Màn Hình Máy Tính Bị Bóng Mờ-Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Màn hình laptop bị bóng mờ là một trong những lỗi khá phổ biến khi sử dụng và làm việc với laptop, khiến cho người dùng cảm thấy vô cùng phiền toái. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng lỗi màn hình này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả tình trạng bóng mờ laptop nhé!

Nội dung

Lỗi màn hình máy tính bị bóng mờ là gì?

Đây là một loại lỗi với biểu hiện cụ thể là màn hình LCD sẽ xuất hiện nhiều dải bóng mờ phủ lên trên những gì đang được hiển thị. Những dải bóng mờ này có nhiều kích cỡ khác nhau và xuất hiện với tần suất khá dày. Mọi hoạt động của người dùng trên màn hình máy tính LCD sẽ bị gián đoạn vì tầm nhìn bị giới hạn, nội dung bị che phủ rất khó quan sát.

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính bị bóng mờ

Laptop là một trong các thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập và làm việc một cách tốt nhất. Khi màn hình laptop xảy ra hiện tượng bóng mờ sẽ làm gián động mọi hoạt động. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản làm màn hình laptop bị bóng mờ, cụ thể như sau:

Cài đặt độ sáng màn hình không phù hợp

Một trong những nguyên nhân phổ biến đó chính là việc cài đặt độ sáng của màn hình không phù hợp. Nếu bạn chỉnh độ sáng cho màn hình xuống mức thấp sẽ dẫn đến hiện tượng bóng mờ, tối màn hình và gây khó nhìn. Đa số mọi người hay có thói quen cài đặt chế độ tiết kiệm pin mỗi khi sử dụng laptop nhưng lại quên không cài đặt trở lại. Mặt khác cũng có thể có ai đó đã vô tình cài đặt mặc định khiến người dùng không biết.

Đèn cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn

Sự cố lỗi và chập chờn của đèn cao áp cũng sẽ dẫn tới hiện tượng màn hình bị bóng mờ và tối hơn so với những ngày đầu mới mua laptop. Hầu hết các laptop đều được cài đặt chế độ sáng tốt nhất là 1000 cd/m2. Tuy nhiên khi đèn cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn hoặc hỏng hóc thì sẽ làm cho độ sáng bị giảm dưới 1000 cd/m2 gây ra bóng mờ cho dù đã điều chỉnh hết cỡ.

Do vỉ cao áp hoạt động kém

Vỉ cao áp còn được biết đến với tên gọi là LCD Inverters. Vỉ cao áp hoạt động kém cũng là nguyên nhân gây bóng mờ laptop. Vỉ cao áp là nơi tạo ra điện áp để giúp bóng cao áp sáng. Khi vỉ cao áp hoạt động kém sẽ gây ra nhiều tình trạng lỗi cho màn hình như nhòe, bóng mờ, loang lổ màn hình laptop.

Màn hình LCD bị lỗi

Mặt khác nếu màn hình của laptop đã quá thời hạn sử dụng do bạn đã dùng lâu nhưng không bảo dưỡng hoặc màn hình bị rơi, bị va đập trong khi sử dụng cũng là nguyên nhân gây ra các tình trạng lỗi cho màn hình như: bóng mờ, giật màn hình, nhấp nháy, rung, tối màn hình…

Tần số quét màn hình không chính xác

Ngoài ra, tần số quét màn hình cần phải được cài đặt chính xác thì mới có tác dụng mang lại độ nét cao cho màn hình. Thông thường, màn hình sẽ có tần số quét dao động từ 50Hz đến 75Hz tùy các loại màn hình khác nhau.

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị bóng mờ

  • Để khắc phục sự cố lỗi màn hình thì việc trước tiên là bạn hãy kiểm tra độ sáng của màn hình hiện đang được cài đặt là bao nhiêu. Nếu màn hình cài đặt quá thấp thì bạn điều chỉnh độ sáng trở về thiết lập ban đầu. Trường hợp bạn chưa biết cách điều chỉnh độ sáng cho màn hình hãy tham khảo hướng dẫn trên video cụ thể của youtube.
  • Mặt khác, nếu màn hình laptop bị bóng mờ do tần số quét, bạn hãy kiểm tra chính xác tần số có phù hợp hay không. Nếu chưa phù hợp thì bạn cài đặt lại theo hướng dẫn các bước như sau: Kích chuột vào màn hình, chọn Properties, chọn Setting, chọn Advanced, chọn Monitor và thiết lập lại ở mức 50Hz, 60Hz hoặc 70Hz.
  • Ngoài ra các sự cố lỗi màn hình bị bóng mờ do cao áp màn hình bị lỗi, chập chờn, màn hình LCD lỗi hay vỉ cao áp hoạt động kém thì bạn không thể tự khắc phục tại nhà được. Trong trường hợp này bạn cần mang laptop đến các cơ sở chuyên bảo hành, sửa chữa màn hình laptop uy tín để được kiểm tra và thay mới màn hình.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: (028)66 8485 12

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!