Ram laptop là gì và Ram có quan trọng cho laptop không?

Ram laptop là gì và Ram có quan trọng cho laptop không?

Chắc hẳn đa số mọi người tiếp xúc qua laptop, qua máy tính cũng đều nghe nói đến từ ram laptop. Máy này yếu do ram, ram máy này chạy yếu quá. Vậy Ram là gì, nó có tác dụng đến tốc độ của laptop như thế nào. Hienlaptop.com sẽ chia sẻ một số điều về ram laptop cho mọi người có cái nhìn chính xác hơn về ram laptop.

1. RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, một loại bộ nhớ máy tính có thể truy cập ngẫu nhiên. Random Access – truy cập ngẫu nhiên nói lên rằng dù dữ liệu được lưu ở bất kỳ vị trí nào trên RAM thì cũng có thể truy cập trực tiếp đến dữ liệu, không cần biết vị trí cụ thể của nó trên RAM. Điều này hoàn toàn trái ngược với các dữ liệu khác được lưu trữ trên ổ đĩa cứng và các ổ đĩa khác, ta cần phải tìm đúng vị trí dữ liệu trước rồi mới có thể truy cập dữ liệu được. RAM là loại bộ nhớ phổ biến nhất trên máy tính và các thiết bị khác như máy in.
RAM thường là các chip nhớ được hàn cứng vào thanh bảng mạch giống như hình ảnh bạn nhìn thấy dưới đây:

thay ram laptop macbook

Nói tóm lại, bạn có thể hiểu nôm na RAM là nơi mà máy tính lưu trữ thông tin tạm thời để sau đó chuyển vào CPU xử lý. RAM càng nhiều thì số lần CPU cần xử lý dữ liệu từ ổ cứng càng ít đi, và hiệu suất toàn bộ hệ thống sẽ cao hơn. RAM là loại bộ nhớ không thể thay đổi nên dữ liệu lưu trong nó sẽ biến mất khi bạn tắt máy tính.

2. RAM hoạt động như thế nào?

Để hiểu về cơ chế hoạt động của RAM cũng như vai trò của RAM trên máy tính, bạn cần nắm được một số thuộc tính quan trọng của RAM:
– RAM nhanh hơn so với ổ đĩa cứng. Thậm chí ngay cả các ổ cứng thể rắn (solid state drives) mới nhất và tốt nhất cũng phải “xấu hổ” khi đọ sức với RAM. Trong khi ổ cứng thể rắn (solid state drives) có thể đạt được tốc độ truyền tải hơn 1000 MB/s, module RAM hiện đại vượt qua tốc độ 15000 MB/s.
– Bộ nhớ RAM là môi trường “dễ bay hơi” (tạm thời). Bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên RAM đều sẽ bị mất ngay sau khi máy tính của bạn tắt. RAM hoạt động như bộ nhớ ngắn hạn, trong khi ổ đĩa cứng hoạt động giống như bộ nhớ dài hạn.
– Về mặt giá cả, RAM thường đắt hơn rất nhiều so với ổ đĩa cứng.
Vai trò của RAM trên máy tính là gì?
Bất cứ khi nào bạn chạy một chương trình (chẳng hạn như hệ điều hành, hay các ứng dụng) hoặc mở một tập tin (chẳng hạn như video, hình ảnh, nhạc, tài liệu…), nó sẽ được load tạm thời từ ổ đĩa cứng vào RAM của bạn. Sau khi được load vào RAM, bạn có thể truy cập chương trình, tập tin một cách dễ dàng.
Nếu RAM bị hết, hệ điều hành của bạn sẽ bắt đầu “dump” một số chương trình mở và các tập tin thành paging file. Nếu paging file được lưu trữ quá nhiều sẽ khiến ổ đĩa cứng của bạn ngày một chậm dần. Do đó thay vì chạy mọi thứ trên RAM, một phần sẽ được truy cập từ ổ đĩa cứng.

3. Phân loại RAM 

RAM có những loại nào? Trên thực tế, bản thân các loại RAM cũng có sự khác biệt. Hiện nay trên thị trường phổ biến hiện này là ddr3 và ddr4.

DDR3 được giới thiệu và tích hợp lần đầu tiên trên laptop vào năm 2010, và dần được phổ biến rộng rãi trên thị trường do tốc độ truy xuất nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ lớn hơn đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với chuẩn DDR2 trước đây

Xuất hiện vào đầu năm 2015 DDR4 là chuẩn ram mạnh mẽ nhất đến thời điểm hiện tại. Với xung nhịp lớn, bus hỗ trợ đa dạng dung lượng ram tích hợp có thể lên đến 512 GB. Ngoài ra bus hỗ trợ các chuẩn bao gồm 1600 MHz, 1866 MHz, 2133 MHz, 2400 MHz, 2666 MHz, 3200 MHz và cuối cùng là 4266 MHz.

 

Còn ngày xưa thì có những loại ram khác như: SDram, DDram, DDram 2 hiện giờ thì đã không còn sản xuất và cũng có ít người dùng. Nếu còn chỉ còn trong những máy cũ và người ta giữ làm kỉ niệm.

