Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin máy tính

Nội dung

1. Nhiệt độ laptop

Nhiệt độ cao là yếu tố có thể phá hủy pin các thiết bị điện tử nói chung và máy tính nói riêng. Các phản ứng hóa học có thể xảy ra ở nhiệt độ cao làm mòn pin. Khi tăng cao nhiệt độ đến một mức nhất định, các mạch đặc biệt bên trong sẽ đóng pin ngay lập tức để ngăn chặn hỏa hoạn hay nổ pin, dẫn đến máy tính ngừng hoạt động. Còn trong môi trường nhiệt độ xuống quá thấp, dung lượng pin sẽ thoát ra nhanh hơn, có thể gây ra ngưng tụ trong pin và hư hỏng vĩnh viễn.

Hầu hết các pin laptop hiện nay không nên được dùng hoặc lưu trữ ở môi trường quá 30 độ.

2. Thói quen sử dụng máy tính

Vừa cắm sạc vừa sử dụng

Rất nhiều người có thói quen vừa cắm sạc vừa sử dụng máy tính. Việc cắm sạc liên tục có thể làm giảm chu kỳ sạc nhưng lại gây hại cho pin rất nhiều. Khi pin đã đầy mà máy tính vẫn được kết nối với bộ sạc, nguồn năng lượng được sử dụng sẽ là nguồn trực tiếp, không truyền qua pin. Như vậy, pin đã được sạc đầy sẽ không được sử dụng và luôn trong trạng thái chờ, lâu dần sẽ gây chai pin.

 

Cắm sạc pin không đúng cách

Chắc chắn không ít lần bạn cắm đầu sạc vào laptop trước rồi mới cắm đầu kia vào ổ điện và những tia lửa điện nhỏ xuất hiện ở ổ cắm. Bề ngoài có vẻ như mọi thứ vẫn ổn nhưng thực ra đây là hiện tượng sốc nguồn và nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ pin.

Dùng cạn pin laptop

Hầu hết pin của thiết bị điện tử hiện nay là pin Lithium-ion và laptop cũng vậy. Khi các ion trong pin chuyển động sẽ tạo ra năng lượng.Việc xả pin quá mức và liên tục sẽ khiến cho các hạt ion này mắc kẹt và không thể tạo ra năng lượng. Theo thời gian, pin sẽ nhanh già và thời gian sử dụng bị hạn chế.

 

Tháo pin khi kết nối bộ sạc

Khi sử dụng máy tính đã cắm sạc, một số bạn thường tháo pin ra khỏi máy để bảo vệ pin mà không biết rằng nếu pin không được sử dụng trong thời gian dài nó sẽ nhanh chóng bị lão hóa. Hơn nữa nếu sử dụng như vậy và mất điện đột ngột, laptop bị tắt ngang khiến ổ cứng bị ảnh hưởng, dữ liệu có thể bị mất nếu chưa kịp save.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn kết nối nhiều thiết bị ngoại vi hoặc mở nhiều chương trình cùng lúc có thể khiến laptop quá tải, thời gian sử dụng pin ngắn và pin nhanh lão hóa.

3. Những yếu tố khác

Một số tác động bên ngoài khác như máy tính bị rơi khiến pin bị va đập, hư hỏng hay do cách bảo quản máy không tốt khiến pin bị ẩm ướt cũng làm chết mạch pin và rút ngắn vòng đời của pin.

Tuổi thọ pin máy tính phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sử dụng của người dùng. Hiểu biết thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến pin sẽ giúp bạn bảo vệ pin tốt hơn để pin đạt tuổi thọ tối đa của nó.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).

 

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!