Hướng dẫn tự nâng cấp SSD cho MacBook Air

Có một vấn đề không nhỏ đối với người dùng MacBook cấu hình cơ bản là ổ cứng SSD đi kèm máy có dung lượng quá thấp, thông thường chỉ 128GB. Vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn quá trình mà một người dùng bình thường cũng có thể tự thay thế, nâng cấp SSD. Từ đó các bạn có thể tham khảo và tự làm theo tại nhà, để yên tâm hơn và tiết kiệm được một phần chi phí.

Bản thân mình vì nhu cầu công việc hay đi công tác nên mình chọn mua MacBook Air, tìm dòng 256GB khá ít hàng nên đành chơi 128GB. Để mà làm việc mà chỉ có 128GB thì quá ít, không đủ đáp ứng, thế nên mình lọ mọ đi tìm phương án tăng dung lượng, cũng order adapter SD card để tăng thêm 64GB nữa với thẻ nhớ, tuy nhiên rồi cũng có nhiều vấn đề xảy ra. Rồi mình tìm được 1 bên bán SSD cho Mac đời 2015, quyết định thay.

Chỗ mình mua họ đồng ý đổi SSD 128GB lên 512GB đời 2015 với giá các thêm 4Tr, lên 1TB với giá các thêm 8Tr nữa. Mình thấy thế là nằm trong budget nên mình chiến luôn. Họ nhận thay giúp mình nhưng mình tính “yêu khoa học” nên tự mang về thay, cũng tìm mua ốc 5 cạnh như ai 😃

Ban đầu mình chỉ hy vọng nâng dung lượng lên để lưu trữ data, không phải ổ cắm ngoài hay thẻ nhớ nữa, thật không ngờ máy mình Mac Air đời 2014 mà sau khi cắm SSD 2015 tốc độ lên khiếp luôn, ngay khi vừa cài Mac xong test đọc ~1300MB/s ghi >1400MB/s. Với SSD nguyên bản của Mac Air 2014 tốc độ mình test chỉ loanh quanh 3-400MB/s.

Dưới đây là các bước mình tự làm. Mình đã tự thay 2 lần, lần 1 tự upgrade từ 128GB lên 512GB của mình, lần 2 mình thay SSD cho ông anh cùng cơ quan dùng MD761B SSD 256GB thay lên 512GB. Bạn nào dùng Macbook Pro thì có thể tham khảo Thay thế SSD Macbook từ late 2013 đến Late 2015

Bộ đồ nghề mở ốc vít, do Macbook Air dùng ốc 5 sao nên phải mua riêng, các bạn có thể tìm mua trên Nhật tảo, mình mua 80K của bác gì trên Nhật tảo, ship tận nhà (dùng mở 3-4 lần thì gãy đầu, ốc cũng có tí toét)
Sau đó mình tìm được nơi mua đồ nghề hịn hơn là ở chợ giời, bộ này chuyên cho mấy cái đồ Apple, mình mua 160K cả bộ, đầu thép, cứng.

Tháo hết mấy con ốc ở đít máy ra, mình sẽ chụp ảnh thực tế và kèm theo xin phép mượn vài ảnh iFixit cho nó rõ ràng và chuyên nghiệp 😁
Bạn vặn 10 con ốc ở phía lưng máy, trong đó 8 con màu xanh là vít ngắn, 2 chỗ đỏ là vít dài.

Dùng tay bung nắp lưng lên

Tháo ra nó sẽ nhìn sexy như này, thấy rõ luôn đâu là pin, đâu là main. RAM được hàn chết ở mặt đối diện với mặt mình đang nhìn thấy của main này nhé. SSD là cái thằng có cái chữ SAMSUNG trong hình.

Mở được nắp sau của máy các bạn nhớ ngắn nguồn pin trước khi làm cái gì nhé (thực ra lý thuyết vậy còn mình khi làm quên bố nó mất, chả sao :D), rút dễ lắm, nó không như máy win có pin CMOS lọ kia, thằng này rút ra là hết film.

Tháo vít SSD con này lại dùng vít 6 cạnh, khác vít 5 cạnh vừa dùng mở nắp sau nhé

Nhấc cái SSD ra, nó hơi chắc, phải lay lay theo phương song song với main mới chịu ra:


Đây là ảnh thao tác của mình:

Cận cảnh chân tiếp xúc SSD và main

Hình thực tế mình tháo ra đây, SSD theo máy MD761B là do Sandisk làm (Sandisk làm chip nhớ, chip controller do thằng Marvell làm, có con chip gì nhỏ nhỏ lại của thằng Samsung). Còn dòng SSD Mac đời 2015 do Samsung làm, thằng Samsung này quá khủng trong lĩnh vực này tại thời điểm này rồi. Nhận xét của mình là mấy cái linh kiện cho Mac nhìn nó “hàng hiệu” thật, đen rất ngầu, lại còn đổ keo chân các mối hàn tránh bị ẩm và đảm bảo là qua sửa chữa biết ngay. Trước nhà mình có cái máy giặt của Nhật, bị hỏng “vỉ” mang đi tìm mấy anh thợ bán cho cái “vỉ” tháo máy nhìn đổ đầy keo, rất ấn tượng, hỏi các anh bảo thằng Nhật nó “xịn” lắm, đổ vậy cho nó bền và không bị ngấm nước vào, bảo vệ linh kiện.


Hình ảnh so sánh SSD 512GB đời 2015 vs SSD 128GB đời 2014

Hình ảnh so sánh SSD 512GB đời 2015 vs SSD 256GB đời 2014

Đầu tiên là mình test tốc độ nó lên đến ~1400MB/s, sướng tí thì đập máy, không thể tin được. Đây là ảnh mình chụp lại ngày hôm nay, lúc SSD đã được sử dụng ~320GB/512GB, quá khủng phải không ạ, xin nhắc lại con số này là test trên Macbook Air MD760B early 2014 chứ không phải Mac đời 2015 16 gì nhé.

Cài thử win kiểm tra thấy thì thấy tuổi thọ 2 con 512GB mình mua đều khá “ngon”:

Đó rất dễ phải không các bạn, cá nhân mình cho rằng các đời Mac Air, Retina đều có thể dễ dàng nâng cấp, các bạn cứ tự tin mà làm, với dung lượng lớn, sẽ làm cho máy Mac của chúng ta phục vụ tốt hơn cho công việc và giải trí.

Chúc các bạn thành công!

Xem ngay bài viết liên quan =>Nâng Cấp Ổ Cứng Laptop Lên SSD

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!