Cách kiểm tra laptop có card rời hay không

Card màn hình  laptop là bộ phận vô cùng quan trọng đối với máy tính. Cách kiểm tra laptop có card rời hay không cũng là rất cần thiết nhưng không phải ai cũng biết. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Nội dung

Card màn hình là gì?

Card màn hình là bộ phận không thể thiếu được của mỗi chiếc máy tính tuy nhiên không phải ai dùng máy tính cũng hiểu rõ được chức năng cũng như công dụng của nó.

Card màn hình hay còn gọi card đồ họa, chip vga

Card màn hình hay còn gọi card đồ họa, chip vga với nhiệm vụ chính là xử lý toàn bộ những thông số liên quan đến hình ảnh hiển thị lên màn hình sao cho chân thực và sống động nhất.

Card màn hình cấu tạo có hai bộ phận chính là bộ xử lý đồ họa viết tắt GPU và bộ nhớ đồ họa (dung lượng bộ nhớ). GPU sẽ quyết định tốc độ card màn hình tốt hay không nên đây là bộ phận quan trọng nhất.

Phân loại card màn hình

Card màn hình có hai loại là card onboard gắn liền trên main và một loại card rời. Với hiệu suất làm việc có nhiều điểm khác nhau.

Card màn hình onboard

Card onboard là card màn hình được lắp sẵn trong máy tính. Vị trí của nó là nằm ngay trên mainboard. Nó sử dụng tài nguyên của ram và CPU để hoạt động. Ưu điểm của card màn hình onboard là sự ổn định, không gặp các vấn đề liên quan đến xung đột phần cứng.

Card màn hình onboard gắn liền trên main

Tuy nhiên việc sử dụng cùng tài nguyên bộ nhớ với CPU và ram như vậy thì sẽ hạn chế việc xử lý những công việc đồ họa nặng vì vậy nên dẫn đến hiện tượng có thể máy tính sẽ bị treo hoặc bị đơ khi hoạt động.

Thường thì các bạn sẽ thấy hiện nay Intel là nhà cung cấp card onboard hàng đầu tại Việt Nam với nhiều mẫu mã khác nhau và chất lượng được đánh giá khá tốt. Tiếp theo mới đến AMD với dòng card ATI/AMD.

Card màn hình rời

Card màn hình rời cho laptop cũng có chức năng giống card onboard nhưng hiệu suất làm việc cao hơn gấp nhiều lần. Đây là dòng card hoạt động độc lập với GPU vô cùng mạnh mẽ, đảm bảo tốc độ xử lý nhanh không ảnh hưởng tới hệ thống máy tính.

Card màn hình rời hoạt động độc lập

Những người cần nâng cấp lên card màn hình rời như cần chơi game nặng, thiết kế đồ họa, dựng phim… Hiện tại, Nvidia là nhà sản xuất card màn hình rời lớn nhất thế giới với dòng GTX series. Sau đó đến hãng AMD cũng có nhiều sản phẩm card rời chất lượng. Vì hiệu suất đỉnh cao mà nó mang lại nên giá thành card rời cao gấp nhiều lần những loại card thông thường.

Cách kiểm tra laptop có card rời hay không

Có một số cách kiểm tra laptop có card rời hay không khá đơn giản, chúng tôi sẽ đưa ra cụ thể ngay sau đây.

Kiểm tra tem card màn hình trên thân máy

Đây là cách xem laptop có card rời hay không dễ nhận biết nhất bằng cách kiểm tra tem trên thân máy. Nếu máy tính của bạn có tem của hãng sản xuất card thì chứng tỏ đang sử dụng card màn hình rời.

Còn nếu không có tem thì chắc chắn đang sử dụng card onboard. Cách kiểm tra laptop có card rời hay không như thế này là đơn giản nhất, hầu như ai cũng có thể làm được.

Sử dụng menu chuột phải

Khi máy tính của bạn đã cài đặt driver card màn hình thì bạn chỉ cần click chuột phải trên Desktop để xem thông tin. Từ đó sẽ biết được máy tính của bạn dùng card onboard hay card rời. Đây là cách xem laptop có card rời hay không phổ biến và thông dụng hiện nay.

Cách kiểm tra laptop có card rời hay không

Dùng lệnh dxdiag

Cách này cũng khá đơn giản, đầu tiên bạn mở hộp thoại Run tiếp theo gõ lệnh dxdiag, bấm Enter lập tức sẽ có một cửa sổ DriectX Diagnostic Tool xuất hiện, sau đó bạn chọn Tab Display xem thông tin card. Lúc này sẽ trả lời cho câu hỏi làm sao để biết card màn hình rời đang chạy.

Nếu bạn sử dụng laptop có card rời thì trên dòng Device Type sẽ có tên thông tin hãng sản xuất card màn hình đó, nếu không thì máy tính sử dụng card onboard.

Dùng phần mềm CPU-Z

Nếu máy tính chưa có phần mềm CPU-Z thì nên tải về để có thể kiểm tra được cấu hình của máy tính mình đang sử dụng. Và đương nhiên đây cũng là cách kiểm tra laptop có card rời hay không.

Khi tải về bạn làm theo hướng dẫn các bước trong phần mềm. Cũng chỉ có vài bước thao tác cơ bản rất đơn giản.

Qua bài viết hy vọng bạn có cách kiểm tra laptop có card rời hay không phù hợp cũng như là thông tin về card màn hình. Hy vọng bài viết hữu ích và cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo