Quạt laptop không quay:Nguyên nhân làm máy hư hỏng nặng

Vệ sinh laptop lấy liền tại chỗ

quạt laptop không quay- nguyên nhân làm máy nóng, hư hỏng

Một sản phẩm hoàn chỉnh thường được cấu tạo dựa trên nhiều bộ phận lắp ghép. Mỗi phần đương nhiên nó đảm nhiệm một chức năng khác biệt. Và quạt laptop- bộ phận được xem là “trái tim” của laptop. Vậy chắc các bạn có thể hình dung được khi tim ngừng đập thì hậu quả khôn lường thế nào rồi đó. Đúng vậy, nếu như CPU là bộ phân chính, quan trọng của laptop, thì việc chạy hay hoạt động của CPU làm ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu năng của laptop. Khi laptop hoạt động, thì CPU đảm nhiệm điều hành toàn bộ hệ thống vi xử lý, và chạy với công suất cục lớn đồng thời phát sinh là 1 lượng nhiệt khá lớn. Nếu không có hệ thống tản nhiệt thì CPU sẽ rất nóng và có thể gây cháy nổ chip, hư hại những thiệt bị linh kiện laptop bên trong. Và quạt laptop, 1 bộ phận nhỏ trong laptop nhưng nếu không quan tâm, để nó bị hư không quay dẫn đến CPU laptop và Laptop bị hư hỏng nặng.Vệ sinh laptop lấy liền tại chỗ

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến quạt laptop không quay
– Bình thường khi laptop chạy, sẽ có tiếng quay hơi nhỏ của quạt laptop, áp sát tai vào chỗ quay của quạt laptop, sẽ nghe tiếng nhẹ, hơi rung của quạt laptop quay. Khi quạt laptop đã bị hư, thì ta ghé tai vào ghe cũng thấy nó quay hay tiếng rung nào.
– Khi laptop khởi động khoảng 15 phút tự tắt máy, quạt laptop không quay ( bạn có thể đưa tai gần quạt tản nhiệt để nghe ). Đó là dấu hiệu đã có vấn đề xảy ra với quạt laptop.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Quạt laptop không quay là gì?
Do bản thân quạt bị hỏng, có thể là do cháy cuộn dây đồng ở lõi stator, hoặc trục FAN ( trục rotor ) của quạt bị khô dầu bó cứng không quay được.
Hoặc do do mạch cảm biến nhiệt hư.
Để sửa bệnh quạt laptop không quay  bạn cần xác định xem máy của mình đang bị lỗi quạt hay do IC  cảm biến quá nhiệt.
Cách nhận biết lỗi laptop thuộc về quạt hay IC
Lỗi do Quạt laptop
Bạn thử tháo quạt ra, dùng tay xoay thử cánh quạt xem có quay không. Chú ý xoay nhẹ nhàng, nếu không có thể làm FAN laptop gãy cánh.
Nếu quạt quay cứng thì hãy tiến hành vệ sinh, xịt RP7 để phá rỉ sét và tra dầu vào rồi thử lại.
Nếu quạt vẫn quay bình thường thì nên tiến hành thử bằng đồng hồ kim VOM. Thông thường quạt laptop có 3 sợi dây : 1 sợi màu đỏ nguồn 5V, sợi màu đen là chân mass, sợi vàng là sợi dùng để điều khiển tốc độ.
Bạn dùng đồng hồ đo kim chỉnh về thang X1 ôm, que đỏ cắm vào sợi dây màu đen que đen cắm vào sợi dây màu đỏ. Nếu quạt quay thì chứng tỏ quạt còn hoạt động tốt, thì đồng nghĩa nguyên nhân thuộc về lỗi IC cảm ứng nhiệt.
 Lỗi thuộc về IC cảm biến nhiệt
Thông thường 1 con ic 8 chân nằm gần socket CPU hoặc jack cắm quạt. Cũng có máy ic nằm mặt bên kia CPU, hoặc gần CPU hoặc jack quạt.
Chân 5, 6, 7, 8 thường nối mass. Chân số 1 và 2 có 5V khi mở máy, bạn có thể thay ic khác vào để kiểm tra. Nếu quạt vẫn quay thì thuộc về lỗi IC.
Quạt laptop không quay ảnh hưởng gì đến Laptop?
Treo, đứng máy
Khi quạt bị lỗi, vi xử lý không được tản nhiệt sẽ dẫn đến tình trạng bị quá tải nhiệt. Điều này làm laptop thường xuyên bị đứng, treo máy. Khi vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép, nguồn sẽ tự động ngưng hoạt động làm laptop tự động tắt.
Hỏng hóc trên main
Khi nhiệt độ tăng lên quá cao, các liên kết trên main dễ bị đứt, gãy, xuất hiện các dấu hiện phù và chết tụ, hở chân chipset trên main.
Cháy nổ pin laptop
Quạt không hoạt động => Nhiệt độ tăng cao khiến pin laptop bị phù, chết cell pin => nguy cơ cháy nổ pin laptop rất cao.
Ảnh hưởng đến màn hình laptop
Khi quạt hỏng làm nhiệt độ tăng cao làm cho vỉ cao áp bị cháy, cháy đèn cao áp màn hình của laptop khiến màn hình bị tối, đen.

Khi bạn bạn thấy laptop của bạn có dấu hiệu bị hư liên quan đến quạt laptop – không chần chừ gì nữa, hay mang chiếc laptop của bạn ra nhưng trung tâm máy tính, lớn, uy tín để tiến hành khắc phục sửa chữa. Tránh trường hợp để lâu, chiếc laptop của bạn càng hư hỏng nặng, dẫn đến thiệt hại về sau càng nhiều hơn rất nhiều.

Và nếu ở khu vực TPHCM, có thể mang ra trung tâm lớn như hienlaptop.com

Add: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Hotline: 0903 045 640 – 0906 75 75 41.

Website: www.hienlaptop.com

Công ty chúng tôi chuyên về các dịch vụ laptop, đặc biệt là về quạt laptop:
Vệ sinh, bảo dưỡng quạt tản nhiệt laptop
Sửa quạt tản nhiệt laptop
Thay quạt tản nhiệt laptop
Sửa lỗi quạt tản nhiệt laptop không chạy do lỗi trên main
hienlaptop.com cam kết sau khi sửa, thay quạt laptop
Quạt hoạt động êm, hạn chế tiếng kêu.
Khả năng tản nhiệt của quạt tốt, giảm nhiệt nhanh chóng cho laptop.
Bảo hành quạt laptop đúng với nhà sản xuất.
Sẵn sàng đổi mới thay thế quạt laptop miễn phí nếu thuộc về nhà sản xuất hay kỹ thuật.
Quạt laptop không quay nguyên nhân chính dẫn đến laptop bị nóng. Chính là lời cảnh báo cho người dùng không nên xem nhẹ vai trò của quạt laptop. Vì vậy, khi nó có dấu hiệu bất thường hoặc xảy ra lỗi thì hãy nhanh chóng sửa chữa. Đừng vì tiếc ít đồng mà làm giảm tuổi thọ của cả một chiếc laptop giá trị.