Lỗi Cơ Bản Trên Chip IO Máy Tính Và Cách Khắc Phục

Chip IO được biết đến là chi tiết có vai trò quan trọng trong việc quản lý bàn phím, chuột và cổng LPT trên máy tính. Bên cạnh đó, Chip IO còn kết hợp cùng chip nam trong việc kích nguồn để tạo ra tín hiệu reset hệ thống. Vậy các lỗi nào thường gặp trên chip IO? Cùng Hiển Laptop đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung

Những Dâu Hiệu Nhận Biết Lỗi Chip IO Và Cách Khắc Phục

1. Các lỗi thường gặp ở chip IO

Các lỗi thường gặp ở chip IO
  • Lỗi chip IO không kích được nguồn: rất hay thường gặp, tuy nhiên còn phụ thuộc vào chip nam.
  • Lỗi chip IO chập chờn reset lại liên tục: tốt nhất khi gặp tình huống này là vệ sinh thật kxy và hàn lại chân SIO trước khi qua các chi tiết khác.
  • Lỗi chip IO không nhận các thiết bị Keyboard, mouse, FDD, LPT…

2. Cách xử lý đối với các lỗi của chip IO

Đối với lỗi không kích được nguồn:

Đối với lỗi không kích được nguồn

Đo chân A14 trên khe PCI xem có cho kết quả là 3,3V không? Toàn bộ bo mạch chủ sẽ không kích được nguồn nếu không cung cấp đủ nguồn điện cung cấp trước này. Lỗi này thường xảy ra khi IC 1117 bị chết hay bị chập trong chip cầu nam.

Để biết mainboard có thể lên nguồn không, bạn dùng hai tay chạm thử vào hai chân của thạch anh 37.768KHz.

Nếu mainboard vẫn đang được cấp điện bạn có thể sờ vào chip IO và chip nam xem chip nào nóng. Nếu chúng không nóng bạn tiếp tục kích ép xem có thể nóng lên không.

Tháo Jack nguồn ra khỏi mainboard để kiểm tra chân kích nguồn vào chip nam có hoạt động ổn định không.

Kiểm tra các dạng mạch kích:

Kiểm tra các dạng mạch kích

Thực hiện kiểm tra bằng cách đặt đồng hồ về thang x1ᘯ. Nếu đồng hồ lên 0ᘯ thì mạch sử dụng đèn khuếch đại, ngược lại nếu không thông mạch ( tức là > 0ᘯ ) thì mạch đang sử dụng kích nguồn đi thẳng vào chip nam.

Lúc này chỉ cần hấp hoặc thay chip nam là hoàn thành quá trình sửa lỗi mainboard không kích được nguồn. Nhưng cần kiểm tra chip IO trước nếu mạch kích nguồn đi thẳng vào chip nam.

Lỗi chipSIO chập chờn reset lại liên tục và chip IO không nhận các thiết bị:

Xử lý đơn giản hơn bằng cách hàn lại chân, khò lại chân hoặc thay chip IO mới. Để hàn lại chip IO cách phổ biến nhất là dùng mỏ hàn hình dao làm chảy nhựa thông vuốt đều lên các hàng chân. Nhiệt độ của đầu mỏ hàn làm chảy nhựa thông loãng giúp các mối hàn tiếp xúc tốt hơn.

Lỗi chipSIO chập chờn reset lại liên tục và chip IO không nhận các thiết bị

Nếu không dùng mỏ hàn có thể dùng máy khò nhiệt làm cho nhựa thông nóng chảy ra. Hai cách này đều có thể sử dụng được tùy vào kỹ thuật viên thấy cái nào tiện hơn thì dùng.

Khi thay chip IO, dùng đầu lớn của máy khò đảo đều đầu khò trên lưng chip, tránh dí vào một chỗ quá lâu làm chết chip. Dùng cọng thép tháo IC xuyên qua hai hàng chân rồi nâng nhẹ khi chì vừa chảy. Khi tháo chip IO điều cần chú ý nhất là không được làm cong quẹo các chân để khi hàn lại vào main đỡ vất vả.

Thay IO phải mua đúng loại có số hiệu và mã code trên lưng, bởi sự khác biệt nhỏ sẽ làm mainboard hoàn toàn không hoạt động. Rất hiếm hoi trường hiệp khác một ít thông số mà vẫn hoạt động được.

Tại sao nên chọn Hiển Laptop làm đơn vị sửa chữa chip IO

Hiển laptop rất mong sẽ nhận được sự quan tâm và khắc phục các lỗi về laptop cho khách hàng
Hiển laptop rất mong sẽ nhận được sự quan tâm và khắc phục các lỗi về laptop cho khách hàng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị sửa chữa chip IO và các lỗi liên quan đến máy tính, tuy nhiên để nói đến dịch vụ sửa máy tính chất lượng thì nhất thiết phải kể đến Hiển Laptop. Bạn có thể đặt niềm tin nơi Hiển Laptop bởi:

  • Hiển Laptop có nhiều năm trong nghề dày dặn kinh nghiệm với nhiều hư hỏng máy tính đã kinh qua trong đó có hỏng chip IO.
  • Luôn có những giải pháp sửa chữa, bảo hành chip IO hợp lý và xác định khả năng hoạt động không tận dụng được mới thay mới để tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
  • Nhân viên được cử đi sửa lỗi chip IO sẽ có mặt nhanh chóng sau 30 – 45 phút khi khách kết thúc cuộc gọi.
  • Thời gian sửa chữa và hỗ trợ lỗi Chip IO nhanh chóng không làm ảnh hưởng đến công việc của khách hàng.
  • Có chương trình bảo trì hàng tháng trọn gói giúp tiết kiệm chi phí và hoạt động tốt không lo thiết bị lỗi chip IO nữa.

Xem ngay bài viết liên quan => Giá thay IO nguồn laptop tại Hiển Laptop

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).