Các Cách Khắc Phục Laptop Win 10 Khởi Động Chậm

Với hệ điều hành Win 10 là một trong những hệ điều hành hội tụ đầy đủ tốt nhiều ưu điểm từ trước đến nay của tập đoàn Microsoft về hệ điều hành. Với nhiều tính năng như: giao diện tuyệt đẹp, menu thân thiện dễ xài, chạy tốn ít dung lượng Ram, các biểu tượng các icon thiết kế đẹp. Hơn nữa, đó là tính năng đồng bộ hóa các tài khoản có sẵn trong lúc cài đặt để đưa dữ liệu lên, không sợ lo bị mất. Tuy nhiên, không phải laptop nào cũng có thể cài đặt được Win 10 nhé và điều nữa là khi cài Win 10 có một số laptop chạy rất chậm từ việc khởi động laptop và vào bên trong hệ điều hành xử lý. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cài đặt, sửa chữa laptop, Hiển laptop sẽ giúp quý độc giả hiểu hơn về Win 10 và cách cách tăng tốc, tối ưu nhất giúp laptop khởi động và xử lí nhanh chóng khi vào Win 10.Nhưng khi cài xong win 10, nhiều laptop của chúng ta khởi động win 10 rất chậm, vào win 10 cũng lâu và máy chậm. Đã có nhiều khách hàng, anh em kỹ thuật và độc giả đã giao lưu, hỏi khi đến với hiển laptop về vấn đề này. Với nhiều năm kinh nghiệm và tiếp cận các công nghệ mới nhanh chóng của Hiển laptop, chúng tôi đã hỗ trợ hướng dẫn khắc phục cho hàng trăm quý khách hàng, độc giả tình trạng này một cách triệt để. Sau đây chúng tôi sẽ có bài hướng dẫn quý khách khắc phục tình trạng laptop win 10 khởi động chậm một cách tốt nhất.

xem thêm>> phần mềm hack wifi cho laptop tốt nhất

Biểu tường win 10 quay vòng vòng và lâu vào hệ điều hành

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân win 10 khởi động chậm là do những yếu tố nào, sau đây, là những nguyên nhân chủ yếu làm cho hệ điều hành win 10 của laptop khởi động chậm:

1. Khởi động do phần cứng của laptop:

– Hệ điều hành win 10 là hệ điều hành về sau, hệ điều hành mới bây giờ nên nó ra đời dựa trên cấu hình của những dòng laptop mới, dòng laptop mạnh sau này. Nên những dòng laptop cũ, đời xưa không đáp ứng được nhu cầu phần cứng hoặc đáp ứng vừa đủ nhu cầu để cài đặt win 10 thì laptop của chúng ta khởi động vào win 10 chậm là điều dĩ nhiên.

– Để laptop win 10 khởi động được bình thường và nhanh đối với những dòng laptop có cấu hình thấp thì phương án chính là chúng ta nâng cấp phần cứng để đáp ứng tốt nhu cầu mà win 10 yêu cầu. Và hơn nữa, chúng ta nên nâng cấp gắn thêm ổ SSD cho laptop, nó sẽ giúp laptop chúng ta khởi động win 10 nhanh một cách bất ngờ.

– Kiểm tra ổ cứng của chúng ta, có khả năng lớn ổ cứng laptop bị Bad sẽ làm hệ điều hành chạy chậm. Chúng ta nên test ổ cứng kĩ xem có bị bad hay không để còn biết được hướng xử lý. Nếu bị bad tốt nhất chúng ta nên thay ổ cứng khác hoặc bad ít chúng ta có thể dùng phần mềm quét bad khắc phục được.

– Đối với những laptop đã đáp ứng tốt nhu cầu về phần cứng, về cấu hình mà win 10 đề ra những vẫn khởi động chậm, chúng ta nên nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop. Vì cơ chế hoạt động về sau của win 10, tương ứng đồng bộ với ổ cứng rắn SSD hơn là ổ cứng HDD thường. Nên khi chúng ta nâng cấp lên ổ cứng SSD sẽ thấy được hiệu quả khác biệt, khởi động nhanh chóng hơn nhiều so với ổ HDD thường.

2. Laptop chậm do thiết lập hệ điều hành

Vô hiệu hóa tính năng Fast Boot

Windows 10 cung cấp tính năng Fast Boot (hay còn có tên gọi là Fast Startup) nhằm giúp tối ưu thời gian khởi động cho hệ thống. Mặc định, tùy chọn này được kích hoạt để giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin về quá trình khởi động trước khi tắt máy tính. Trong khi cái tên của tính năng này thoạt nghe có vẻ đầy hứa hẹn nhưng thực tế nó lại chính là nguyên nhân gây ra vấn đề cho rất nhiều người dùng vì phải lưu và tải khá nhiều dữ liệu trong cả quá trình tắt lẫn bật máy. Do đó, theo khuyến cáo thì điều đầu tiên bạn cần làm nếu máy tính Windows 10 có vấn đề khi khởi động là vô hiệu hóa tính năng Fast Boot.

Để thực hiện, hãy nhấn vào nút trình đơn Start Menu và gõ Power Options để mở công cụ quản lý điện năng của Windows. Tiếp theo, nhấn chọn liên kết “Choose what the power buttons do” ở danh sách bên trái rồi nhấn tùy chọn “Change settings that are currently unavailable”. Cuối cùng, hãy bỏ đánh dấu mục “Turn on fast startup (recommended)” và nhấn nút Save Changes ở dưới cùng để vô hiệu hóa tính năng Fast Boot. Lưu ý là bạn phải khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

Tắt tính năng Fast Startup để khắc phục lỗi khởi động chậm cho Windows 10.

Nếu máy tính của bạn không hiển thị tùy chọn để tắt tính năng Fast Boot, điều đó có nghĩa là bạn chưa kích hoạt tính năng ngủ đông Hibernation cho hệ thống. Để kích hoạt, hãy mở giao diện dòng lệnh Command Prompt bằng cách nhấn chuột phải vào nút Start Menu của Windows 10, chọn “Command Prompt (Admin)”. Tiếp theo, gõ vào dòng lệnh powercfg /hibernate on để bật tính năng Hibernate. Giờ đây, bạn sẽ thấy mục tùy chọn “Turn on fast startup (recommended)” xuất hiện trong cửa sổ Power Options như đã hướng dẫn ở trên.

Tắt một số ứng dụng không cần thiết khi khởi động cùng win 10

Chúng ta có thể tắt bớt ứng dụng không cần thiết khi khởi động cùng win 10. Ví dụ như các phần mềm trình duyệt web, phần mềm download, phần mềm đọc file PDF… nó chạy song song cùng với win 10 khi chúng ta khởi động. Để tắt các tính năng khởi động cùng win 10, chúng ta vào task manager => StartUp và chọn những ứng dụng không cần thiết khởi động cùng win và tắt nó đi bằng cách disable nó là xong.


Giao diện tast manager trong win 10

Nâng cấp driver card đồ họa

Hãng Microsoft cho biết, thiết bị Windows 10 luôn được tự động cập nhật những tính năng và các bản sửa lỗi mới nhất. Quá trình cập nhật được thực hiện hoàn toàn tự động theo lịch định kỳ và người dùng hầu như không cần phải quan tâm chọn các bản cập nhật, cho dù chúng có cần thiết hay không. Chính vì vậy, đôi khi các bản cập nhật là nguyên nhân gây ra một số lỗi trong quá trình khởi động máy. Để khắc phục, một số người dùng khuyến cáo rằng việc lựa chọn cập nhật trình điều khiển card đồ họa phù hợp sẽ có thể giải quyết được vấn đề này.

Tắt chức năng tự động cập nhật trong win 10

Hầu hết, người dùng Việt Nam đều dùng phiên bản Win là phiển bản win lậu và bẻ khóa nên không có bản quyền. Và việc cập nhật window sẽ là điều chỉ ra cho Microsoft biết mình là phiên bản lậu và dĩ nhiên bạn sẽ khóa và báo hết hạn bản quyền cho hệ điều hành của mình. Và điều chúng tôi thường làm và khuyên khách hàng đó là tắt ngay tính năng cập nhật của window đi bởi vì nó cũng là một trong những tác nhân làm cho hệ điều hành khởi động chậm, đồng thời nó sẽ khóa bản win của chúng ta lại do phát hiện dùng lâu.

– Việc tắt tính năng cập nhật của win vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau: chúng ta vào giao diện tìm kiếm ứng dụng của win 10, gõ và tìm đến service.


tìm đến chức năng service trong win 10 bằng cách tìm kiếm

Sau khi đã tiến hành tìm kiếm xong chúng ta tiến hành mở service và tắt chức năng cập nhật bằng cách: chọn mục window update => chọn properties=> chọn disable, rồi stop dịch vụ lại.


Giao diện chính để tắt chức năng cập nhật window của win 10

Sau khi tắt được tính năng tự động cập nhật window của win 10, chúng ta sẽ cảm nhận được tốc độ vào win nhanh hơn trước rất nhiều.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các nguyên nhân và khắc phục giúp laptop hệ điều hành win 10 khởi động và chạy nhanh. Chỉ cần tiến hành áp dụng đúng và hiểu rõ nguyên nhân chúng ta sẽ khắc phục được vấn đề này. Và nếu đã thực hiện tất cả các hướng dẫn trên mà laptop chúng ta vẫn chưa cải thiện được vấn đế, hãy đừng ngần ngại đến với hiển laptop để được tư vấn hướng dẫn khắc phục miễn phí cho quý khách.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook chính hãng – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 640

Website: hienlaptop.com

Hotline: 0906 7575 41
Nhắn tin Facebook Zalo: 0906757541