Giải pháp khắc phục sự cố laptop ASUS bật không lên nguồn

ASUS là một công ty phần cứng điện tử máy tính điện thoại nổi tiếng và các dòng laptop của hãng cũng chiếm được lòng của nhiều người dùng. Cũng như nhiều sản phẩm công nghệ máy tính khác, laptop của ASUS không tránh được việc sẽ thỉnh thoảng gặp vài vấn đề. Một trong những sự cố làm phiền khá nhiều người dùng là laptop ASUS không lên nguồn. Để tránh việc phải lo lắng và không biết xử lý thế nào nếu gặp trường hợp này, bạn này đọc nhớ hoặc lưu giữ bài viết chia sẻ những cách đơn giản, có thể nhanh chóng đối phó việc laptop ASUS bật không lên màn hình nhé.

Nội dung

Cách khôi phục laptop ASUS bật không lên tại nhà

Đối với máy bật không lên nguồn

Bước 1. Bảo vệ dữ liệu trước khi thực hiện khắc phục sự cố là điều cần thiết để tránh việc làm mất các thông tin dữ liệu. Bạn có thể làm điều này thông qua 2 chương trình lấy dữ liệu từ laptop hỏng.

Cách 1: Chuyển sang MiniTook Power Data Recovery bằng 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1: Tạo đĩa khởi động.

1. Dùng máy tính khác và truy cập vào đây (link: https://www.minitool.com/data-recovery-software/power-data-recovery-comparison.html ). Bạn có thẻ dùng thử bản trải nghiệm, nhưng nếu muốn khôi phục tệp thì phải mua giấy phép (link https://www.minitool.com/store/data-recovery.html ).

2. Cài đặt và đăng nhập phần mềm trên máy tính bằng giấy phép của bạn.

3. Khởi chạy Power Data Recovery và nhấp vào Bootable Media ở dưới cùng phía bên trái.

4. Nhấp vào phương tiện WinPE với ổ cắm MiniTool trong cửa sổ MiniTool Media Builder.

5. Chọn đích phương tiện từ tệp ISO, ổ đĩa flash USB và CD/DVD (hai tùy chọn sau được khuyên dùng hơn).

6. Sau khi quá trình tạo đĩa hoàn tất nhấp vào Kết thúc ở dưới cùng bên phải. Lúc này đây bạn hãy gỡ bỏ đĩa khởi động khỏi máy tính đúng cách.

  • Giai đoạn 2: Khởi động các tệp bằng đĩa khởi động

1. Sử dụng ổ đĩa flash USB hoặc ổ cứng ngoài liên kết với laptop ASUS bật không lên.

2. Kết nối đĩa khởi động và mở lại chiếc laptop của bạn.

3. Xem kỹ màn hình và nhấn nút hiển thị trên màn hình để vào cài đặt chương trình cơ sở (BIOS và UEFI).

4. Vào tùy chọn xác định thứ tự thiết bị khởi động (tên tùy chọn sẽ khác nhau do laptop khác nhau).

5. Sửa đổi thứ tự khởi động để điều chỉnh đĩa khởi động mà bạn đã làm đầu tiên. Sau đó bạn có thể thoát khỏi tiện ích và lưu các thay đổi.

6. Bạn sẽ thấy giao diện thay đổi sau khi quá trình khởi động kết thúc => Hãy chọn tùy chọn đầu tiên trong cửa sổ MiniTool PE Loader.

7. Màn hình sẽ hiển thị giao diện phần mềm chính, chỉ cần giữ PC này trong thanh được chọn phía bên trái.

8. Xem các ổ được chọn ở bên phải và chọn những dữ liệu bạn cần (bạn cũng có thể khôi phục toàn bộ dữ liệu ổ cứng bằng cách chọn hết ổ đĩa ở phía bên phải).

9. Nhấp Quét ở dưới cùng bên phải và chờ đợi các tệp, thư mục được liệt kê trong phần mềm và duyệt chọn những cái bạn cần.

10. Nhấp Lưu ở góc dưới bên phải để lưu thư mục được chọn và nhấp OK để xác nhận. Thông báo ‘Xin chúc mừng! Các tệp bạn chọn đã được lưu vào nơi bạn chỉ định’ sẽ xuất hiện khi mọi việc được hoàn thành.

Cách 2: sử dụng MiniTool Partition Wizard với 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1. Tại đĩa khởi động MiniTool Partition Wizard như hướng dẫn bên trên, để mua giấy phép nhấp vào đây (link https://www.minitool.com/store/partition-manager.html )
  • Giai đoạn 2. Sử dụng đĩa khởi động để sao chép phân vùng.

1. Kết nối ổ cứng ngoài (có dung lượng lớn) với laptop ASUS không lên nguồn chưa khởi động.

2. Kết nối đĩa khởi động bạn đã tạo và mở máy lên.

3. Thay đổi thứ tự khởi động như cách đã chỉ ở trên.

4. Đợi đến khi thấy MiniTool PE Loader rồi nhấp vào tùy chọn đầu tiên để khởi chạy phần mềm.

5. Chọn phân vùng các tệp từ ngăn bên phải => Nhấp Copy Partition Wizard / Copy Disk Wizard ngăn bên trái và làm theo các bước của trình hướng dẫn.

Bước 2. Sửa laptop ASUS bật không lên. Ở đây có thể là không mở được nguồn và màn hình không lên. Hai tình huống thường gặp đó là laptop bật không lên nhưng đèn nguồn vẫn sáng hoặc máy không khởi động được và đèn cũng không sáng.

Đối với máy không lên nguồn nhưng vẫn sáng đèn

(Tổ hợp phím có thể thay đổi tùy thuộc vào model laptop ASUS bạn đang dùng)

1. Bật/tắt màn hình bằng tổ hợp phím Fn + F7 để phòng trường hợp màn hình hiển thị vô tình bị tắt.

2. Nhấn Fn + F6 để đảm bảo độ sáng màn hình khi xem nội dung trên màn hình.

3. Kết nối thiết bị với màn hình ngoài => Để chuyển giữa màn hình gốc và màn hình kết nối hãy nhấn Fn + F8 để đảm bảo việc hiển thị trên màn hình ngoài là bình thường.

  • Bạn có thể bỏ qua bước này khi: không tìm thất màn hình kết nối hoặc màn hình kết nối không phản hồi.
  • Tải và cài đặt trình điều khiển đồ họa tương thích từ trang web của ASUS.

4. Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoài khỏi chiếc laptop ASUS không lên nguồn của bạn (tháo thẻ nhớ, USB, HDMI, CD-ROM, cáp internet, chuột,…).

5. Hủy bỏ bản mở rộng trên ổ cứng/bộ nhớ nếu chúng được kết nối (hãy thao tác thật cẩn thận để tránh những thiệt hại không cần thiết).

6. Tắt nguồn chiếc ASUS gặp vấn đề => nhẹ nhàng tháo pin => kết nối adapter AC trực tiếp đến máy (Nếu chiếc ASUS của bạn là model không thể tháo pin hãy bỏ qua bước này).

7. Tắt máy khẩn cấp bằng cách nhấn giữ nút nguồn khoản 15 giây rồi thực hiện khởi động CMOS bằng cách nhấn giữ nguồn trong 40 giây.

8. Lắp lại pin vào máy, kết nối bộ sạc với máy tính và khởi động lại.

Đối với máy không lên nguồn và đèn không sáng

1. Hãy chắc chắn dây nguồn AC và bộ đổi nguồn AC đúng kỹ thuật được hỗ trợ bởi ASUS (để tránh việc phần cứng không tương thích).

2. Kiểm tra kết nối giữa plug AC adapter và chiếc laptop của bạn.

3. Kiểm tra chắc chắn cáp adapter AC không có bất kỳ vấn đề nào (bạn có thể đổi cáp khác nhau).

4. Ngắt tất cả các kết nối ngoại vi (thẻ nhớ, HDMI, flash USB,…)

5. Hủy bỏ các bản mở rộng được kết nối trước khi xảy ra vấn đề (trên ổ cứng hoặc bộ nhớ).

6. Tìm cách tháo pin ra và nhẹ nhàng kết nối trực tiếp với adapter AC để sạc máy.

7. Tắt nguồn máy và thực hiện thiết lập CMOS bằng cách nhấn giữ nút nguồn trong 40 giây).

8. Lắp lại pin => Kết nối bộ chuyển đổi AC => Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết hay chưa.

Cách giải quyết sự cố laptop ASUS bật không lên

Laptop ASUS bật không lên nguồn không xa lạ nhưng nói đến kinh nghiệm sửa chữa hay khắc phục thì chẳng mấy ai có. Đây là một lỗi thường gặp nhưng lại khá nghiêm trọng, người dùng không nên để tình trạng này kéo dài bởi: thứ nhất, nó sẽ ảnh hưởng đến việc trải nghiệm (công việc, giái trí) của bạn; thứ hai, gây ảnh hưởng thậm chí là hư hỏng các linh kiện khác của máy.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chiếc máy tính xác tay của bạn không thể mở lên mà bạn có thể chia thành không mở được nguồn và mở được nguồn nhưng màn hình không lên. Sau đây là một số trường hợp laptop ASUS không khởi động được người dùng thường gặp, cụ thể là:

Laptop ASUS bật không lên màn hình (Đèn LED không sáng lên)

Các đèn LED trên máy (bao gồm đèn báo: nguồn, pin, ổ cứng,…) không sáng dù bạn đã cắm sạc (ổ nguồn AC). Nếu gặp tình huống này nghĩa là chiêc laptop của bạn bị rối loạn chức năng nên không khởi động được, mặc dù dây điện và bộ chuyển đổi hoạt động bình thường.

  • Cách giải quyết: Người dùng cần kiểm tra bộ sạc và nguồn điện, để chắc chắn hãy thử dùng một bộ sạc laptop khác để kiểm tra xem vấn đề có nằm ở dây sạc không? Nếu lý do không nằm ở bộ sạc thì rất có thể bo mạch chủ của máy có vấn đề, nhanh chóng mang máy đến trung tâm bảo hành sửa chữa để được hỗ trợ là điều bạn cần làm vào lúc này.

Laptop Asus không lên màn hình (Chiếc ASUS không lên nguồn dù đèn LED sáng)

Đây là trường hợp xảy ra khi bạn đã cắm sạc cho laptop, đèn LED và đèn báo hiệu sạc pin sáng nhưng màn hình laptopvẫn không lên, quạt gió không quay và ổ cứng cũng không hoạt động.

  • Cách giải quyết: Đèn LED sáng chứng tỏ laptop của bạn vẫn nhận điện vào khi sạc. Nếu màn hình vẫn không lên hãy thử tháo sạc, tháo pin máy => chờ vài phút => lắp lại => cắm sạc một lần nữa để xem vấn đề có được giải quyết hay chưa.

Laptop ASUS bật không lên màn hình do RAM

Sở hữu một thanh RAM không tương thích cũng có thể là nguyên nhân laptop ASUS bật không lên. Lúc này chiếc laptop sẽ phát ra tiếng kêu ‘bíp bíp’, bạn không thể khởi động được máy và màn hình cũng không hiện lên.

  • Cách giải quyết: Thử thay một thanh RAM khác, nguyên nhân có thể là không tương thích nhưng trường hợp thường xảy ra hơn chính là RAM bị hỏng.

Laptop ASUS bật không lên màn hình do ổ cứng gặp vấn đề

Khi khởi động máy phát ra các âm thanh ‘tích tích’, ‘lạch cạch’ là dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop gặp lỗi. Để kiểm tra bạn có thể tháo hard drive và khởi động lại máy, nếu laptop vẫn hoạt động bình thường nghĩa là bạn cần thay ổ cứng mới rồi đó.

  • Cách giải quyết duy nhất trong trường hợp này là người dùng phải thay ổ cứng mới cho thiết bị. Những tiếng động ‘lạch cạch’ lặp đi lặp lại là do đầu đọc cố ghi dữ liệu trong khi ổ cứng bị lỗi hay hư hỏng. Để bảo vệ dữ liệu hãy bọc ổ cứng thật kỹ bằng nilon => cho vào ngắn đá vài tiếng => lắp lại vào máy và khởi động để backup các dữ liệu. Sau đó các bạn hãy thay ổ cứng mới cho chiếc laptop ASUS nhé.

Nếu các phương pháp trên không thành công, máy tính xách tay ASUS của bạn vẫn không lên nguồn, có thể bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của các các trung tâm sửa laptop Asus.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: 0902.95.25.87

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)