Hướng Dẫn Phân Biệt SSD M2 Chuẩn Sata Và Chuẩn M2 PCI Express

Hiện nay, ổ cứng SSD M2 laptop đã dần trở nên phổ biến và được trang bị trong hầu hết các hệ thống máy tính phổ thông. SSD M2 trên thị trường được phân loại thành khá nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dựa trên tốc độ, công nghệ chip nhớ và dung lượng của chúng. Nhưng theo phương thức giao tiếp thì chúng chỉ có 2 loại chính là SSD chuẩn M2 SATA và SSD chuẩn M2 PCI Express. Sau đây, Hiển Laptop sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân biệt hai dòng sản phẩm này nhé!

Ổ cứng SSD M2 là gì?

SSD M2 là chuẩn kết nối chính cho các loại ổ cứng laptop SSD thế hệ mới tiếp nối từ các SSD thường (SATA III) bị giới hạn bởi tốc độ truyền tải khi chỉ dừng lại ở mức 550 MB/s. Dòng sản phẩm này xuất hiện trên thị trường vào tháng 8/2014, ban đầu có tên viết tắt là NGFF(Next Generation Form Factor), sau được đổi thành M2. Cùng với kích thước nhỏ gọn nên ổ cứng SSD M2 được sử dụng khá phổ biến cho các dòng máy tính mỏng nhẹ.

hướng dẫn phân biệt SSD chuẩn M2 sata và PCIe

xem thêm>> Những Triệu Chứng Hư Main Laptop Thường Gặp

Ổ Cứng SSD M2

Về giao tiếp: SSD M2 có 2 loại giao tiếp là SATA và PCIe. Đúng như tên gọi, M2 SATA sẽ có chân cắm SATA 3, và người dùng hoàn toàn có thể gắn vào đúng vị trí của ổ cứng thông thường; nó cũng dùng băng thông SATA nên bị giới hạn ở 6Gbps như SSD thông thường. Còn SSD M2 PCIe dùng băng thông cổng PCIe nên rất cao, hiện nay lên tới 32Gbps.

– Về hình thức:

+ Chân cắm: Có 2 loại chủ yếu là: có 3 chân (M-key và B-key) và 2 chân (M-key). Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải xác định xem nó là loại M2 SATA hay M2 PCIe vì tất cả đều cắm được vào cổng M2 tuy nhiên cổng M2 ở trên main hỗ trợ loại nào thì sẽ chạy được loại đó, còn loại khác mặc dù cắm được nhưng sẽ không dùng được. Hiện tại, có nhiều loại main PC đời mới hỗ trợ cả 2 loại này (thường là Destop Z97, X99 hay Skylake Z170, H170) nhưng trên laptop thì hạn chế hơn, thường chỉ hỗ trợ một loại duy nhất.

Nhìn vào hình bên dưới bạn sẽ thấy, khe B-Key 6 Pins dòng này đa số là M.2 SATA. Khe M-key và B-key dòng này đa số là M.2 SATA (riêng dòng SSD intel optane có 2 khe M và B-key nhưng thuộc chuẩn PCIe)

Khe M-Key 5 Pins dòng SSD M2 đa số là M.2 PCIe Gen 3×4, NVMe (có một số dòng M.2 tháo máy Sony Vaio dùng chuẩn M-key nhưng thuộc chuẩn SATA).

Hướng dẫn phân biệt SSD M2 chuẩn Sata và PCI Express

hướng dẫn phân biệt SSD chuẩn M2 sata và PCIe

Các chân cắm của SSD M2

+ Về kích thước: Có khá nhiều kích thước khác nhau, tuy nhiên chúng chỉ khác nhau về chiều dài, còn chiều rộng là bằng nhau. Các loại bao gồm: 2230, 2242, 2260, 2280, 22110; trong đó 22 chính là 22mm = bề rộng, còn chiều dài là phần sau: 30mm, 42mm, 60mm, 80mm và 110mm. Hiện tại, dòng sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường là 2280 còn các loại khác thì rất khó kiếm bởi có rất ít hãng sản xuất và giá thành lại tương đối cao..

Chú ý: Do SSD M2 dùng giao tiếp qua SATA và PCIe nên nếu bạn cắm vào vị trí nào thì băng thông tương ứng của cổng SATA và PCIe tại vị trí đó sẽ không dùng đồng thời được. Ví dụ, cắm SSD M2 SATA tại vị trí 1 (main có 4 – 6 cổng SATA) thì cổng SATA tại vị trí 1 sẽ bị disable.

– Về chế độ: Trước đây ổ cứng chạy ở chế độ IDE, sau đó chuyển dần qua AHCI và hiện tại là bắt đầu dùng NVMe.

phân biệt SSD chuẩn M2 sata và PCIe

Lưu ý: SSD M2 SATA và M2 PCIe mặc dù đều cắm được vào khe M2 nhưng có thể hoạt động hoặc không. Nếu máy tính bạn dùng chuẩn M2 SATA thì chỉ gắn được M.2 SATA, gắn PCIe vừa nhưng không chạy. Còn nếu máy bạn dùng M2 PCIe thì gắn cả SATA và PCIe đều có thể chạy bình thường .Trường hợp những thông tin trên vẫn chưa giúp bạn phân biệt được hai chuẩn Sata và PCIe của SSD M2 thì bạn hãy đem thiết bị tới trung tâm Hiển Laptop  để được các kỹ thuật viên tư vấn, kiểm tra và lắp đặt sản phẩm phù hợp.

Hiển Laptop – địa chỉ Thay Thế Ổ Cứng SSD M2 Chính Hãng Giá Rẻ

Hiển Laptop – địa chỉ chuyên phân phối linh kiện laptop zin chất lượng cao, giá rẻ hàng đầu tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt là chuyên thay thế ổ cứng SSD M2 các chuẩn Sata và PCI – sản phẩm zin chất lượng cao, giá rẻ hàng đầu tại TPHCM. Sản phẩm zin chất lượng cao, bảo hành 12 tháng – hỗ trợ thay thế và cài đặt lại phần mềm, dữ liệu cho khách hàng miễn phí.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop zin chất lượng cao: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook zin chất lượng cao – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: 0902.95.25.87

Phòng KT: 077.414.07.87

Di động: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Website: hienlaptop.com