Bản lề laptop: Nguyên nhân bản lề bị gãy và cách khắc phục

Bản lề laptop là bộ phận không thể thiếu trong thiết kế, lắp ráp máy tính xách tay. Tuy nhiên, bản lề có vai trò như thế nào và khi có lỗi cần khắc phục ra sao thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cho các bạn biết thông tin chi tiết về bản lề màn hình laptop.

Nội dung

Bản lề laptop là gì?

Bản lề laptop là một trong những bộ phận không thể thiếu của laptop

Bản lề – nơi gắn kết giữa màn hình với phần thân của laptop một cách cố định. bản lề màn hình laptop sẽ giúp cho việc gấp – mở máy tính được linh động hơn theo nhu cầu của người dùng. Không chỉ thế, nó còn là nơi cố định dây cáp màn hình – bộ phận kết nối với mainboard từ bo mạch chủ.

Bản lề laptop gồm có 3 bộ phận chính gồm thanh định vị màn hình (2 thanh), trục chính để gập màn hình (2 trục) và phần đế để cố định ốc giúp định vị vào phần thân máy (2 đế). Các bộ phận này đều quan trọng không thể thiếu, nếu thiếu sẽ khiến việc mở máy không được như ý.

Nếu bản lề laptop bị hỏng, gãy sẽ gây ra một số tác hại, chẳng hạn như:

– Bản lề gãy khiến dây màn hình bị đứt, cáp wifi cũng đứt từ đó không cố định được màn hình máy tính, không chỉ gây mất thẩm mĩ mà việc sử dụng cũng gặp khó khăn.

– Khi bản lề bị hỏng khiến phần vỏ bị hở từ đó tạo tiền đề cho bụi bẩn, côn trùng bám vào bên trong gây ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong, đặc biệt là main

Nguyên nhân làm bản lề laptop hỏng

Có nhiều nguyên nhân khiến bản lề laptop bị hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phần bản lề của laptop bị hỏng, có vấn đề khiến việc sử dụng máy tính gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia máy tính cho biết, bản lề hỏng chủ yếu do:

– Chịu lực tác động mạnh từ bên ngoài (có thể do làm rơi, để máy tính trong cốp xe, để máy trong balo không đúng cách, bị vật nặng, cứng rơi vào,…)

– Sử dụng laptop quá lâu không vệ sinh theo định kì khiến bản lề laptop bị cứng, khô từ đó các thao tác mở máy gặp khăn, các chân ốc ở bản lề bị gãy, bị vỡ do độ nóng của máy quá cao.

– Theo tác lắp máy không đúng quy trình, không đúng cách (chủ yếu không có kinh nghiệm) cũng là nguyên nhân khiến bản lề laptop bị gãy, bị hỏng.

Cách sửa lỗi bản lề laptop

Khi bản lề laptop bị hỏng, gãy có thể sửa chữa hoặc thay mới

Với mỗi trường hợp hỏng bản lề sẽ có cách khắc phục khác nhau. Chẳng hạn như:

– Khi bản lề laptop bị gãy thì có thể sửa chữa bằng cách gia công hàn, tra dầu, xả ốc để có thể giảm bớt lực cho bản lề mỗi khi gấp mở máy tính.

Nếu bản lề laptop bị gãy thì cần cố định các phần chân ốc. Bạn có thể sử dụng nhựa PVC để tái tạo phần chân ốc và sử dụng máy tính tạo hình để đúc khuôn chân ốc sau đó hàn vào phần vỏ máy tính.

– Trong trường hợp bản lề laptop bị hỏng nặng không thể sửa chữa thì biện pháp tốt nhất đó là thay bản lề mới.

Theo đó, quy trình sửa chữa bản lề laptop không khó, nhưng quá trình thực hiện thì tốn khá nhiều thời gian. Để sửa bản lề thì trước hết cần tháo vỏ, siết chặt ốc sau đó tiến hành vệ sinh, bôi trơn bản lề để cho nó không bị khô cứng.

Cách sử dụng bản lề laptop để không bị hỏng

Nên sử dụng cẩn thận, nhẹ nhàng để bản lề không bị hỏng

Việc sử dụng bản lề cẩn thận sẽ là biện pháp tốt nhất giữ cho bộ phận này không bị hỏng, không lo bị gãy. Theo đó, muốn kéo dài tuổi thọ của bản lề cần:

– Thao tác gập mở máy cần đúng kĩ thuật và quy trình. Khi mở máy tính cần thực hiện thao tác nhẹ nhàng, mở bằng cả hai tay, một tay giữ phần trên và 1 tay đặt vào vị trí màn hình để giúp lực tán đều về hai phía và giữ cân bằng cho phần chân bản lề.

– Bảo dưỡng, vệ sinh laptop theo định kì 6 tháng/ lần

– Hạn chế va đập

Trên đây là những thông tin cần biết và quan trọng về bản lề laptop. Có thể nói ,đây là bộ phận quan trọng của máy tính xách tay vì thế khi sử dụng cần cẩn thận để đảm bảo an toàn. Nếu bản lề laptop của bạn có vấn đề, hãy mang máy tới Hiển laptop.

Thông tin và địa chỉ liên hệ với Hiển Laptop

Sau hơn nhiều năm nỗ lực và phát triển, trung tâm Hiển Laptop đã hoàn thiện các dịch vụ sử chữa laptop dell zin chất lượng cao. Mang đến cho khách hàng một dịch vụ uy tín – chất lượng – nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại Hiển Laptop chúng tôi. Mọi thông tin cần tư vấn và giải đáp về linh kiện laptop, hỗ trợ phần cứng, phần mềm,…

Thông tin liên hệ
Email: hienlaptop@gmail.com
Liên Hệ: 0902.95.25.87 – 0902.95.25.87

Địa chỉ:
Địa chỉ: 80/1  Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(308 Cây Trâm CŨ –  Nguyễn Văn Khối rẽ vào)
Thời gian làm việc:
Hoạt động : 8h30 – 18h30 (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
Chủ nhật: 10h – 16h (Nghỉ trưa 12h – 13h30)
(Tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, tết).
showroom
error: Alert: Nội dung được FBI bảo vệ!!