết kiệm điện năng hơn hoặc nhiệt lượng tỏa ra thấp hơn, có những công nghệ hỗ trợ hiện đại hơn…

Thay RAM máy tính có chạy nhanh hơn không? Hãy nhận biết khi nào bạn thật sự cần nâng cấp RAM cho máy tính:

Máy tính hoạt động chậm, lag.
Khi mở nhiều ứng dụng hoặc chơi game, máy tính chậm, quạt kêu to
Nhấn tổ hợp phím Alt+ Ctr+Del (đối với hệ điều hành Windows) => chọn Star Task Manager => chọn tab Performance => quan sát ở Physical Memory nếu con số ở “Free” về gần bằng 0 tức là máy tính của bạn đang cần thêm RAM
Thay Ram laptop co chay nhanh hon khong
Thay Ram laptop co chay nhanh hon khong

Thay RAM cho máy tính không chỉ cần quan tâm đến dung lượng RAM mà còn những yếu tố rất quan trọng bạn cần xem xét:

Tốc độ bus: quyết định tốc độ đường truyền dữ liệu
Điện năng tiêu thụ: đảm bảo tối ưu hóa thời lượng pin với máy tính xách tay
Thương hiệu: bạn có thể thấy những bộ nhớ RAM từ các thương hiệu danh tiếng có giá cao hơn bộ nhớ tương đương từ các thương hiệu bình dân, sự chênh lệch chi phí đó không chỉ do thương hiệu mà còn do độ bền, công nghệ mà những thương hiệu lớn áp dụng vào các sản phẩm của họ.