3 cách tăng tuổi thọ ổ cứng SSD hiệu quả

Tăng tuổi thọ SSD là nhu cầu rất nhiều người dùng sử dụng máy tính đặt ra. Nhưng làm thế nào để thực hiện điều này? Bài viết này,Hiển Laptop sẽ hướng dẫn dến bạn đọc cách tăng tuổi thọ ổ cứng SSD đơn giản nhằm mang lại cho bạn sự thoải cũng như an tâm hơn khi sử dụng.

Xem thêm ==>>ổ cứng laptop

Nội dung

3 cách tăng tuổi thọ ổ cứng SSD hiệu quả

1. Loại bỏ khái niệm phân mảnh ổ SSD

Điều quan trọng nhất chính là đừng bao giờ thực hiện thao tác giải phân mảnh đĩa (Disk defragment) trên ổ cứng SSD. Bởi, SSD có tốc độ truy xuất như nhau trên bất kỳ sector nào trên ổ cứng. Ngoài ra, ổ cứng SSD không có cơ chế ghi đè dữ liệu mới lên trên sector đang có sẵn dữ liệu. Chính vì điều này mà thao tác ghi dữ liệu lên SSD bao giờ cũng sẽ gồm 2 hành động đồng thời đó là xóa dữ liệu cũ, đồng thời ghi dữ liệu mới vào đó. Ngoài ra, tuổi thọ của mỗi sector trên SSD sẽ giảm dần theo thời gian do số lần ghi và xóa được giới hạn trước từ hãng.

Để chắc chắn tính năng Disk defragment đã được tắt, bạn nhấn Start > Run, nhập lên dfrgui sau đó chỉ cần nhấn nút Enter. Trong giao diện cửa sổ vừa xuất hiện, bạn nhấn Configure Schedule rồi gỡ dấu check ở mục Run on a schedule là xong( hình ảnh bên dưới).

2. Tắt tính năng Index

Indexing service là dịch vụ của Windows dùng để theo dõi các tập tin có trên máy tính để cải thiện tốc độ và khả năng tìm kiếm cho người dùng. Mỗi khi người dùng chỉnh sửa nội dung tập tin này, dịch vụ Indexing service tự động cập nhật cơ sở dữ liệu cho chính nó. Quá trình “cập nhật” tự động tưởng chừng như nhỏ nhặt này thực tế làm giảm thiểu số lần đọc/ghi giới hạn trên ổ SSD của bạn. Việc tắt dịch vụ này không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu đến quá trình tìm kiếm dữ liệu người dùng.

Để tắt tính năng này, mở My Computer, nhấn phải chuột vào ổ SSD > Properties > bỏ dấu chọn trước mục “Allow files on this drive…” > Apply > nhấn OK để lưu lại.

3. Kích hoạt TRIM

Khi xóa một tập tin trong Windows, mặc định, hệ điều hành sẽ chỉ gỡ bỏ chỉ mục (index) của tập tin đó để xác định rằng dung lượng cho tập tin đó đã trống và có thể tái sử dụng. Thực tế là tập tin này sẽ không bao giờ bị xóa đi cho tới khi dung lượng dành cho nó cần được trưng dụng cho tập tin khác. Để tối ưu quá trình ghi dữ liệu trên ổ SSD, bạn sử dụng lệnh TRIM để đánh dấu các sector cần xóa dữ liệu và thực hiện thao tác xóa trong lúc ổ cứng rỗi. Cụ thể hơn, TRIM giúp cải thiện tốc độ ghi dữ liệu trên SSD hơn, do dữ liệu cũ đã được xóa trước đó.

Để kiểm tra xem lệnh này được kích hoạt hay chưa, bạn mở giao diện dòng lệnh bằng cách Start > Run, nhập vào “cmd” > nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Enter.

Trong giao diện dòng lệnh vừa mở, bạn nhập dòng lệnh: “fsutil behavior query disabledeletenotify” (không có dấu ngoặc kép) > nhấn Enter.

Nếu kết quả bằng 0 có nghĩa là TRIM được kích hoạt. Ngược lại, bạn phải dùng lệnh sau để kích hoạt: “fsutil behavior set DisableDeleteNotify 0”. Lưu ý tính năng TRIM chỉ có trong hệ điều hành Windows 7 trở lên.

Mua ổ cứng SSD nào bền và thời gian sử dụng lâu?

Một trong những yếu tố để hiệu suất và khắc phục tình trạng SSD bị giảm tốc độ chính là thương hiệu SSD mà bạn đang sử dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ cứng từ những nhà sản xuất nổi tiếng như Samsung, Western Digital…

Theo đó, một số dòng ổ cứng được đông đảo người dùng lựa chọn bởi ưu điểm bền đó là SSD Samsung 860 Evo, SSD Samsung 860 Pro.

Bài viết trên đây Hiển Laptop vừa chia sẻ tới bạn một số cách tăng tuổi thọ ổ cứng SSD, hy vọng qua thông tin trên bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD lâu và bền hơn.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 80/1 Đường số 3, P9, Gò Vấp, HCM

Mã số thuế: 8159513539 – Số ĐKKD: 41M8030231

Phòng KD: 0902.95.25.87

Mobile : 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Email: hienlaptop@gmail.com

Thời gian làm việc:

Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)

 

Messenger
Chat Messenger
Zalo
Chat Zalo
Messenger
Zalo