Cách kiểm tra quạt laptop có chạy không

Quạt được tích hợp trong hầu hết laptop đảm nhận vai trò tản nhiệt cho laptop trong quá trình hoạt động và là một trong những nguyên nhân khiến laptop nóng lên nếu hoạt động kém. Đặc biệt nếu laptop đã cũ thì quạt laptop hoạt động kém hoặc thậm chí không chạy có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc, có thể gây lag hoặc đơ do vấn đề tản nhiệt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nhanh tầm quan trọng của quạt laptop và cách kiểm tra xem nó có hoạt động hay không.

Nội dung

Công dụng của quạt thông gió laptop:

Khi người dùng thực hiện những tác vụ nặng thì laptop sẽ bắt buộc phải hoạt động với hiệu suất cao hơn dẫn đến tình trạng máy bị nóng (nguồn nhiệt chủ yếu từ CPU, VGA và ổ cứng). Khi ấy, quạt thông gió laptop sẽ có chức năng hỗ trợ làm mát cho laptop theo nguyên lý hút không khí mát từ bên ngoài vào và đẩy khí nóng bên trong ra ngoài.

1. Kiểm tra quạt laptop bằng cách thủ công

Nghe tiếng ồn từ quạt trên laptop

Cách đơn giản đầu tiên để kiểm tra xem quạt laptop có đang hoạt động chính là lắng nghe. Khi ta sử dụng máy được một lúc và cảm thấy máy đang nóng lên và tỏa ra nhiệt, thì hãy ghé tai vào và nếu bạn nghe thấy tiếng quạt laptop kêu êm không to thì có nghĩa là nó đang hoạt động bình thường.

Ghé tai vào sát laptop để kiểm tra xem quạt có đang hoạt động hay không

Cảm nhận gió thổi từ các khe tản nhiệt

Thêm một phương pháp đơn giản nữa là cảm nhận gió thổi từ các khe tản nhiệt. Các khe tản nhiệt thường nằm bên trái hoặc dưới đế laptop. Khi laptop bắt đầu nóng lên, hãy đưa tay vào gần các khe tản nhiệt của máy để kiểm tra xem quạt có đang hút gió vào không. Nếu có thì quạt laptop vẫn đang hoạt động bình thường.

Khe tản nhiệt của laptop Lenovo

Thử dùng 1 tác vụ nặng

Đối với những chiếc laptop hiện nay thì thường quạt đã được nhà sản xuất thiết kế chỉ chạy khi người dùng thực hiện những tác vụ nặng trên máy như chỉnh sửa ảnh, video, làm đồ họa, chơi game… Khi laptop chạy các tác vụ nặng thì bắt buộc nhiệt độ sẽ lên cao do RAM, CPU… của máy phải hoạt động hết công suất. Điều này khiến quạt phải hoạt động để tản nhiệt. Người dùng có thể tìm và mở Task Manager trên laptop để quản lý xem chương trình nào đang làm RAM, CPU phải hoạt động với công suất cao làm nóng máy.

Bước 1: Vào Tìm kiếm > Nhập Task Manager > Chọn Open.

Sử dụng Task Manager để quản lý các chương trình đang chạy

Bước 2: Nhấn chuột phải vào chương trình mà mình muốn tắt > Chọn End task để tắt.

Giao diện Task Manager

2. Kiểm tra quạt laptop bằng phần mềm

Sau 3 phương pháp thủ công đã nêu trên thì mọi người cũng có thể thử kiểm tra quạt laptop bằng một phương pháp kỹ thuật hơn đó chính là sử dụng phần mềm Speedfan, một chương trình hệ thống đo nhiệt độ CPU và có thể đọc nhiệt độ, điện áp và tốc độ quạt của các thành phần máy tính.

Sử dụng phần mềm Speedfan để kiểm tra nhiệt độ, tốc độ quạt trên laptop

3. Giải đáp một số thắc mắc

Chạy liên tục quạt tản nhiệt ở mức cao nhất nhiều giờ có được không?

Trả lời: Câu trả lời là được phép bởi công dụng của quạt chính là làm mát cho laptop. Tuy nhiên thì nếu công việc trên laptop không quan trọng, hoặc bạn đã thực hiện xong việc trên laptop thì nên tắt máy để máy có thể được nghỉ ngơi. Dù sao thì máy móc cũng như con người, cần có quãng nghỉ giữa mỗi lần làm việc nặng.

Tại sao khi khởi động máy thì quạt lại kêu to, quay nhanh?

Trả lời: Câu trả lời là do khi khởi động máy thì cần phải mở nhiều tác vụ lên như các chương trình khởi động Windows, driver… nên quạt cần phải hoạt động hết công suất để tản nhiệt. Điều này là hết sức bình thường, người dùng không nên lo lắng.

Khi laptop khởi động là quạt cũng khởi động

Quạt tản nhiệt kêu to, quay nhanh thì có sao không?

Trả lời: Câu trả lời là hoàn toàn bình thường vì quạt đang hoạt động để tản nhiệt cho laptop. Tiếng to và quay nhanh có thể là vì máy quá nóng nên quạt phải hoạt động với công suất cao hơn nhằm giảm nhiệt cho chiếc laptop.

Quạt tản nhiệt có hoạt động nhưng laptop vẫn còn rất nóng?

Trả lời: Câu trả lời là do laptop đã lâu chưa được vệ sinh sạch sẽ, bụi bẩn theo thời gian sử dụng sẽ bám đầy vào cánh quạt, trục quạt và các phụ kiện khác, cản trở việc làm mát của quạt đối với máy. Nếu không vệ sinh kịp thời, quạt laptop để lâu trong tình trạng bụi bẩn sẽ không thể hoạt động hỗ trợ tản nhiệt cho máy, gây nóng máy và làm tổn hại đến tuổi thọ máy.

Quạt laptop để lâu không được vệ sinh bám đầy bụi bẩn

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: (028)66 8485 12

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

 

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!