Cách sử dụng và bảo quản pin laptop

Cách sử dụng và bảo quản pin laptop

Pin không thể sử dụng mãi mãi. Giống như tất cả mọi thứ ngoại trừ kim cương và vi khuẩn xoắn, cuối cùng nó cũng sẽ hư hỏng. Nhưng với việc chăm sóc kỹ lưỡng, một pin laptop vẫn có thể đảm bảo tuổi thọ pin và nguồn năng lượng ổn định cho đến khi bạn đã sẵn sàng để chuyển sang một laptop tốt hơn. Vậy thế nào là sử dụng và bảo quản pin laptop hiệu quả?

Sử Dụng Và Bảo Vệ Tuổi Thọ Pin LapTop Đúng Cách
Điều quan trọng đầu tiên là hãy sử dụng một bộ sạc laptop zin chất lượng cao, đừng sử dụng các bộ sạc không rõ nguồn gốc vì nguồn điện áp không ổn định sẽ gây nguy hại cho pin của bạn
Dù muốn trang trí laptop của mình trông thật phong cách, bạn cũng không nên dán keo phủ kín máy bởi vỏ máy cũng là một thành phần thoát nhiệt khá hữu ích.

sac laptopsử dụng adaptor zin chất lượng cao hoặc sử dụng adaptor đúng công suất

Luôn giữ cho bề mặt phía dưới của laptop thông thoáng. Bạn không nên đặt laptop trên giường đệm hay dùng gối thay cho mặt bàn vì chúng sẽ che mất khe thoát nhiệt bên dưới laptop, nếu có thể hãy trang bị một đế tản nhiệt cho laptop của bạn.
Hạn chế sử dụng laptop đến cạn kiệt pin vì pin Li-ion dùng cho laptop không có hiệu ứng nhớ nên xảy ra tình trạng chai pin. Chính các nhà sản xuất đã hạn chế điều này khi chỉ cho laptop hoạt động đến mức pin trên 5%-7%. Nếu pin còn dưới mức đó, laptop sẽ tự động tắt hoặc vào chế độ ngủ đông.
Nếu laptop của bạn không có phần mềm quản lý pin, để tránh tình trạng pin sạc xả nhiều lần không đáng (ví dụ laptop còn 98% pin, nó sẽ tự sạc như vậy sẽ lãng phí số lần sạc xả), hãy cắm sạc liên tục. Điều này sẽ không gây hại vì những dòng laptop sau này đã được áp dụng công nghệ tiên tiến, khi pin đầy, mạch điện của pin sẽ tự ngắt, không cho sạc nữa.
Sau khi dùng xong và tắt máy, bạn nên đợi một vài phút mới cho laptop vào túi hay balo bởi chúng giữ nhiệt khá tốt, nhiệt lượng còn trong laptop chưa được thoát ra hết sẽ có hại cho laptop của bạn.
Khi sử dụng pin, hãy dùng cho đến khi nó còn đến 10-20% hãy sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà đã sạc ngay nhiều lần, số cell của pin không được dùng đến cũng tự chai.
Nếu bạn cắm sạc thường xuyên, cũng cố gắng định kỳ 1 lần sạc xả trong vòng 1 đến 2 tuần. (dùng gần hết rồi sạc đầy).
Bạn nên thường xuyên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin, tránh tình trạng tiếp xúc kém gây hỏng pin.

Một Số Lưu Ý Khác:
Không nên tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp bởi nguồn điện trực tiếp không được ổn định, khi xảy ra sự cố sẽ gây ảnh hưởng đến công việc bạn đang làm và laptop (hỏng nguồn, main…) . Với chế độ sạc thông minh của các dòng laptop hiện nay, khi pin đã đầy máy sẽ tự chuyển sang chế độ dùng nguồn điện trực tiếp
Hạn chế tối đa việc sử dụng đến mức 0% dung lượng pin, hãy thiết lập pin của bạn tự đi vào chế độ ngủ đông (Hibernate) khi pin còn khoảng 5%-7% dung lượng.

Cach-Su-Dung-Va-Bao-Quan-Pin-Laptop-Hieu-Qua-4

Sau một thời gian sử dụng, sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin (giống như đồng hồ chạy sớm/trễ), hoặc pin bị chai. Do đó, Recalibrate (điều chỉnh lại) sẽ giúp cải thiện vấn đề này. Sau mỗi 3 tháng sử dụng, hãy Recalibrate pin bằng cách sử dụng pin tới khi máy tự tắt do hết pin, rồi sau đó sạc đầy lại trước khi tiếp tục sử dụng bình thường. Cách thực hiện như sau:
– Cắm sạc đầy pin, sau đó rút sạc và dùng bình thường cho tới khi gần cạn pin, lúc còn khoảng 7 – 10% thì bạn khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy đó tới lúc 0% và máy tự tắt vì cạn pin.
– Để pin ở tình trạng 0% đó trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó cắm sạc lại và dùng bình thường.
Cũng có phần mềm hỗ trợ việc Recalibrate pin tốt hơn là Battery Care, bạn có thể download về và sử dụng trên máy của mình.

Mọi chi tiết xin liên hệ: CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP
Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
☎ 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87
website: www.hienlaptop.com

 

showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!