4. Bao nhiêu RAM thì đủ? 

Câu hỏi đặt ra ở đây là một chiếc laptop sẽ cần bao nhiêu RAM thì đủ. Cũng tuy theo mức độ người sử dụng và công việc của họ. Và theo cấu hình máy hiện tại có thể dùng ram tối đa là bao nhiêu. Như ngày xưa, dùng winxp thì ram tối thiểu để cài là 512 trở lên, và 512 đó là tối thiểu cho laptop chạy hệ điều hành xp, còn chạy nhiều phần mềm ứng dụng hì mình phải tăng dung liệu ram lên. Thường thường những dòng laptop này chỉ dùng tối đa 2gb cho laptop xài hệ điều hành và chạy những ứng dụng, phần mềm của mình.

Nhiều người dùng thường hay băn khoăn về việc liệu laptop của họ có thể cài đặt tối đa bao nhiêu RAM. Để trả lời thắc mắc này chúng ta cần biết rằng những phần BIOS viết cho latop chạy trên nền tảng hệ điều hành 32-bit (như hầu hết các phiên bản Windows và Mac OS X hiện nay) đã được thực hiện cách đây nhiều năm khi bộ nhớ 4GB được quy ước là tối đa. Chính vì thế, những hệ thống này sẽ không nhận diện được bộ nhớ khi chúng dao động trong khoảng từ 3-3,6GB.

Trong khi đó những hệ điều hành 64-bit (hiện Windows đã có những hệ điều hành này) thì dung lượng RAM được tận dụng tối đa. Điều đó cũng có nghĩa giới hạn 4GB của RAM đã được xóa bỏ. Nhiều chiếc laptop có thể cài đặt tới 16GB RAM. Tuy nhiên, khi lượng RAM vượt quá 4GB thì những ứng dụng cũng cần được viết lại để tận dụng hết lượng bộ nhớ này.

Có một thực tế rằng không phải chiếc laptop nào cũng nhận đủ 4GB RAM. Tại sao? Bởi chiếc laptop không chỉ có RAM mà còn có driver đồ họa, driver USB và những phần mềm khác trên máy. Chính những thành phần này đã chiếm dụng một phần RAM khiến cho máy tính không thể nhận đủ lượng RAM theo quy định. Hiện tương này thường xảy ra với những hệ thống sử dụng hệ điều hành 32-bit; còn với hệ điều hành 64-bit thì dung lượng RAM nhận được tương đối đầy đủ. Các hệ thống 32-bit chỉ nhận dạng RAM trong khoảng từ 3GB tới 3,6GB; còn các hệ thống 64-bit đã viết lại các ứng dụng và khả năng nhận dạng được mở rộng hơn.

Nếu máy tính đang có quá ít RAM mà vẫn còn khe cắm, bạn có thể nâng cấp RAM để tăng hiệu suất của máy tính.

5. Sử dụng RAM như thế nào thì hiệu quả?

Cũng giống PC, laptop được thiết kế với nhiều khe cắm RAM (thường là 2). Vậy đâu là sự khác biệt giữa việc cắm một thanh RAM 2GB trên một khe so với cắm 2 thanh mỗi thanh 1GB trên 2 khe? Hầu hết những hệ thống máy tính hiện nay đều sử dụng kiến trúc kênh đôi nhằm chia tác dữ liệu xử lý và giúp tăng băng thông dữ liệu. Cắm RAM thì tốt nhất là chia đều cho 2 khe (nếu bạn có điều kiện mua RAM), và các thanh RAM phải có cùng dung lượng, và tốt nhất là cùng một hãng và cùng xung nhịp. Ví dụ cùng 1GB hoặc cùng 2GB. Tránh trường hợp cắm 1 thanh 1GB, và thanh còn lại là 2GB.

Đôi khi việc chia đều RAM trên 2 khe cắm lại tiết kiệm được một khoản tiền. Một thanh RAM 2GB thường có giá đắt hơn 2 thanh 1GB (cùng chủng loại, xung nhịp). Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng nếu cắm 2 thanh RAM thì lượng điện tiêu thụ sẽ nhiều hơn 1 thanh nhưng thực ra cũng không đáng kể. Ưu điểm duy nhất của việc cắm RAM trên một thanh là bạn chờ bổ sung thêm RAM cho laptop; còn ngoài ra nếu không có ý định này thì ngay từ đầu bạn nên sử dụng 2 thanh RAM để đạt hiệu suất tốt hơn.

Và địa chỉ uy tín tưởng để tư vấn nâng cấp và thay ram ở TP HCM là hienlaptop.com, chúng tôi có nhiều chủng loại, đa dạng phong phú về Ram và thương hiệu. Là địa chỉ uy tín để quý khách nâng cấp thay thế ram. Hơn nữa, chúng tôi là nha phân phối linh kiện laptop giá sỉ, giá tốt nên quý khách cũng an tâm  về giá và chất lượng ở Hienlaptop.com

Mọi chi tiết xin liên hệ: CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP
Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
☎ 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87
website: www.hienlaptop.com

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!