Hướng Dẫn Cách Tự sửa Pin Laptop Tại nhà

Tự mình sửa chữa các thiết bị điện tử có thể là sở thích của các bạn yêu thích công nghệ. Bài viết hướng dẫn cách sự pin laptop sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo cũng như trang bị cho các bạn kiên thức để các bạn tự sửa pin laptop cho chính mình và bạn bè.

Hướng dẫn cách tự sửa pin laptop

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu cấu tạo của pin laptop nhé.

Pin laptop bao gồm các cell pin lithium. Các cell pin này được gọi là cell 18650. Một đặc điểm của các cell pin này đều không phải pin vĩnh cửu, chúng sẽ bị trai và khả năng cung cấp năng lượng cho laptop sẽ giảm dần theo thời gian. Hầu hết tuổi thọ của pin laptop sẽ giảm sau 1 năm. Nếu các bạn thường xuyên cắm sạc liên tục thì tuổi thọ của pin có thể ngắn hơn.

Khi bạn thấy pin của bạn sạc đầy rất nhanh nhưng chỉ trong nửa tiếng là hết nguồn điện. ĐIều này chính là dấu hiệu cell pin của bạn đã chết.

Các bước sau đây của Hiển Laptop sẽ giúp bạn cải thiện được tuổi thọ cho cell pin.

Bước 1: Chuẩn bị

1 Pin laptop đã chết

1 Pin laptop của bạn( bạn sẽ sửa pin này)

Một vài cuộn dây đồng và các dụng cụ khác như kìm, băng dính điện…

Bước 2: Mở pin đã chết

Khi bạn mở pin đã chết này ra, bạn sẽ thấy các cell pin bên trong. Hãy thật cẩn thận khi tiến hành mở hộp pin vì nếu không bạn có thể làm hỏng pin bên trong. Như vậy thì pin sẽ hông sử dụng. Phần vỏ cũng có thể được sử dụng nên bạn hãy chú ý đừng để hỏng bất kỳ phần nào khi tiến hành mở pin.

Bước 3: Lấy 6 cell pin ra khỏi hộp pin

Lấy 6 cell pin ra khỏi hộp pin. Bạn vẫn giữ các cặp pin kết nối với nhau như cũ. Khi gỡ các cặp cell pin ra bạn sẽ cần ngắt kết nối giữa các cặp cell pin.

Bước 4: Kiểm tra điện áp bàng đồng hồ đo điện đa năng

Đây là bước vô cùng quan trọng. Trung bình các cell pin có từ 3.6 volt trở lên tức là pin vẫn còn tốt, nếu dưới mức này thì cell pin không còn tốt. Kiểm tra điện áp cũng chỉ là phương pháp tạm thời cho pin cell pin 18650.

Bạn có thể dùng bộ sạc Imax B6 để kiểm tra điện áp của cell pin.

Để tìm kiếm một hộp pin đã chết không phải quá khó, bạn có thể mua tìm các đơn vị hoặc cá nhân bán trên mạng.

Bước 5: Nối những cặp cell pin lại với nhau

Bây giờ, đến lúc sử dụng các sợi dây đồng để kết nối các cặp cell pin lại với nhau. Sau khi nối chúng lại như trong hình, bạn hãy kiểm tra điện áp của khối pin cell này. Điện áp đạt yêu cầu sẽ khoảng 12 volt.

Bước 6: Pin laptop của bạn

Hãy mở hộp pin của bạn ra. Các cell pin của bạn sẽ được thay mới bằng các cell pin bạn vừa kiểm tra từ các bước trước. Bạn hãy giữ lại bảng mạch trong pin của bạn. Hãy lưu ý rằng bảng mạch này vẫn sẽ được sử dụng nên trong quá trình tháo pin hãy bảo đảm rằng bảng mạch vẫn hoạt động.

Bạn có thể kiểm tra điện áp trên các cell pin trong hộp pin của bạn để xem các pin này còn sử dụng được không. Nếu điện áp trong mức sử dụng được bạn có thể giữ lại cho lần sử dụng sau này.

Bước 7: Nối bảng mạch với khối pin bạn vừa mới tạo

Bạn sẽ đến bước này sau khi đã kiểm tra và chắc chắn các cell pin và bảng mạch hoạt động bình thường.
Bạn sẽ thấy trên bảng mạch có 4 sợi dây. Trong đó, đầu dây dài nhất là cực âm.

Trên khối pin mà bạn vừa nối với nhau cũng có 4 dây, 1 dây cực âm và dây còn lại là cực dương( Hai dây ở hai đầu và hai dây còn lại ở giữa).

Bước 8: Kiểm tra hoạt động của pin mới

Bạn hãy nối bảng mạch của pin vào laptop để xem pin có hoạt động hay không. Bắt đầu khởi động máy.
Máy khởi động bình thường thì bạn đã thành công rồi đấy. Nếu như máy không khởi động bạn đừng vội vàng kết luận rằng bạn đã thất bại. Có thể, pin mới của bạn không đủ năng lượng để cung cấp cho máy. Như vậy, bạn chỉ cần sạc pin một thời gian là được.

Bước 9: Lắp hộp pin lại

Sau khi bạn đã sạc máy và khởi động máy như bình thường. Bạn đã thành công tự sửa pin laptop cho mình rồi đấy. Việc còn lại là lắp pin laptop lại như cũ. Sử dụng vỏ pin của bạn, sắp đặt khối pin và bảng mạch vào trong hộp pin và tiến hành lắp ráp lại.

Với các bước hướng dẫn tự sửa pin laptop bạn đã có thể yên tâm rằng bạn sẽ có pin để cung cấp cho máy mà không hề tốn kém. Hiển Laptop hy vọng bài viết này sẽ mang đến các kiến thức bổ ích cho các bạn.

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo