Pin laptop bị phồng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sử dụng laptop trong một thời gian dài bạn sẽ gặp hiện tượng pin laptop bị phồng. Đây là giai đoạn sau khi pin bị chai, nó khiến chất lượng pin kém, chất lượng sử dụng máy cũng giảm. Vậy pin laptop phồng là do đâu và làm sao để sửa lỗi.

Nội dung

Nguyên nhân pin laptop bị phồng

 

Pin laptop bị phồng là hiện tượng không hiếm gặp

Các chuyên gia máy tính cho biết, pin laptop bị phồng có nhiều nguyên nhân khác nhau như: pin quá nóng, pin bị sạc đầy quá mức, tuổi thọ pin quá cao,…. Tất cả đều khiến các cell pin bên trong thải ra hỗn hợp khí điện phân, có thể gây cháy nổ. Nhận biết được tình trạng này sẽ diễn ra, các nhà sản xuất đã nghĩ cách để hạn chế cháy nổ đó là làm cho pin phồng lên.

 

Dấu hiệu nhận biết pin laptop bị phồng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhìn trên thấy máy, nếu thấy có các vết nứt, hở xuất hiện không rõ nguyên nhân, đó chứng tỏ pin đã bị phồng. Nhiều trường hợp, nếu pin bị phồng quá lớn khiến việc đóng nắp pin dễ dàng như bình thường.

Pin laptop bị phồng khá nguy hiểm nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng. Các nhà sản xuất đã dự tính được những trường hợp xảy ra nên thiết kế pin bởi các li-on an toàn, giúp hạn chế nguy cơ cháy nổ, đảm bảo tính mạng cho người dùng.

Cách khắc phục pin laptop phồng

Các khối pin li-ion được đánh giá là an toàn nhưng nếu để tình trạng pin laptop bị phồng có thể sẽ ảnh hưởng tới tốc độ của máy cũng như tuổi thọ của thiết bị. Vì thế, ngay từ khi có dấu hiệu pin laptop bị chai, bạn cần tìm cách khắc phục để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc nào.

Để khắc phục tình trạng pin laptop bị phồng, bạn cần thực hiện theo những cách sau:

Không sạc, không sử dụng thiết bị liên tục

Hạn chế vừa dùng vừa sạc pin trong thời gian quá dài

Đừng chủ quan với bất cứ hiện tượng nào của máy. Ngay khi nhận thấy có dấu hiệu pin bị chai, có bị phồng một chút thì bạn cần dừng ngay việc sử dụng thiết bị, kèm theo đó là rút ổ cắm sạc.

Tìm cách tháo pin

Một trong những biện pháp giải quyết vấn đề pin laptop bị phồng hạn chế gây cháy nổ đó là tháo pin ra khỏi laptop. Hãy thực hiện một cách từ từ, cẩn thận để không có vấn đề gì phát sinh. Đầu tiên, hãy rút nguồn điện, tắt máy sau đó mới tháo pin bạn nhé!

Ngoài ra, khi tháo pin laptop bị phồng bạn cũng chú ý là không bóp, nén pin, không làm bất cứ hành động nào khiến vỏ pin bị thủng. Hãy tưởng tượng khi vỏ pin bị thủng nhé, phần khí bên trong sẽ thoát ra ngoài và gây ra phản ứng oxy hóa trong không khí. Khi đó, hậu quả như thế nào chắc chắn bạn sẽ không thể tưởng tượng ra đâu.

Cách hủy pin phồng an toàn

Pin laptop nếu bỏ đi sẽ là rác thải hóa học nguy hiểm. Vì thế, khi bỏ pin đi bạn cần thực hiện theo đúng cách để đảm bảo an toàn nhé. Tốt nhất, bạn nên đưa pin hỏng, pin phồng đến các cơ sở tái chế rác thải để nhờ hủy pin hỏng. Tuyệt đối không vứt pin vào thùng rác nhé, cũng không để chúng ở những nơi có người thường xuyên qua lại vì rất có thể nó sẽ ảnh hưởng tới tính mạng của chúng ta đấy.

Làm thế nào để pin không bị phồng to?

Hủy pin laptop bị phồng đúng quy trình

Tình trạng pin laptop bị phồng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có cách để hạn chế sự phồng to, phồng nhanh của pin để kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Để làm được việc này, bạn cần:

– Luôn để pin laptop ở những nơi thoáng mát

– Hạn chế sử dụng máy trong thời gian quá dài

– Hạn chế việc vừa sử dụng vừa cắm sạc

– Cần sử dụng bộ sạc laptop có chất lượng tốt

– Nếu pin đã cũ, đã bị chai ở mức độ nặng, hãy thay pin mới.

Như vậy, bài viết này đã thông tin cho các bạn những nguyên nhân gây ra hiện tượng pin laptop bị phồng và cách giải quyết hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu về một sản cục pin laptop mới, hãy liên hệ tới Hiển Laptop để được mua sản phẩm uy tín, chất lượng.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).

 

 

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo