Điểm Chết Trên Màn Hình Laptop-Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bạn thường nghe nhắc đến khái niệm “điểm chết”, “điểm chết màn hình”, nhưng liệu chúng có đáng lo ngại như tên gọi không? Bài viết sau đây sẽ giú bạn hiểu rõ điểm chết màn hình là gì, nguyên nhân từ đâu và làm thế nào để phát hiện cũng như khắc phục điểm chết trên màn hình máy tính. Cùng theo dõi nhé!

Nội dung

 Nguyên nhân xuất hiện điểm chết màn hình laptop

Các điểm chết màn hình máy tính có thể xuất hiện ngay từ trong quá trình sản xuất nhưng cũng nhiều trường hợp xảy ra trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân chủ yếu là do một màn hình cần hàng triệu pixel để hiển thị ảnh, mỗi pixel như vậy lại có 3 pixel phụ hiển thị 3 màu cơ bản đó là đỏ, xanh lá cây và xanh da trời. Vì mức độ phức tạp như vậy nên khi sản xuất việc 1 hay 2 pixel bị lỗi là điều khó tránh khỏi.

Khi bị lỗi như vậy thì các pixel này chỉ có thể hiển thị duy nhất một màu nào đó nhưng cũng có thể không hiển thị màu nào cả. Và thế là điểm ảnh chết trên màn hình laptop xuất hiện.

Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể do việc sử dụng quá lâu nên màn hình bị xuống cấp.

Cách khắc phục các pixel bị chết/kẹt trên màn hình

Thật không may, bạn không thể sửa một pixel chết. Tuy nhiên, bạn có thể sửa một pixel bị kẹt. Như bài viết đã giải thích ở trên, thật khó để phân biệt cả hai. Dù bằng cách nào, đây là những phương pháp bạn có thể thử:

1. Đầu tiên, xác định các pixel chết hoặc bị kẹt bằng cách xem màn hình của bạn trong những bảng màu khác nhau.

2. Để khắc phục pixel bị kẹt hoặc có vẻ như bị chết, hãy sử dụng công cụ của bên thứ ba để flash pixel với nhiều màu sắc. Bài viết đề xuất UDPixel (Windows) hoặc LCD (trực tuyến).

3. Cuối cùng, bạn có thể thử một phương pháp thủ công bao gồm việc chà xát pixel bị kẹt bằng khăn ẩm hoặc một vật có đầu nhọn nhưng mềm, như cao su/cục tẩy ở đầu bút chì.

Hãy xem xét các phương pháp và công cụ này một cách chi tiết.

1. JScreenFix (Web)

JScreenFix sẽ không giúp bạn tìm ra một pixel bị kẹt, nhưng nó có thể giúp bạn sửa chữa nó. Chỉ cần nhấp vào nút Launch JScreenFix ở cuối trang.


Công cụ sẽ load một cửa sổ trình duyệt màu đen với một hình vuông gồm các pixel nhấp nháy. Nhấn vào nút màu xanh lục ở dưới cùng bên phải để chuyển sang chế độ toàn màn hình. Kéo hình vuông nhấp nháy đến nơi bạn tìm thấy pixel bị kẹt và để nó ở đó ít nhất 10 phút.

2. UDPixel (Windows)

Link tải:

http://udpix.free.fr/index.php?p=dl

UDPixel, còn được gọi là UndeadPixel, là một công cụ của Windows. Nó có thể giúp bạn xác định và sửa các pixel bằng một công cụ duy nhất. Chương trình yêu cầu Microsoft .NET Framework. Nếu bạn không sử dụng Windows hoặc không muốn cài đặt bất kỳ phần mềm nào, hãy cuộn xuống để xem các công cụ trực tuyến bên dưới.

Với công cụ Dead pixel locator ở bên trái, bạn có thể dễ dàng phát hiện bất kỳ điểm bất thường nào trên màn hình đã thoát khỏi tầm nhìn của bạn cho đến thời điểm hiện tại.


Nếu bạn phát hiện một pixel đáng ngờ, hãy chuyển sang phía Undead pixel, tạo đủ số lượng cửa sổ flash (một cửa sổ cho mỗi pixel bị kẹt) và nhấn Start. Bạn có thể kéo các cửa sổ nhấp nháy nhỏ đến nơi bạn tìm thấy những pixel lạ.

Hãy để chúng chạy một lúc và cuối cùng thay đổi khoảng thời gian Flash.

3. PixelHealer (Windows)

Aurelitec đã xây dựng ứng dụng Windows này như một người bạn đồng hành với công cụ InjuredPixels để phát hiện các pixel chết, bị kẹt hoặc nóng.

PixelHealer cho phép bạn flash kết hợp màu đen, trắng, tất cả các màu cơ bản và màu tùy chỉnh trong một cửa sổ có thể kéo với kích thước tùy chỉnh. Bạn thậm chí có thể thay đổi khoảng thời gian flash và đặt hẹn giờ để tự động đóng ứng dụng.


Để đóng ứng dụng, hãy nhấp vào nút Close PixelHealer ở dưới cùng bên phải.

4. Dead Pixel Test and Fix (Android)

Công cụ Android này có thể vừa kiểm tra vừa sửa các pixel bị chết hoặc bị kẹt trên thiết bị Android của bạn.


Hãy để nó chạy qua tất cả các màu ở chế độ Auto để phát hiện xem bạn có bất kỳ pixel kỳ lạ nào trên màn hình hay không. Nếu có, hãy bắt đầu sửa lỗi, thao tác này sẽ nhanh chóng flash toàn bộ màn hình với các pixel màu đen, trắng và màu cơ bản.

5. Khắc phục thủ công các pixel bị kẹt

Nếu không có công cụ nào trong số này giải quyết được sự cố pixel bị kẹt hoặc chết của bạn, thì đây là một cơ hội cuối cùng. Bạn có thể kết hợp bất kỳ công cụ nào được nêu ở trên và sức mạnh ma thuật từ chính đôi tay của mình.

Hãy xem qua một kỹ thuật thực sự nhanh chóng:

  • Tắt màn hình.
  • Lấy một chiếc khăn ẩm để không làm xước màn hình.
  • Ấn mạnh lên khu vực có pixel bị kẹt. Cố gắng không tạo áp lực ở bất kỳ nơi nào khác, vì điều này có thể tạo ra nhiều pixel bị kẹt hơn.
  • Trong khi ấn mạnh, hãy bật máy tính và màn hình lên.
  • Dừng việc ấn và pixel bị kẹt sẽ biến mất.

Điều này hoạt động bởi vì, trong một pixel bị kẹt, chất lỏng trong một hoặc nhiều pixel phụ của nó không lan tỏa như nhau. Khi đèn nền của màn hình bật, lượng chất lỏng khác nhau sẽ đi qua pixel để tạo ra các màu khác nhau. Khi bạn tạo áp lực, bạn đang ép chất lỏng ra ngoài, và khi dừng việc ấn, rất có thể chất lỏng sẽ đẩy vào, lan tỏa ra xung quanh một cách đồng đều như bình thường.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: (028)66 8485 12

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

 

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!