Mẹo Sửa Laptop tai Nghe Nhỏ không nghe được

Loa laptop đột nhiên mất âm thanh là lỗi khá phổ biến đối với một số người dùng. Đôi khi nguyên nhân nằm ở trình điều khiển, Windows, hoặc có thể là phần cứng,… Vậy phải làm sao để sửa loa laptop không nghe được đơn giản nhất? Bạn hãy tham khảo 8 mẹo dưới đây để có thể xử lý và khắc phục nhanh chóng nhất.

8 MẸO SỬA LOA LAPTOP KHÔNG NGHE ĐƯỢC ĐƠN GIẢN NHẤT

 

Loa laptop đột nhiên mất âm thanh là lỗi khá phổ biến đối với một số người dùng. Đôi khi nguyên nhân nằm ở trình điều khiển, Windows, hoặc có thể là phần cứng,… Vậy phải làm sao để sửa loa laptop không nghe được đơn giản nhất? Bạn hãy tham khảo 8 mẹo dưới đây để có thể xử lý và khắc phục nhanh chóng nhất.

 

  1. Kiểm tra Volume Controls:

Nếu xảy ra lỗi, điều đầu bạn nên làm là kiểm tra các điều khiển âm lượng trong Windows và trên loa ngoài của bạn khi bạn đang sử dụng chúng. Có rất nhiều người vô tình bấm nút tắt tiếng trên bàn phím của họ và sau đó không thể hiểu tại sao không có âm thanh.

Trong Windows, hãy nhấp vào biểu tượng âm thanh trong khay hệ thống của bạn để kiểm tra mức âm lượng và đảm bảo rằng nó không bị tắt. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra cáp âm thanh và chắc rằng nó đã được cắm đúng vào loa và máy tính.

 

2. Kiểm tra Volume in Application:
Đây là kiểm tra đơn giản thứ hai bạn cần thực hiện để đảm bảo âm thanh trong chương trình bạn đang chạy không bị tắt tiếng. Rất nhiều chương trình có kiểm soát âm lượng của riêng mình. Ví dụ nếu bạn xem một bộ phim DVD, thì ứng dụng nghe nhạc DVD cũng có thể kiểm soát âm thanh. Hoặc nếu bạn đang xem một video trên YouTube, bạn cũng cần phải bật âm lượng trong trình đó.

 

 

Như bạn thấy, khi bạn tắt âm lượng cho một video trong YouTube thì sẽ không hề có âm thanh phát ra cho dù bạn đang mở loa. Vì vậy, hãy kiểm tra các điều khiển âm lượng, kiểm tra xem không có gì bị tắt tiếng trong Windows hoặc trong ứng dụng đang chơi âm thanh.

 

3. Khởi động lại Windows:

Windows có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây nên việc laoa laptop không nghe được. Do vậy, nếu bạn gặp vấn đề về âm thanh, hãy khởi động lại máy tính một lần để xem liệu đó có khắc phục được sự cố không. Rất nhiều lần sẽ làm rõ các vấn đề lạ bắt đầu xảy ra nếu máy tính của bạn đã được trên một thời gian rất dài.

 

Xem thêm: Hướng dẫn sửa chữa chân cắm nguồn Laptop

 

4. Kiểm tra trình điều khiển âm thanh:
Nếu mọi thứ ở trên đều ổn thỏa thì vấn đề có thể liên quan nhiều hơn. Bạn nên thử kiểm tra trình điều khiển âm thanh của bạn bằng cách chọnDevice Manager >nhấp vàoSound, video and game controllers.

 

 

Hãy đảm bảo rằng không có dấu chấm than màu vàng hoặc màu đỏ bên cạnh các thiết bị âm thanh. Nếu có nghĩa là bạn đã thiếu một trình điều khiển. Và việc bạn nên thực hiện là xem mô hình của nó trong Device Manager và đi đến trang web để tải về các trình điều khiển mới nhất cho phiên bản Windows của bạn.

 

5. Kiểm tra kết nối cáp:

Nếu bạn đang gặp sự cố với âm thanh trên loa, bạn hãy nên kiểm tra các cổng kết nối của loa. Ví dụ: nếu bạn không thể nghe thấy bất cứ điều gì thông qua loa máy tính của bạn, đó có thể là do bạn có một cái gì đó cắm vào cổng ra. Khi một cái gì đó được kết nối với đường dây ra, nó sẽ tự động ngừng âm thanh thông qua các loa máy tính bình thường. Vì vậy, tùy thuộc vào vấn đề âm thanh của bạn, hãy kiểm tra cổng và đảm bảo mọi thứ được kết nối đúng cách.

 

 

Ngoài ra, nếu bạn có một thẻ video hỗ trợ HDMI và bạn đang sử dụng cáp HDMI để kết nối từ máy tính của bạn đến màn hình có loa trong, sau đó âm thanh của bạn có thể bị mất vì card video HDMI không phải là thiết bị âm thanh mặc định . Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách đi tới Control Panel và sau đó là Sound. Nhấp vào tab Playback và tìm một thiết bị có nhãn “loa” theo sau bằng tên của thiết bị với các từ HDMI trong đó.

 

 

Chọn và nhấp vào nút Set Default. Điều này sẽ đảm bảo âm thanh đi qua cáp HDMI tới máy tính của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có một máy tính có card âm thanh riêng, tích hợp sẵn âm thanh trên bo mạch chủ, thì bạn cần chắc chắn rằng thiết bị đầu ra đúng được chọn trên tab Phát lại.

Cuối cùng, nếu bạn đang kết nối tai nghe và bạn không thể nghe thấy bất cứ điều gì, nhưng khi ngắt kết nối chúng, bạn có thể nghe thấy âm thanh thông qua loa máy tính xách tay nội bộ, bạn phải chuyển đến tab Phát lại trong ảnh chụp màn hình ở trên và cài tai nghe của bạn làm âm thanh mặc định thiết bị. Hãy chắc chắn rằng bạn kết nối chúng với máy tính trước tiên trước khi mở applet Sound Control Panel. Nếu bạn không nhìn thấy tai nghe trong danh sách, hãy nhấp chuột phải vào khoảng trắng trống trong hộp danh sách và chọnShow Disabled Items.

 

 

  1. Thử các trình khắc phục sự cố của Microsoft FixIt:

Microsoft có một vài giải pháp khắc phục sự cố FixIt chỉ dành cho các sự cố âm thanh trong Windows. Ngoài ra, Windows có trình khắc phục sự cố cài đặt sẵn cho các sự cố về âm thanh. Chỉ cần nhấp vàoStart,gõtroubleshootvà nhấn Enter.

 

 

Ở phía trên, bạn sẽ thấy Playing Audio. Nhấp vào đó để chạy qua trình gỡ rối.

 

7. Cập nhật BIOS:
Có một số dòng laptop của Sony và Toshiba phải cập nhật BIOS để có thể nghe đượcâm thanh từ loa. Điều này sẽ xảy ra nếu bạn nâng cấp máy tính lên Windows 7 hoặc tải xuống một số bản cập nhật và âm thanh bất ngờ ngừng phát. Đó có thể là do BIOS đã cũ và bạn nên vào trang nhà sản xuất của máy tính để tải BIOS mới nhất cho máy.

Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo rằng card âm thanh được bật. Đôi khi thiết bị âm thanh bị vô hiệu hóa trong BIOS cũng là nguyên nhân chính khiến bạn không nghe được loa âm thanh.

 

8. Gỡ cài đặt thiết bị âm thanh, sau đó Cài đặt lại:
Để làm được điều này, bạn hãy đi tới Trình quản lý thiết bị và sau đó nhấp chuột phải vào thiết bị âm thanh và chọn Gỡ cài đặt.

 

Tắt và khởi động lại máy tính và Windows sẽ tự động cài đặt lại thiết bị âm thanh. Điều này có thể khắc phục sự cố về loa của bạn trong một số trường hợp.

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!